Thứ Ba , 17 Tháng Năm 2022
Trang chủ Sống khỏe Sức khỏe thanh thiếu niên Tuổi dậy thì Đồng tính: những sự thật cần biết cho thanh thiếu niên

Đồng tính: những sự thật cần biết cho thanh thiếu niên

Bài viết thứ 4 trong 6 bài thuộc chủ đề Tìm hiểu giới tính
 

Đồng tính nghĩa là gì?

Một người được gọi là đồng tính nếu anh/cô ấy bị thu hút tính dục bởi người cùng giới tính. Điều này không có nghĩa rằng những người đồng tính bị thu hút bởi tất cả những người cùng giới cũng giống như không phải những người dị tính đều bị thu hút bởi người khác giới. Từ “gay” và “lesbian” thường được dùng để chỉ những người đồng tính nam hoặc nữ. Thuật ngữ “lưỡng tính” chỉ những người bị thu hút bởi cả 2 giới nam và nữ.

Các nhà nghiên cứu về giới tính con người tin rằng thiên hướng giới tính của một người phát triển và thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Có cảm xúc hoặc có trải nghiệm tình dục đối với một người cùng giới không nhất thiết nghĩa rằng người đó là đồng tính hay lưỡng tính. Việc thử giới tính, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên là hoàn toàn bình thường.

Điều gì gây ra đồng tính?

Không ai biết tại sao một số người là đồng tính. Một số người nghiên cứu về giới tính con người tin rằng, giới tính là kết quả của các nhân tố về di truyền, xã hội hoặc các yếu tố đặc biệt, tác động riêng lẻ hay kết hợp với nhau. Một nhận thức sai lầm thường thấy đó là những bất ổn trong quan hệ gia đình có thể khiến con người đồng tính, nhưng không có một nghiên cứu khoa học xác đáng nào chứng minh lời nhận định này.

Có phải đồng tính là một bệnh?

Không, đồng tính không là bệnh. Tất cả những tổ chức sức khỏe tâm thần đứng đầu, bao gồm Hiệp hội Tâm lý học Mỹ, đã khẳng định rằng đồng tính không phải là bệnh tâm thần. Cảm thấy không chắc chắn hoặc không thoải mái về cảm xúc của bạn có thể gây ra âu lo và căng thẳng, và nó có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe như ngủ không ngon, buồn nôn và đau đầu. Trò chuyện với một thành viên trong gia đình hoặc người bạn mà bạn tin tưởng có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu.

Liệu có thể ép hoặc thuyết phục một người chuyển từ đồng tính sang dị tính hoặc ngược lại?

Câu trả lời là không. Một số người cảm thấy sức ép phải “thay đổi” giới tính của họ, nhưng cố gắng trở thành thứ gì đó mà bạn không phải có thể dẫn đến căng thẳng, lo âu, suy sụp về tinh thần.

Chứng sợ người đồng tính là gì?

Chứng sợ người đồng tính chỉ nỗi sợ vô căn cứ, định kiến hoặc phân biệt đối xử đối với những người đồng tính. Chứng sợ người đồng tính có nhiều biểu hiện, từ gọi tên và chọc ghẹo cho đến những hành vi nghiêm trọng như hành hung hoặc giết người. Chứng sợ đồng tính thường có nguyên căn là sự sợ hãi và thiếu hiểu biết.

Tôi nghĩ tôi có thể là đồng tính. Làm thế nào để tôi biết chắc chắn?

Bạn cuối cùng cũng sẽ biết được. Bạn có thể cân nhắc nhiều phương án khác nhau hoặc cả trực tiếp thử để xác định điều mà bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng. Quá trình có thể tốn nhiều thời gian, và những quyết định bạn đưa ra có thể khó khăn đối với bạn và khó chấp nhận đối với người khác.

Công khai giới tính

Là quá trình tiết lộ cho người khác rằng mình là người đồng tính.

Làm thế nào để công khai giới tính và thời điểm nào là phù hợp?

Cũng giống như thông tin cá nhân, ai và khi nào bạn thông báo cho họ về giới tính của mình là quyết định của bạn. Điều quan trọng là bạn chia sẻ cảm xúc của mình với người khác. Cũng cần phải nhận thức rằng việc bạn thông báo với người khác – ngay cả với người bạn cho là ủng hộ – cũng có thể không mang đến một trải nghiệm tích cực. Nếu bạn cảm thấy không thể kể với cha mẹ, hãy trò chuyện với một người bạn hoặc ai đó bạn tin tưởng. Cũng có thể người kề cận bạn nhất đã biết và đang đợi bạn cảm thấy đủ thoải mái để nói về nó.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/puberty-sexuality/homosexuality-facts-for-teens.html