Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023

Cyclophosphamid – Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm

 

Thuốc do thày thuốc chuyên khoa chỉ định.

Tên chung quốc tế Cyclophosphamid

Cyclophosphamide

Dạng thuốc và hàm lượng Cyclophosphamid

Viên nén 25 mg.

cyclophosphamid-thuoc-chong-thap-khop-tac-dung-cham.

Hình Cyclophosphamid

Chỉ định Cyclophosphamid

Viêm khớp dạng thấp (có biểu hiện toàn thân nặng) đã điều trị không kết quả bằng penicilamin hoặc cloroquin; ung thư (Mục 8.2).

Chống chỉ định Cyclophosphamid

Suy tuỷ, viêm bàng quang xuất huyết; nhiễm khuẩn toàn thân hoặc tiết niệu cấp; mang thai và cho con bú (Phụ lục 2 và 3).

Thận trọng Cyclophosphamid

Giám sát số lượng huyết cầu trong suốt quá trình điều trị; giảm liều hoặc ngừng thuốc khi có nhiễm khuẩn cấp; tổn thương gan, thận (Phụ lục 4 và 5); cả nam lẫn nữ phải tránh có con trong và ít nhất sau 3 tháng điều trị; đảm bảo uống nước đầy đủ; người cao tuổi hoặc người suy nhược; đái tháo đường; cắt tuyến thượng thận; rối loạn chuyển hoá porphyrin; cảnh báo người bệnh phải báo ngay bất cứ triệu chứng bất thường nào như bầm tím, chảy máu, nhiễm khuẩn, đau cổ hoặc sốt.

Tương tác thuốc Cyclophosphamid

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Cyclophosphamid

Cách dùng: uống với 2 – 3 lít nước hàng ngày (1 – 2 lít ở trẻ em) và tiểu tiện luôn; không uống thuốc lúc đi ngủ. Phải thông báo khi nước tiểu có máu.

Liều dùng: Viêm khớp dạng thấp, uống: người lớn: 1 – 1,5 mg/kg hàng ngày. Người cao tuổi: liều giống người lớn. Trẻ em: không dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp, nhưng trong hội chứng thận hư uống 2,5 – 3 mg/kg/ngày cho tới 8 tuần.

Tác dụng không mong muốn Cyclophosphamid

ức chế tuỷ xương (ngừng thuốc); buồn nôn, nôn, rụng tóc, viêm bàng quang xuất huyết, độc cho gan. Cần uống nước nhiều. Suy tuỷ, truyền các chế phẩm máu.

Quá liều và xử trí Cyclophosphamid

ức chế tuỷ xương thường tự hồi phục được. Dùng kháng sinh phổ rộng. Nếu quá liều được biết trong vòng 24 – 48 giờ đầu, có thể tiêm mesna (Mục 8.2). Duy trì cân bằng dịch.

Độ ổn định và bảo quản Cyclophosphamid

Thuốc viên đóng kín trong lọ, bảo quản nơi khô mát, tránh ánh sáng.

 

http://nidqc.org.vn/duocthu/173/