Thứ Sáu , 29 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên ngành Các ngành khác Huyết học Các bệnh Huyết học Điểm mới trong nghiên cứu và điều trị ung thư máu dòng lympho mãn tính (CLL)

Điểm mới trong nghiên cứu và điều trị ung thư máu dòng lympho mãn tính (CLL)

Bài viết thứ 1 trong 26 bài thuộc chủ đề Các bệnh Huyết học
 

Ung thư máu dòng lympho mãn tính

Rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện trong các phòng thí nghiệm cũng như dưới dạng thử nghiệm lâm sàng ở khắp nơi trên thế giới.

Di truyền học của ung thư máu dòng lympho mãn tính (CLL)

Các nhà khoa học đã đạt được bước đột phá trong nghiên cứu tìm ra nguyên nhân tại sao những thay đổi gene có thể biến các tế bào tủy xương bình thường thành các tế bào bạch cầu ác tính. Nghiên cứu về những thay đổi gene (một vùng DNA) thường xảy ra ở các bệnh nhân mắc CLL giúp các nhà khoa học hiểu rõ tại sao các tế bào này lại phát triển nhanh chóng, tồn tại lâu dài và không thể biệt hóa thành các tế bào máu thông thường. Các bác sĩ cũng đang tìm kiếm cách ứng dụng những kiến thức mới này để cải tiến quy trình chẩn đoán, tiên lượng bệnh và quyết định các phương pháp điều trị cần thiết.

Các loại thuốc mới dùng trong điều trị CLL

Rất nhiều thuốc mới đang được thử nghiệm để dùng trong điều trị CLL. Đa số các thuốc này nhắm vào một vị trí/chức năng cụ thể chỉ có ở tế bào ung thư, trong khi một số thuốc khác tác dụng gần giống như các loại thuốc hóa trị tiêu chuẩn.

Oblimersen (Genasense®) là một loại thuốc đã được nghiên cứu trong quá trình điều trị CLL. Trong những nghiên cứu này, việc kết hợp Oblimersen với hóa trị đã làm tăng khả năng ổn định bệnh.

Một số kháng thể đơn dòng cũng đang được nghiên cứu sử dụng trong điều trị CLL. Chúng là các kháng thể được tổng hợp nhân tạo, có khả năng gắn với các phân tử đích như protein đặc hiệu chỉ biểu hiện trên bề mặt của các tế bào ung thư. Lumiliximab là một kháng thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào bạch cầu ác tính.

Các kháng thể khác được gắn với các hợp chất có thể gây độc tính cho các tế bào ung thư, còn được biết đến như là các chất độc miễn dịch (immunotoxins). Chúng hoạt động như một thiết bị dẫn đường giúp vận chuyển độc tố trực tiếp và chọn lọc tới các tế bào ung thư. Một immunotoxin điển hình là BL22 đã cho thấy nhiều kết quả khích lệ trong việc chữa trị HCL (hairy cell leukemia). Một thế hệ mới của loại thuốc này HA22 (CAT-8015) cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Lenalidomide (Revlimid) là một loại thuốc đã được cấp phép dùng trong điều trị đa u tủy xương (multiple myeloma) và một vài dạng ung thư hạch bạch huyết (lymphoma). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Lenalidomide cũng có tác dụng hiệu quả và hứa hẹn trong điều trị CLL.

Biên soạn: 06/01/2015

Cập nhật và hiệu đính: 26/02/2015

Tài liệu tham khảo

http://www.cancer.org/cancer/leukemia-chroniclymphocyticcll/detailedguide/leukemia-chronic-lymphocytic-new-research