Thứ Bảy , 4 Tháng Hai 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Dimethylglycine – Thông tin dành cho cán bộ y tế

Dimethylglycine – Thông tin dành cho cán bộ y tế

Bài viết thứ 36 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Biên dịch: Võ Thùy Thanh Trúc

Hiệu đính: DS. Đặng Hoài Thu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Tên Khoa học

  • N, N-dimethylglycine

Dimethylglycine - Thông tin dành cho cán bộ y tế

Tóm tắt lâm sàng

Dimethylglycine (DMG) là một dẫn xuất của axit amin glycine, được tìm thấy trong tự nhiên trong các tế bào động, thực vật và trong một số loại thực phẩm như đậu, hạt ngũ cốc và gan. Trong quá trình chuyển hóa choline, tế bào tạo ra DMG. Chất này được xem là chất chống oxy hóa và tăng cường tiêu thụ oxy ở cấp độ tế bào.

Choline và DMG hiện diện trong huyết tương của thai nhi ở mức cao hơn so với mẹ. Nồng độ DMG trong huyết tương được phát hiện ở trẻ em mắc bệnh xơ nang thấp hơn ở trẻ em khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật với giả thiết liệu DMG có tác dụng tăng cường phản ứng miễn dịch vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu ở người vẫn còn khá hạn chế.

Một vài nghiên cứu cho thấy DMG có thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch qua trung gian dịch thể và tế bào. DMG còn giúp tăng cường sử dụng oxy khi xảy ra tình trạng giảm oxy huyết, cũng như giảm sự tích tụ axit lactic trong máu khi xảy ra căng thẳng và co giật nhiều lần. Tuy nhiên, DMG không ảnh hưởng đến việc tiêu thụ oxy ở trẻ em bị thiếu SLSJ-COX. Việc sử dụng chất này để điều trị động kinh hoặc tự kỷ vẫn còn gây tranh cãi vì các thử nghiệm lâm sàng vẫn hạn chế và cho nhiều kết quả khác nhau. Ngoài ra, một nghiên cứu tổng quan hệ thống về các loại thực phẩm bổ sung không cho thấy tác dụng của DMG đối với các triệu chứng tự kỷ.

Không nên nhầm lẫn DMG với Trimethylglycine (TMG) – còn được gọi là Betaine, chất này tham gia vào quá trình methyl hóa homocysteine ​​để tạo thành methionine.

Nguồn thực phẩm

Các loại đậu, hạt ngũ cốc, gan.

Mục đích sử dụng

Cơ chế hoạt động

Choline và DMG hiện diện trong huyết tương của thai nhi ở mức độ cao hơn so với mẹ, điều này cho thấy choline cung cấp glycine thông qua DMG để tổng hợp glutathione trong quá trình phát triển của thai nhi.

Nâng cao hiệu suất về mặt thể chất ở động vật được bổ sung DMG có thể đạt được thông qua việc tăng cường sử dụng oxy và giảm sự hình thành axit lactic. Ở người, DMG được cho là có tác dụng tăng cường các phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và dịch thể. Đến nay vẫn chưa tìm ra cơ chế chứng minh tác dụng của DMG đối với chứng tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng động kinh, hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc tăng hiệu suất thể thao. Một phân tích tổng hợp (meta-analysis) gần đây ở những người khỏe mạnh cho thấy mối tương quan giữa nồng độ cao cholesterol và nồng độ thấp một số chất chuyển hóa liên quan đến chuyển hóa của ty thể có bao gồm cả DMG trong huyết tương.

DMG đã được sử dụng như một este để tăng độ hòa tan và sinh khả dụng của một thuốc tiền chất được dùng trong nghiên cứu ung thư. Tuy nhiên, DMG không phải gốc hoạt động và không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng chống khối u.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/dimethylglycine