Thứ Ba , 23 Tháng Tư 2024

Doxycyclin – Thuốc chống sốt rét

 

Tên chung quốc tế Doxycyclin

Doxycycline.

Dạng thuốc và hàm lượng Doxycyclin

Nang 50 mg, 100 mg. Viên nén 100 mg. Hỗn dịch 50 mg/50 ml.

doxycyclin---thuoc-chong-sot-ret.

Hình Doxycyclin – Thuốc chống sốt rét

Chỉ định Doxycyclin

Phối hợp với quinin trong điều trị sốt rét do P. falciparum đa kháng thuốc, dự phòng sốt rét do P. falciparum cho người đi du lịch thời gian ngắn đến vùng có chủng ký sinh trùng kháng cloroquin hoặc pyrimethamin + sulfadoxin. Chống nhiễm khuẩn (Mục 6.2.2.3).

Chống chỉ định Doxycyclin

Mẫn cảm với các tetracyclin; phụ nữ có thai (Phụ lục 2); Trẻ em dưới 8 tuổi; rối loạn chuyển hoá porphyrin; bệnh lupus ban đỏ. Thận trọng: Tránh phơi nắng kéo dài vì có thể mẫn cảm với ánh sáng; phụ nữ cho con bú (Phụ lục 3).

Tương tác thuốc Doxycyclin

(Phụ lục 1). Tổn thương thận (Phụ lục 4), tổn thương gan (Phụ lục 5).

Liều lượng và cách dùng Doxycyclin

Bổ sung cho điều trị sốt rét: Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi, uống 100 mg/lần, ngày 2 lần, trong 7 – 10 ngày.

Dự phòng sốt rét ngắn ngày: Người lớn uống 100 mg, ngày 1 lần, bắt đầu 1 hoặc 2 ngày trước khi đến vùng sốt rét, tiếp tục uống hàng ngày trong thời gian ở vùng sốt rét và 4 tuần sau khi rời vùng sốt rét.

Thuốc được uống không nhai, phải nuốt cả nang với một cốc nước đầy và ở tư thế đứng hay ngồi để tránh kích ứng thực quản. Có thể uống với sữa hoặc thức ăn để tránh kích ứng đường tiêu hoá.

Tác dụng không mong muốn Doxycyclin

Rối loạn tiêu hoá; mẫn cảm với ánh sáng; đau đầu; độc với gan; biến màu răng ở trẻ em; giảm bạch cầu trung tính; tăng bạch cầu ưa eosin.

Quá liều và xử trí Doxycyclin

Chưa có báo cáo nào về quá liều doxycyclin. Những trường hợp được báo cáo với các tetraxyclin khác về suy thận (độc cho gan, tăng urê máu, tăng phosphat – huyết, nhiễm toan máu) không xảy ra với doxycyclin vì không có sự thay đổi nào về tỷ lệ thuốc trong máu theo chức năng thận.

Độ ổn định và bảo quản Doxycyclin

Viên nén và nang doxycyclin được bảo quản trong lọ kín, ở nhiệt độ 15 – 30 o C, tránh ánh sáng.

http://nidqc.org.vn/duocthu/346/