Chủ Nhật , 26 Tháng Mười Một 2023

Dạy trẻ kiểm soát cơn giận dữ

Bài viết thứ 8 trong 9 bài thuộc chủ đề Nuôi dạy tính cách và cảm xúc của trẻ
 

Dạy trẻ cách làm chủ cơn giận thật khó bởi không dễ để biết được thời điểm trẻ sẽ nổi cáu. Hãy tranh thủ thời gian càng nhiều càng tốt giữa những cơn giận để cùng con bạn thảo luận và thực hành cách chế ngự nó.

Sau đây là 5 phần quan trọng để dạy trẻ kiểm soát cơn giận:

Thực hành một hành vi thay thế

Bạn và con bạn nên luyện tập một hành vi thay thế để dùng khi bé bắt đầu giận dữ. Một số ý tưởng có thể là: đếm, đếm ngược, hình dung ra một khung cảnh yên bình hay tấm biển báo “dừng lại”, hoặc giả vờ thổi bong bóng xà phòng.

Thổi bong bóng xà phòng giả vờ là một cách tốt để bắt đầu luyện tập, bởi nó khá dễ và khuyến khích con bạn thở dài, thở chậm. Bạn có thể cùng bé thực hành thổi bong bóng thật và bong bóng trong tưởng tượng (hướng dẫn bé đưa tay lên ngang miệng, tưởng tượng như bé đang cầm thứ đồ chơi thổi bong bóng xà phòng yêu thích, và bắt đầu thổi).

Khuyến khích con bạn dùng những hành vi thay thế này ngay khi bé bắt đầu cảm thấy bực bội hay khó chịu. Mỗi buổi tối hãy dành thời gian luyện tập cùng bé khoảng 2 đến 3 phút.

Dạy trẻ kiểm soát cơn giận dữ
Dạy trẻ kiểm soát cơn giận dữ

Phần thưởng

Hãy ngồi xuống cùng con bạn và bàn tính xem bé sẽ được thưởng gì nếu chăm chỉ luyện tập hàng ngày, nhất là khi bé đã bắt đầu biết ứng dụng bài tập mỗi lúc bực bội hoặc khó chịu. Đừng trì hoãn những phần thưởng, chúng thực sự cần thiết nếu bạn muốn thành công trong quá trình chế ngự cơn giận ở trẻ nhỏ.

Làm gương

Cố gắng nhớ lại những lần bạn đã chế ngự được cơn giận của mình một cách hiệu quả rồi đem chúng kể với con một cách thật ngắn gọn. Hãy nói cho cho bé nghe bạn đã làm như thế nào, đó chính là một ví dụ sinh động để bé có thể giải quyết những trường hợp tương tự. Cũng thật quan trọng khi để cho trẻ tận mắt thấy ba (mẹ) chúng chế ngự thành công cơn giận của mình ra sao. Hãy làm tấm gương tốt cho trẻ mỗi ngày.

Động viên trẻ thực hành

Khi con bạn bắt đầu bực bội, hãy nhanh chóng động viên bé thực hành bài tập thổi bong bóng xà phòng (hoặc những hành vi thay thế khác). Chỉ nhắc nhở bé một lần và đừng tiếp tục quấy rầy bé, hãy để bé tự mình luyện tập. Nên ghi nhớ rằng, bé được nhắc nhở càng sớm thì việc tiến hành bài tập sẽ càng dễ dàng hơn. Nếu bạn đợi đến khi bé đã mất kiểm soát, khi đó các hành vi thay thế có vẻ sẽ không còn tác dụng nữa.

Tránh liên tục cãi vã và kỉ luật con

Đừng cãi nhau với trẻ. Khi một cuộc cãi vã nổ ra, ai cũng sẽ là người thất bại. Đừng cho phép bản thân bạn bị lôi kéo vào những cuộc đôi co với bé. Làm như thế chỉ khiến bạn khó khăn hơn trong việc tránh nổi giận. Khi bạn cần kỉ luật con, hãy cố gắng dừng ở mức kỉ luật bình thường bạn vẫn áp dụng (ví dụ như để trẻ một mình trong một thời gian ngắn). Đừng đột ngột thay đổi hình thức kỉ luật của mình chỉ vì cơn giận dữ bởi vì chính bạn cũng đang không muốn con mình nổi giận.

Những kĩ năng này thật khó để học nhưng lại rất quan trọng nên hãy cùng con luyện tập chúng trong chu kì 100 ngày. Hãy luôn nhớ rằng trẻ càng sớm nhận biết rằng mình đang bắt đầu nổi giận thì chũng sẽ càng dễ dàng hơn để tiến hành bài tập, và những bài tập ấy cũng sẽ hiệu quả hơn.

Bạn càng dành nhiều thời gian vào việc dạy con những kĩ năng này thì khi con bạn nổi giận, bạn sẽ tốn ít công sức hơn và bé sẽ nhanh chóng học được cách tự kiểm soát cơn giận của mình hơn. Một khi bé đã học được cách chế ngự sự giận dữ, bé hầu như sẽ không cần nhiều sự trợ giúp từ người khác nữa.

Tài liệu tham khảo

http://samples.sainsburysebooks.co.uk/9781486454662_sample_179042.pdf