Thứ Hai , 15 Tháng Tư 2024

Dành cho trẻ: Được nhận nuôi

Bài viết thứ [part not set] trong 4 bài thuộc chủ đề Việc nhận con nuôi
 

Thế nào là được nhận nuôi?

Một gia đình được hình thành như thế nào? Thông thường, chúng ta nghĩ rằng gia đình được tạo ra khi người phụ nữ sinh ra một đứa con. Nhưng nhận con nuôi là một cách khác để hình thành nên gia đình. Nhận con nuôi là một quá trình hợp pháp cho phép một người trở thành cha hay mẹ của một đứa trẻ, ngay cả khi cha/mẹ và đứa con không có quan hệ huyết thống.

Nói cách khác, người phụ nữ và người đàn ông này không phải là “cha mẹ ruột” của đứa bé. Đứa bé không lớn lên trong bụng của người phụ nữ. Nhưng trong mọi mặt khác, cha mẹ nuôi chính là cha mẹ của đứa bé. Với việc trải qua thủ tục nhận con nuôi hợp pháp này, họ đã hứa sẽ chăm sóc đứa bé và nhận đứa bé là một thành viên của gia đình mình.

Có rất nhiều việc khi trở thành cha/mẹ, nhưng có một gia đình cũng làm người lớn rất vui. Trẻ em làm cho hầu hết mọi thứ trở nên thú vị hơn, nên không có gì lạ là người ta muốn có trẻ em trong cuộc sống của mình.

Một vài người chọn cơn ệcíchư vấn con nuôi được tiến hành như thế nào, điều nay vẫn ho chúng.ách nhận con nuôi vì có một số vấn đề y khoa khiến họ không thể có con ruột của chính mình. Một vài người độc thân, dù họ không có người yêu hoặc không muốn cưới, vẫn thật sự muốn trở thành cha mẹ.

Những đứa trẻ khác có thể được nhận nuôi khi cha hay mẹ của chúng tái hôn. Người chồng hay vợ mới có thể nhận nuôi chúng, như một cách thể hiện rằng bây giờ họ đã là một gia đình.

Nhận nuôi một đứa trẻ thường mất rất nhiều thời gian và nỗ lực. Có những người chờ đợi hàng năm trời để được nhận nuôi một đứa bé. Nhận nuôi một đứa con không giống như mua một cái áo khoác mới. Bạn không thể cứ lấy một cái trên giá và đem về nhà.

Hình ảnh nhận con nuôi

Hình ảnh minh họa: Nhận con nuôi

Việc nhận con nuôi diễn ra thế nào?

Việc nhận con nuôi thường được một cơ quan chính phủ hoặc một nhóm tư nhân tiến hành. Các nhóm này sẽ điều tra thật kĩ về những người muốn nhận con nuôi. Trước khi để cho họ nhận con, những nhân viên của nhóm này phải tìm hiểu rất nhiều về cặp vợ chồng đó. Họ sẽ muốn biết liệu bất cứ ai trong số hai người này đã từng làm gì sai trái không, ví dụ như đã từng phạm tội chẳng hạn. Họ không muốn trẻ em được nhận nuôi bởi những người có nhiều khả năng sẽ không chăm sóc tốt cho chúng.

Những cặp vợ chồng muốn nhận con nuôi cũng sẽ gặp những nhân viên xã hội và những người khác để giải thích lý do muốn nhận con nuôi. Họ cũng sẽ được hỏi nhiều câu hỏi khác để đánh giá xem họ nghĩ sao về trẻ em và cách họ giải quyết những vấn đề xảy ra ở mọi gia đình, ví dụ như khi có tranh cãi. Các cơ quan này muốn bảo đảm rằng trẻ em sẽ được nhận vào những gia đình nơi chúng sẽ lớn lên thật hạnh phúc và được yêu thương.

Nhiều người muốn nhận con nuôi là điều tốt, nhưng tại sao trẻ em cần được nhận nuôi? Hầu hết trẻ em không phải được nhận nuôi. Chúng lớn lên cùng với cha mẹ ruột của mình. Nhưng đôi khi người phụ nữ sinh con khi còn quá trẻ và chưa thể chăm sóc tốt cho con được. Hoặc trong các trường hợp  trẻ em được nhận nuôi từ các nước khác, mẹ của đứa bé có thể lớn tuổi hơn và có thể đã có những đứa con khác rồi.

