Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Răng Hàm Mặt Sức khỏe răng miệng Đây là cô dâu… với nụ cười sáng và xinh!

Đây là cô dâu… với nụ cười sáng và xinh!

Bài viết thứ 2 trong 37 bài thuộc chủ đề Sức khỏe răng miệng
 

Bạn đang dự định tổ chức một đám cưới? Sẽ có nhiều điều cần phải chuẩn bị. Bên cạnh trang phục, hoa và thức ăn, có một điều mà ai cũng chú ý: nụ cười của bạn. Các nha sĩ có thể giúp bạn rạng rỡ nhất có thể.

Cô dâu với răng trắng sáng

Làm gì để có nụ cười trắng sáng?

Làm sạch răng: làm sạch răng ở phòng nha có thể giúp loại bỏ các vết dính có thể làm ố màu răng. Nếu thực phẩm, thức uống, thuốc lá gây ra đổi màu răng thì nha sĩ có thể giúp nụ cười sáng hơn với việc làm trắng răng.

Làm trắng răng: làm trắng răng (còn gọi là tẩy trắng răng) là quy trình tẩy trắng các răng bị đổi màu, ố màu hay thẫm màu do chấn thương và có thể thực hiện trên răng còn sống hay đã điều trị tuỷ. Quy trình này có thể tiến hành hoàn toàn tại phòng nha hoặc nha sĩ sẽ hướng dẫn bạn tự thực hiện tại nhà.

Tẩy trắng tại ghế nha thường kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ mỗi lần hẹn. Một loại dung dịch hoá chất dùng để đánh bật các vết ố màu và ánh sáng đặc biệt chiếu ngắt quãng được dùng để kích hoạt tác nhân tẩy trắng. Cuối cùng, cần 2 đến 10 buổi hẹn, cách nhau 1 tuần, để hoàn tất quá trình và lúc này răng bạn thường sẽ cảm thấy nhạy cảm nhẹ tạm thời.

Với việc tẩy trắng tại nhà, nha sĩ sẽ làm một khay cá nhân để giữ hợp chất tẩy trắng. Khay được mang tối đa 2 giờ mỗi ngày hoặc ban đêm với thời gian cụ thể theo từng nha sĩ. Thời lượng cần mang khay buổi tối và thời gian điều trị thay đổi tuỳ theo nhu cầu của bạn và lời khuyên của nha sĩ.

Các phương pháp thẩm mỹ khác

 

Trám composite: nếu răng của bạn đang bị nứt, vỡ, rạn, có những vết dính hoặc có những khuyết hổng nhỏ, hãy để nha sĩ trám composite lại. Đây là một thủ thuật thẩm mĩ sử dụng vật liệu màu giống răng dính hoặc dán lên bề mặt răng để che những vết ố màu từ cà phê, trà, thuốc lá hay những loại thuốc đã sử dụng trong thời thơ ấu (tetracycline,…). Phương pháp này cũng được dùng để che những chỗ sứt hoặc trám các xoang sâu nhỏ.

Quá trình trám composite gồm sự chuẩn bị bề mặt răng với dung dịch xoi mòn. Điều này giúp cho vật liệu dán (composite) có thể dán tốt vào răng hơn. Nhựa với nhiều loại màu được chọn lựa để phù hợp với màu sắc răng, được trám, điêu khắc theo đúng hình dạng răng và sau đó làm đông đặc bằng chiếu đèn hoặc trùng hợp hoá học. Tiếp theo, răng này được làm nhẵn và đánh bóng để trông tự nhiên. Tất cả quá trình được hoàn thành trong một lần hẹn.

Mặt dán sứ: mặt dán sứ là một vỏ mỏng được làm vừa khít để dán lên mặt ngoài của răng, được làm từ vật liệu nhìn giống răng. Nó được dùng trong sửa chữa các khoảng hở và các răng bị đổi màu, hình dạng xấu, lệch lạc nhẹ cũng như che lấp các răng mẻ hay mòn cổ răng.

Tạo hình men răng: nếu răng của bạn có các gờ không bằng phẳng hoặc răng nanh quá nhọn, nha sĩ có thể tạo hình lại để khôi phục vẻ tự nhiên cho răng. Quy trình này bao gồm mài men răng để tạo bề mặt trơn láng và thường kết hợp với trám composite để đạt hiệu quả tốt và tức thì đồng thời tạo thoải mái cho bệnh nhân.

Mẹo cho cô dâu đi du lịch

Nếu bạn dự định đi nghỉ tuần trăng mật ở xa, vợ chồng bạn nên khám răng định kì khoảng 1 tháng trước khi đi để tận hưởng kì nghỉ mà không lo lắng về các vấn đề răng miệng.

Hãy gặp nha sĩ của bạn để nụ cười trở nên nổi bật cho ngày trọng đại!