Thứ Sáu , 1 Tháng Ba 2024

Công việc và thai kỳ

Bài viết thứ 20 trong 34 bài thuộc chủ đề Các vấn đề khác trong thai kỳ
 

Người dịch: Lê Thị Thanh Nữ – Hồ Thị Thanh Loan

Hiệu đính: Bs Trần Mạnh Linh 

Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoàng gia Anh cung cấp thông tin hướng dẫn đối với các công việc trong thời kỳ mang thai.

Hướng dẫn quốc gia Anh

Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoàng gia Anh công bố hướng dẫn quốc gia đối với các công việc đặc thù nghề nghiệp trong thời kỳ mang thai. Hướng dẫn dựa trên những bằng chứng về các nguy cơ đối với thai kỳ liên quan đến công việc thể chất, mang vác, đứng lâu, thời gian làm việc và làm việc theo ca, kể cả làm việc vào ban đêm.

Bằng chứng cho thấy nguy cơ sinh non và thai nhẹ cân tương đối thấp ở những thai phụ làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần. Do đó, quyết định giảm thời gian làm việc xuống dưới 40 giờ mỗi tuần tùy thuộc vào từng trường hợp. Không có bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai nên áp dụng theo mức này.

Không có bằng chứng cho thấy các nguy cơ trên những thai phụ làm việc theo ca, bao gồm cả luân phiên ca đêm và hàng đêm.

Thực tập sinh Sản phụ khoa

Mặc dù bằng chứng cho thấy làm việc theo ca không liên quan đến các nguy cơ khi mang thai, những yêu cầu thể chất của công việc tại phòng sinh bận rộn gây căng thẳng khi mang thai. Mỗi đơn vị đều có những đặc thù, tuy nhiên, nhiều đơn vị ủng trợ các nhân viên mang thai mặc dù thai kỳ có thể ảnh hưởng đến những công việc hàng ngày. Nếu gặp những vấn đề trong công việc hàng ngày, trao đổi với người giám sát và đơn vị chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp để được điều chỉnh. Điều chỉnh linh hoạt công việc, đánh giá thường xuyên từ người giám sát có thể giúp kiểm soát vấn đề tốt hơn.

Trao đổi thêm với các bác sĩ nữ để được chia sẻ, tham gia vào các diễn đàn trên trang Hiệp hội Y khoa AnhDoctors.net, để có được những lời tư vấn phù hợp. Ngoài ra, một số vấn đề xuất hiện trong thời kỳ đầu mang thai có thể tự thoái triển, điều này cho phép thai phụ tiếp tục thực hiện những công việc bình thường

Giảm giờ làm việc

Những thực tập sinh thường nghỉ làm ca đêm vào cuối thai kỳ trước khi tiếp tục chính thức nghỉ thai sản. 

Thảo luận sớm với người hướng dẫn và quản lý. Có thể điều chỉnh các phiên trực đêm sang ngày vào cuối tuần. Có thể tiếp tục hoàn thành khoa thực tập, nhưng tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Tìm hiểu thêm

Có thể tìm thêm các thông tin về công việc trong khi mang thai, bao gồm:

  • Thông tin chung về quyền lợi và trách nhiệm. 
  • Thông tin về những cân nhắc đặc biệt (phương pháp điều trị hỗ trợ có thai, nhận con nuôi, sinh non, sẩy thai, thai chết lưu và tử vong).
  • Thông tin về thời gian nghỉ thai sản, nghỉ sinh và lương thai sản.
  • Hướng dẫn trở lại làm việc sau khi mang thai.

Luôn thảo luận các vấn đề cụ thể với chủ lao động của bạn.

Có thể tìm kiếm lời khuyên và hỗ trợ từ Tổ chức y khoa Anh Quốc, Hiệp hội sản phụ khoa Hoàng gia Anh (RCOG) và Đại diện Thực tập sinh.

Tài liệu tham khảo

https://www.rcog.org.uk/en/careers-training/resources–support-for-trainees/advice-and-support-for-trainees/working-during-pregnancy-advice-for-trainees/carrying-out-your-normal-duties-during-pregnancy/