Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Dẫn xuất rượu của đường

Bài viết thứ 8 trong 8 bài thuộc chủ đề Đường và chất ngọt thay thế đường
 

Dẫn xuất rượu của đường là gì?

Khác với tên gọi của chúng, dẫn xuất rượu của đường không phải là đường và cũng không phải là rượu. Chúng là những chất thay thế đường có nguồn gốc tự nhiên và chỉ chứa một nửa lượng calo của đường. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy vì chúng là những cacbohydrat có cấu trúc hóa học vừa giống đường vừa giống rượu. Các chất này cũng có thể được phân loại vào nhóm polyol.

Dẫn xuất rượu của đường

Dẫn xuất rượu của đường có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như kẹo chewing gum, kem, bánh pudding, các sản phẩm nướng và socola. Chúng có thể được dùng thay thế đường riêng lẻ hay dùng kết hợp với các chất thay thế đường khác. Dẫn xuất rượu của đường không chỉ tạo độ ngọt dịu nhẹ mà còn tạo cấu trúc và khối lượng cho các sản phẩm thực phẩm.

Các loại dẫn xuất rượu của đường thông dụng nhất là:

 • Erythritol – 0.2 calo/gram và tạo độ ngọt 60% to 80% so với đường
 • Isomalt – 2 calo/gram và tạo độ ngọt 45% to 65% so với đường
 • Lactitol – 2 calo/gram và tạo độ ngọt 30% to 40% as sweet at sugar
 • Maltitol – 2.1 calo/gram và tạo độ ngọt 90% so với đường
 • Mannitol – 1.6 calo/gram và tạo độ ngọt 50% to 70% so với đường
 • Sorbitol – 2.6 calo/gram và tạo độ ngọt 50% to 70% so với đường
 • Xylitol – 2.4 calo/gram và tạo độ ngọt tương đương với đường

Làm thế nào để nhận biết dẫn xuất rượu của đường trên nhãn thành phần dinh dưỡng?

Có thể dễ dàng nhận biết dẫn xuất rượu của đường vì chúng có tên tận cùng bằng “-tol”. Nếu một loại thực phẩm được ghi nhãn là “không chứa đường”, Hiệp hội Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định cần phải liệt kê rõ dẫn xuất rượu của đường có trong thực phẩm đó. Tuy nhiên, nếu có hai hay nhiều loại cùng được sử dụng, hiệp hội FDA quy định phải ghi “dẫn xuất rượu của đường” trên nhãn (tiếng Anh là sugar alcohols).

Dẫn xuất rượu của đường có an toàn không?

Hiệp hội FDA tuyên bố rằng dẫn xuất rượu của đường là an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn chúng ở liều lượng vừa phải. Cơ thể bạn hấp thu các chất này khá chậm, nên nếu ăn quá nhiều dẫn xuất rượu của đường có thể gây sình bụng và tiêu chảy. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, tiêu thụ trên 50 gram sorbitol hay 20 gram mannitol mỗi ngày có thể gây ra tiêu chảy. Hiệp hội FDA quy định các loại thực phẩm và đồ uống có chứa sorbitol hay mannitol phải ghi rõ khuyến cáo về tác dụng nhuận tràng này trên nhãn.

Lợi ích của dẫn xuất rượu của đường

 • Không gây sâu răng
 • Có ít ảnh hưởng hơn đường đến nồng độ glucose trong máu

Dẫn xuất rượu của đường ảnh hưởng đến nồng độ glucose trong máu như thế nào?

Dẫn xuất rượu của đường gây ảnh hưởng đến nồng độ glucose trong máu nhưng ít hơn đường. Nếu một thực phẩm chứa dưới 5 gram dẫn xuất rượu của đường trong mỗi khẩu phần (lượng sản phẩm đề nghị dành cho một người/lần ăn), nó sẽ chỉ ảnh hưởng rất ít đến lượng glucose trong máu. Tuy nhiên, đối với thực phẩm chứa nhiều hơn 5 gram dẫn xuất rượu của đường trong mỗi khẩu phần, Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ đề nghị cách tính toán lượng carbohydrat thực phẩm này góp vào bữa ăn của bạn như sau:

 • Lấy tổng lượng carbohydrat trừ đi một nửa lượng dẫn xuất rượu của đường
 • Kết quả tìm được chính là lượng carbohydrat thực phẩm này góp vào bữa ăn của bạn.
Xem thêm bài Aspartame: chất thay thế đường chứa ít calo

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/food-nutrition/sugar-and-substitutes/sugar-substitutes-what-you-need-to-know/sugar-alcohols.html