Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Đạo quân nào thắng?

Bài viết thứ 11 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả Sư cô Liên Trí

Giống như ánh sáng và bóng tối luôn là khắc tinh của nhau, trong tâm chúng ta có hai đạo quân luôn tranh chiến quyết liệt không một phút giây ngừng nghỉ. Một bên là đội quân do “hạnh phúc” chỉ huy, còn ở phe đối lập, đội quân do “khổ đau” cầm đầu. Mỗi đội quân đều tuyển lính theo tiêu chí của riêng mình. Trong khi “hạnh phúc” tuyển chọn ôn hòa, lương thiện, lòng biết ơn, lòng khoan dung, lòng trắc ẩn, tinh thần trách nhiệm, tính kiên định, nỗ lực, nhẫn nhục…; chúng sinh hoạt và luyện tập trong vùng sáng và thức ăn của chúng là “hiểu biết”. Còn ở chiến tuyến bên kia, “khổ đau” tuyển binh là bạo lực, căm phẫn, ganh tỵ, kiêu căng, sợ hãi, biếng nhác, đổ thừa, nóng nảy…; chúng hoạt động trong bóng tối và thức ăn của chúng là “mê mờ”.

Chắc bạn tò mò muốn biết cuối cùng thì đạo quân nào thắng? Một sự thật hiển nhiên là: đội quân nào có đủ lương để nuôi binh thì chúng sẽ mạnh mẽ, cường tráng để đọ sức với đội bên kia. Nếu bạn cung cấp thức ăn là “hiểu biết”, chỉ có binh của đội quân “hạnh phúc” biết ăn và lớn mạnh. Ngược lại, nếu đưa lương thực “mê mờ” vào thì đội quân của “khổ đau” được nuôi dưỡng và có sức mạnh. Đội quân nào có nhiều sức mạnh thì có nhiều khả năng chiến thắng.

Nguồn thức ăn “hiểu biết” có thể tìm thấy qua sự học hỏi từ sách vở, thông qua những con người bạn giao tiếp, bằng sự chiêm nghiệm của tự thân và sự lắng trong của lời nói, hành vi và suy nghĩ. Còn nguồn thức ăn “mê mờ” bạn không cần nhọc công đi tìm, vì nó nằm sẵn ở những hành động mang tính bản năng. Chỉ cần thiếu chánh niệm tỉnh giác, bạn có thức ăn loại này nhiều vô số kể.

Tiếp lương và nuôi dưỡng đạo quân nào, “hạnh phúc” hay “khổ đau”, đạo quân ấy sẽ mạnh mẽ hơn và chiến thắng. Quyền chọn lựa đứng về phía nào nằm trọn vẹn trong lòng bàn tay của bạn vậy.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/hotrobenhnhanungthu/permalink/1123077454819784

(Ghi chú: Đây chỉ là vài đoạn trích, bài đầy đủ “Đạo quân nào thắng?” trong sách “Vững Lái Thuyền Đời”.)