Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Đánh giá khả năng sinh sản sau điều trị ung thư

Đánh giá khả năng sinh sản sau điều trị ung thư

Bài viết thứ 11 trong 17 bài thuộc chủ đề Ung thư và khả năng sinh sản
 

Biên dịch: Nguyễn Thị Xuân Hương

Hiệu đính: Trần Thị Kim Vân, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Sau khi điều trị ung thư, bạn có thể làm một số xét nghiệm để đánh giá xem khả năng sinh sản của bạn đã bị ảnh hưởng như thế nào. Điều đó sẽ giúp chuyên gia đề xuất các lựa chọn tốt nhất để bạn có thể có con sau khi điều trị ung thư.

Trước khi biết kết quả bạn nên chuẩn bị thật tốt về thể chất và tinh thần – có thể cần vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Người yêu, bạn bè, gia đình hoặc đội ngũ y tế của bạn có thể hỗ trợ cho bạn khi bạn nhận được kết quả.

Xét nghiệm khả năng sinh sản cho phụ nữ

Chuyên gia sinh sản hoặc bác sĩ nội tiết sinh sản có thể làm một số xét nghiệm để đánh giá khả năng sinh sản của bạn sau khi điều trị.

Hormon kích thích nang trứng (FSH)

Xét nghiệm máu có thể đo được nồng độ hormone FSH để đánh giá mức độ tiền mãn kinh. Hormone này được giải phóng từ tuyến yên, kích thích các nang trong buồng trứng và từ đó sẽ gây ra rụng trứng. Nồng độ của FSH thường được đo vào vài ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt vì nồng độ của nó thay đổi trong suốt cả tháng.

Siêu âm qua đường âm đạo

Một đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo để kiểm tra cấu trúc của các cơ quan sinh sản như cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Số lượng nang trứng (AFC)

Một đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo để đếm số lượng nang trong buồng trứng. Mỗi nang chứa một quả trứng chưa trưởng thành.

Anti-Müllerian hormone (AMH)

Xét nghiệm máu này đo AMH, một loại hormone được tiết ra từ túi trứng đang phát triển (nang trứng). Nồng độ AMH trong máu của người phụ nữ là ước tính số lượng trứng còn lại trong buồng trứng.

Thể tích buồng trứng

Một đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo cho biết thể tích của buồng trứng. Thông thường khoảng 10 mL. Những phụ nữ có thể tích buồng trứng dưới 4 mL thường gặp khó khăn khi mang thai.

Estrogen (oestradiol)

Là 1 loại hormone được sản xuất bởi buồng trứng. Ở phụ nữ, nồng độ oestradiol là một dấu hiệu của rụng trứng.

Hormone luteinising (LH)

Xét nghiệm máu có thể đo nồng độ LH. Hormone này kích thích giải phóng trứng. Nồng độ LH cao trong máu có thể là dấu hiệu của bệnh suy buồng trứng nguyên phát.

Kiểm tra khả năng sinh sản cho nam giới

Sau khi điều trị, bạn có thể cương cứng và xuất tinh, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có khả năng sinh sản.

Hormon kích thích nang trứng (FSH)

Xét nghiệm máu có thể đo FSH. Hormone này được giải phóng từ tuyến yên. Ở nam giới, FSH kích thích sản xuất tinh trùng. Nồng độ FSH tăng lên trong giai đoạn dậy thì và thay đổi suốt cả ngày.

Hormone luteinising (LH) và testosterone

Xét nghiệm máu có thể đo nồng độ LH và testosterone. LH rất quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản, vì nó giúp duy trì lượng testosterone từ tinh hoàn. Nó cũng giúp sản xuất tinh trùng, tăng khối lượng cơ bắp và ham muốn tình dục.

Giống như nhiều hormone trong cơ thể, nồng độ LH và testosterone sẽ thay đổi vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Nồng độ của nó cao nhất vào buổi sáng, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra vào buổi sáng sớm. Một điều quan trọng nữa là trước khi kiểm tra bạn không được sử dụng cần sa, vì điều này sẽ làm giảm nồng độ LH và testosterone.

Phân tích tinh dịch (số lượng tinh trùng)

Thử nghiệm này cho biết bạn đang có bao nhiêu tinh trùng, có khỏe mạnh hay không và chúng hoạt động như thế nào. Bạn sẽ đi vào một phòng riêng và thủ dâm cho đến khi xuất tinh vào một hộp nhỏ. Mẫu tinh dịch được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Kết quả sẽ giúp chuyên gia sinh sản xác định liệu bạn có cần trợ giúp để thụ thai hay không.

Nếu bạn lưu trữ tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng trước khi điều trị ung thư, bác sĩ có thể so sánh mẫu này với mẫu tinh trùng của bạn sau khi điều trị.

Nếu có gen ung thư

Một số ít người có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc ruột, vì họ mang một gen bị biến đổi. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn di truyền về nguy cơ di truyền ung thư của trẻ.

Nếu bạn có một gen bị biến đổi, bạn hãy làm xét nghiệm chẩn đoán di truyền tiền cấy ghép (PGD). Trong chẩn đoán di truyền tiền cấy ghép, phụ nữ trải qua chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trong khi phôi đang phát triển thì một vài tế bào được lấy ra khỏi mỗi phôi và được xét nghiệm di truyền. Chỉ có phôi không bị ảnh hưởng được cấy vào tử cung của người phụ nữ, làm tăng khả năng gen bị biến đổi không được truyền vào đứa trẻ. Bạn có thể thảo luận về lựa chọn này với chuyên gia sinh sản của bạn.

Nếu bạn lo lắng về tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, hãy đến trung tâm ung thư gia đình để được tư vấn. Để tìm một phòng khám ung thư gia đình, hãy truy cập trang web của Hội đồng Ung thư Úc tại Cancer.org.au và tìm kiếm “phòng khám ung thư gia đình”.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancervic.org.au/living-with-cancer/common-side-effects/fertility/assessing-fertility-after-treatment.html