Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Đừng bao giờ để con bạn một mình

Đừng bao giờ để con bạn một mình

Bài viết thứ 69 trong 97 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo
 

Hôm nay lại đọc một tin trẻ tử vong vì để ở nhà một mình, thật sự thấy buồn và tức giận!

Đừng bao giờ để con bạn một mình

Bạn có biết, “child neglect” hay “negligence”, hay “bỏ bê con trẻ”, tại nhiều nước phát triển, là một tội danh, và là một nguyên nhân rất hay ho để dịch vụ xã hội (social service) can thiệp vào để tước quyền nuôi con của bạn. Khi con bạn bị tổn thương hay bị ảnh hưởng tiêu cực,về cơ thể hoặc tinh thần, vì sự việc này, bạn sẽ nhận trát tòa, và có thể bị trừng phạt dưới pháp luật về điều này, bên cạnh sự dày vò đau khổ cá nhân của bạn khi nhận thức được hệ quả xảy ra!

Đừng bao giờ vì sự tiện lợi, nhu cầu cá nhân, hoặc bất kì lý do gì, trong ti tỉ lý do có thể đưa ra, để bạn để con bạn ở nhà một mình mà không có người lớn kề bên giám sát! Bé chỉ cần trèo lên ghế, nhảy lên bàn, bật hột quẹt, té trượt chân, hay chỉ cần những lý do không thể tưởng tượng được, như mắc kẹt cổ vào song sắt, vào dây mùng, té ngạt vào thùng nước nhỏ xíu trong sân nhà, hoặc lấy dấm, lấy thuốc, lấy cả thuốc trừ sâu ba mẹ để hớ hênh ra để “thử”! Đừng bao giờ để mình phải hối hận nói “tôi cứ nghĩ sẽ không sao”, hay “tôi chỉ đi một chút thôi mà”.

Rất thương xót và thông cảm trước nỗi mất con của các bậc phụ huynh, nhưng khi mà cứ vài tháng nửa năm lại thấy có một thông tin thế này, thì có nghĩa là, số trường hợp trẻ bị bỏ bê và bị những hệ quả tổn thương khác, không nghiêm trọng bằng, hoặc nghiêm trọng tương đương, nhưng chưa được lên báo, còn nhiều hơn thế biết bao nhiêu lần! Cần phải có biện pháp phòng ngừa, và cần có luật bảo vệ con trẻ khỏi những hoàn cảnh như thế này đây.

Nhưng trên hết, ĐỪNG BAO GIỜ ĐỂ CON BẠN MỘT MÌNH, vì bất kì lý do gì. Đừng để mình, và nhất là con mình, phải trả giá đắt như thế này, chỉ vì ba chữ “nghĩ không sao”!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/huyenthao.bacsi/posts/252722425114820