Thứ Bảy , 3 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Dimethylsulfoxide (DMSO) – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Dimethylsulfoxide (DMSO) – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Bài viết thứ 41 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Biên dịch: Phan Thị Thái Bảo

Hiệu đính: DS. Điều Thị Ngọc Châu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Thông báo cho bác sỹ về bất kỳ thực phẩm bổ sung/thực phẩm chức năng nào bệnh nhân đang dùng, chẳng hạn như thảo mộc, vitamin, khoáng chất, các bài thuốc nam, dược liệu,….Điều này sẽ giúp quản lý việc chăm sóc bệnh nhân được hiệu quả và an toàn hơn.

Dimethylsulfoxide (DMSO) - Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà
Dimethylsulfoxide (DMSO) – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Tác dụng của dimethylsulfoxide (DMSO)

Dimethylsulfoxide có thể giúp giảm đau nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tính an toàn và hiệu quả. Không có bằng chứng cho thấy DMSO có thể điều trị ung thư ở người.

DMSO là một chất hóa học được sử dụng rộng rãi, được hấp thụ nhanh chóng sau khi bôi lên da và đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau và kháng viêm. DMSO được sử dụng như một loại thuốc kê đơn để điều trị viêm và đau bàng quang. Các nghiên cứu cho thấy DMSO cũng có thể giúp giảm đau thần kinh ngoại biên và giảm đau sau phẫu thuật mở ngực. DMSO cũng đã được nghiên cứu về tác dụng đối với hội chứng đau bàng quang/viêm bàng quang kẽ, nhưng vẫn chưa có bằng chứng xác thực. Tác dụng đối với bệnh nhân viêm xương khớp cũng cần được nghiên cứu thêm.

DMSO được chấp thuận để điều trị viêm bàng quang kẽ, được dùng qua đường uống.

Mục đích sử dụng

Điều trị ung thư

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng DMSO có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư; tuy nhiên, chưa có các bằng chứng lâm sàng.

Điều trị thoát mạch hóa chất

Hay hóa chất bị rò rỉ và bị ứ đọng trong mô xung quanh khi tiêm truyền. DMSO có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này ở trong bệnh viện.

Giảm đau

Bôi DMSO lên da có tác dụng giảm đau.

Điều trị viêm khớp và viêm xương khớp

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng việc bôi DMSO lên da giúp giảm đau và kháng viêm ở người; tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liều lượng tối ưu.

Điều trị viêm bàng quang kẽ

Điều trị viêm và đau bàng quang không rõ nguyên nhân. DMSO dùng trong nội khoa là một phương pháp điều trị được chấp thuận cho bệnh viêm bàng quang kẽ; tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng này.

Cảnh báo với bệnh nhân

DMSO được chấp thuận để điều trị viêm bàng quang kẽ, khi dùng qua đường uống. Nhưng DMSO không được sử dụng khi không được kê đơn dưới mọi hình thức do không đủ bằng chứng về hiệu quả và độc tính tiềm ẩn. DMSO sản xuất công nghiệp có thể bị nhiễm các tạp chất khác.

Không được sử dụng trong trường hợp

Phụ nữ có thai

Phản ứng phụ

Vị tỏi trong miệng, khô da, ban đỏ, ngứa, đổi màu nước tiểu, chứng hôi miệng, lo lắng, hạ huyết áp, an thần và chóng mặt đã được báo cáo sau khi sử dụng DMSO.

Một đánh giá có hệ thống của 109 nghiên cứu cho thấy rằng các tác dụng phụ ngoài ý muốn phổ biến nhất của DMSO là các phản ứng ngoài da và tiêu hóa nhẹ, thoáng qua, và liều lượng nhỏ DMSO đã được chứng minh là gây ra tổn thương thần kinh ở chuột. Sự liên quan về mặt lâm sàng chưa được xác định.

Tài liệu tham khảo

Dimethylsulfoxide