Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Đối phó với những thay đổi của cơ thể khi mắc ung thư ở người trẻ

Đối phó với những thay đổi của cơ thể khi mắc ung thư ở người trẻ

 

Biên dịch: Hoàng Mạnh Cường

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 06/2019

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Xem video Tiến về phía nước về Những thay đổi cơ thể, dựa trên những nội dung trong bài viết này

Tự cảm nhận ngoại hình cơ thể là những cảm nhận, đánh giá của bạn về ngoại hình của chính mình. Ung thư và điều trị ung thư có thể làm thay đổi cách nhìn và cảm nhận của bạn về bản thân. Do vậy, việc đối phó với những thay đổi này là một phần của đối phó với bệnh ung thư.

Khi bạn đang ở độ thanh thiếu niên, cơ thể bạn đã và đang thay đổi. Do vậy, việc phân biệt thay đổi nào là phát triển bình thường và thay đổi nào do ung thư gây ra có thể rất khó khăn. Ung thư và quá trình điều trị ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến những thay đổi bình thường của cơ thể. Ví dụ, ung thư hoặc quá trình điều trị ung thư có thể làm chậm sự tăng trưởng của cơ thể, làm chậm xuất hiện kinh nguyệt hoặc gây khó khăn trong việc điều trị mụn trứng cá.

Những thay đổi cơ thể thường gặp do ung thư

Dưới đây là một số tác dụng phụ của ung thư và quá trình điều trị ung thư mà thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ thường gặp phải:

Tìm hiểu thêm về Cách quản lý những tác dụng phụ về thể chất.

Những thay đổi và tự cảm nhận ngoại hình cơ thể

Đôi khi bạn cảm thấy tự ti hoặc xấu hổ về những thay đổi trong cơ thể ngay cả khi không ai có thể phát hiện ra chúng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận ra một số thay đổi tích cực. Ví dụ bạn có thể:

 • Đánh giá cao khả năng của cơ thể có thể chịu đựng được điều trị và hồi phục tốt
 • Nhận ra rằng cân nặng hoặc hình dạng cơ thể bạn ít quan trọng hơn so với trước đây
 • Coi vết sẹo như là minh chứng của sự can đảm và vượt qua bệnh tật
 • Cảm thấy như được truyền cảm hứng để thay đổi nhằm có lối sống lành mạnh.

Đối phó với những thay đổi của cơ thể

Bạn có thể cảm thấy buồn hoặc tức giận về những thay đổi thể chất. Những thay đổi này có thể là chán nản hoặc thậm chí là khủng khiếp. Hãy tự cho mình thời gian và không gian để đau buồn khi cần thiết. Dưới đây là một số cách giúp bạn đối phó với những thay đổi này.

 • Hỏi bác sĩ những điều cần chuẩn bị tinh thần trước khi bắt đầu điều trị.Ngoài ra, bạn cũng có thể làm những việc cần thiết như cắt tóc hoặc mua mũ nếu có khả năng bị rụng tóc.
 • Học hỏi cách người khác điều chỉnh với những thay đổi trên cơ thể. Tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc trao đổi với một người vượt qua bệnh ung thư sẽ rất có ích.
 • Hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ nhận được những câu hỏi và ý kiến ​​về ngoại hình, đồng thời hãy suy nghĩ cách trả lời những câu hỏi đó.Nếu không muốn nói về nó, hãy bảo với mọi người rằng đó là chuyện cá nhân.
 • Hãy nhớ rằng ung thư không thể lấy đi tính cách, sở thích hoặc tài năng của bạn.Thậm chí bạn còn có thể khám phá ra tài năng hoặc sức mạnh mới của bản thân.
 • Ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng đồ uống có cồn và những giới hạn trong chế độ ăn uống.
 • Tập thể dục thường xuyên. Đôi khi bạn không thể thực hiện được tất cả những hoạt động mà bạn có thể làm như trước khi mắc bệnh. Tuy nhiên, có những loại bài tập và hoạt động mới bạn có thể khám phá. Thử một hoạt động mới có thể giúp bạn có được sự tự tin. Hãy hỏi bác sĩ về những giới hạn hoạt động thể chất bạn cần chú ý đến.
 • Nhờ giới thiệu bạn tới một nhà vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên thể dục.Họ có thể giúp bạn đối phó với các vấn đề về thể chất và học cách vận hành cơ thể. Tìm hiểu thêm về phục hồi chức năng.
 • Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Điều trị ung thư có thể làm cho da trở nên nhạy cảm hơn.
 • Hãy để nhóm chăm sóc sức khỏe biết về những quan tâm và những thắc mắc của bạn.Bạn cũng có thể nói chuyện với cố vấn viên hoặc nhân viên xã hội chuyên về ung thư .

Khả năng sinh sản và đời sống tình dục

Một số phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu bạn muốn có con trong tương lai, hãy nói chuyện với bác sĩ về những ảnh hưởng của ung thư và quá trình điều trị lên khả năng sinh sản.

Có nhiều cách để cả nam và nữ bảo vệ khả năng sinh sản, nhưng những việc này cần được thực hiện trước khi bắt đầu điều trị để đem lại hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn hoặc cha mẹ bạn thông báo điều này cho những bác sĩ sau này. Tìm hiểu thêm về Khả năng sinh sản, tình dục và sức khỏe sinh sản trong một phần khác của trang web.

Một điều quan trọng là cần phải tránh quan hệ tình dục không an toàn hoặc mang thai trong quá trình điều trị ung thư. Bạn tình có thể mắc bệnh do hóa trị hoặc các loại thuốc khác trong cơ thể bạn. Bên cạnh đó, việc điều trị ung thư có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những phương pháp tránh thai và giữ cho bạn tình an toàn trong quá trình bạn điều trị ung thư.

Nguồn thông tin liên quan

Tự cảm nhận ngoại hình cơ thể và ung thư

Ung thư và những mối quan hệ mật thiết

Thông tin thêm

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: Chăm sóc cho Ngoại hình của bản thân

Chiến đấu vì cái đẹp

Ngoại hình đẹp Tâm trạng tốt hơn

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/young-adults-and-teenagers/coping-with-changes-your-body-young-adult