Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024

Dopamin – Thuốc điều trị suy tim

 

Tên chung quốc tế Dopamin

Dopamine.

Dạng thuốc và hàm lượng Dopamin

ống tiêm 200 mg/5 ml, 400 mg/10 ml, 400 mg/5 ml, 800 mg/5 ml.

dopamin---thuoc-dieu-tri-suy-tim

Hình dopamin

Chỉ định Dopamin

Chống sốc do nhồi máu cơ tim, chấn thương, nhiễm khuẩn huyết và phẫu thuật tim khi cần thuốc tăng co cơ tim. Điều trị suy tim cấp và mạn mất bù.

Chống chỉ định Dopamin

U tế bào ưa crom, loạn nhịp nhanh, rung thất. Tránh dùng cùng với thuốc gây mê halothan.

Thận trọng Dopamin

Phải điều trị trước giảm thể tích máu, và duy trì thể tích máu trong quá trình điều trị; phải điều trị giảm oxy mô chứng tăng car- bon dioxyd (CO2) máu và nhiễm acid chuyển hoá trước và cùng lúc bắt đầu điều trị. Dùng liều thấp trong sốc do nhồi máu cơ tim; có bệnh sử ở mạch máu ngoại biên (tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ ở các đầu chi); người cao tuổi.

Tương tác thuốc Dopamin

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Dopamin

Phải bù dịch đủ nếu có tình trạng giảm thể tích máu. Giám sát chặt chẽ tình trạng mạch, huyết áp, áp lực tĩnh mạch trung tâm, lượng nước tiểu từng giờ. Dopamin chỉ dùng tiêm truyền tĩnh mạch và không được pha vào các dung dịch kiềm.

Liều lượng phụ thuộc vào tác dụng không mong muốn và thay đổi theo người bệnh. Lúc đầu nên dùng liều thấp 2 – 5 microgam/kg/phút truyền tĩnh mạch, sau đó tăng dần tùy theo tiến triển của các thông số cho đến khi đạt liều 10 – 20 microgam/kg/phút. Cuối thời gian điều trị, cần giảm liều từ từ dưới sự giám sát chặt chẽ các thông số.

Trẻ em và người cao tuổi: Liều giống như liều người lớn.

Suy gan: Cần giảm liều.

Tác dụng không mong muốn Dopamin

Nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, cơn đau thắt ngực nặng lên, thở nông, buồn nôn, nôn, nhức đầu, phản ứng dị ứng, ngoại tâm thu, lo lắng, xanh tím ngoại biên, hoại tử khi tiêm thuốc ra ngoài mạch.

Quá liều và xử trí Dopamin

Nhịp tim nhanh, đau thắt ngực: Điều chỉnh tốc độ truyền hoặc ngừng truyền.

Độ ổn định và bảo quản Dopamin

Bảo quản ở 15 – 30 o C, tránh ánh sáng, tránh để đông lạnh. Chỉ pha loãng dung dịch trên ngay trước khi dùng. Sau khi pha loãng, dopamin có thể bền vững trong 24 giờ. Thuốc biến màu phải bỏ.

http://nidqc.org.vn/duocthu/473/