Tại sao trẻ em cần được nhận nuôi?

Khi có con, bạn sẽ có nhiều trách nhiệm lớn lao. Bạn cần có đủ tiền để mua tã, quần áo, và những vật dụng khác mà đứa trẻ cần. Người cha hay mẹ phải sẵn sàng làm việc rất, rất vất vả. Cha mẹ phải dậy lúc nửa đêm khi đứa bé cần được cho bú.

Họ cũng không thể ra ngoài với bạn bè bất cứ khi nào họ muốn nữa. Tại sao? Vì cần có ai đó trông chừng đứa bé. Và sẽ rất khó khăn cho những người có con khi còn đang đi học. Ngay cả khi người phụ nữ sẵn sàng chăm sóc đứa bé,  việc nuôi con có thể rất khó khăn – thậm chí là bất khả thi – nếu cô ấy nghèo và sống ở những đất nước nghèo khó.

Dù đó là một quyết định rất khó khăn, nhưng một vài phụ nữ quyết định rằng con họ có thể có cuộc sống tốt hơn nếu sống với cha mẹ nuôi. Thông thường, cha mẹ nuôi lớn tuổi hơn và có thể thực hiện trách nhiệm làm cha làm mẹ tốt hơn.

Trong một vài trường hợp, một đứa trẻ đã lớn có thể được nhận nuôi vì dù cha mẹ em  cố gắng nhưng đã chăm sóc em quá tệ. Đứa trẻ có thể đã bị bạo hành hoặc bỏ bê, và do đó có quyết định đưa ra là em cần một gia đình mới. Đôi khi đứa trẻ sẽ sống với một gia đình được giao nhiệm vụ tạm thời chăm sóc em trước khi được người khác nhận nuôi.

Trong một vài trường hợp nhận con nuôi, người cha hay mẹ ruột có thể tiếp tục tham gia vào cuộc sống của trẻ. Điều đó không có nghĩa là trẻ sẽ sống với cha hay mẹ ruột, nhưng thỉnh thoảng sẽ được gặp cha hay mẹ ruột hoặc viết thư hoặc gửi hình qua lại. Trong các trường hợp khác, trẻ sẽ không gặp lại cha mẹ ruột của mình.

Bất kể việc nhận con nuôi được tiến hành như thế nào, điều nay vẫn thật khó hiểu. Trẻ em có thể cảm thấy buồn và có rất nhiều thắc mắc. Đừng sợ nói ra cảm xúc của chính mình. Hãy nói chuyện với cha mẹ mình, và nếu không làm được, hãy thử nói chuyện với một người họ hàng hoặc thậm chí nhân viên tư vấn ở trường.

Nếu bạn là con nuôi

Những đứa trẻ được nhận nuôi không khác gì so với những đứa trẻ khác. Nhưng nếu bạn là con nuôi, bạn có thể suy nghĩ khác các bạn của mình. Đôi khi việc biết rằng mình là con nuôi có thể sẽ khiến bạn khó tập trung chú ý học tập hơn.

Rất nhiều đứa trẻ được nhận nuôi thắc mắc về cha mẹ ruột của chúng và tại sao họ lại không nuôi chúng. Chúng có thể tự hỏi chúng từ đâu đến, và chúng thuộc dân tộc nào. Chúng có thể thắc mắc liệu chúng có giống cha mẹ ruột hay không, và họ hàng của chúng là những người như thế nào. Chúng có thể nghĩ rất nhiều về những việc này, ngay cả khi chúng thực sự rất yêu cha mẹ nuôi của mình.

Bạn có thể thắc mắc nếu gia đình bạn có  cả con nuôi và con ruột. Thật không may người ta có thể nói rằng bạn không phải là đứa con “thật” của cha mẹ bạn, nhưng điều đó không đúng. Việc nhận con nuôi khiến bạn trở thành con trai và con gái thật sự trong gia đình. Một lần nữa, có thể nói ra cảm xúc của mình có thể rất có ích!

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/caring-for-newborns/adoption/being-adopted.html