Thứ Tư , 27 Tháng Chín 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Dùng phương tiện truyền thông quá mức

Dùng phương tiện truyền thông quá mức

Bài viết thứ 83 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kì khuyến khích các bậc phụ huynh giúp con mình hình thành những thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông lành mạnh từ rất sớm, dưới đây là những gì mà Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến nghị:

  • Tạo một chương trình sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình, giới hạn thời gian ngồi trước màn hình tin nhắn – trò chơi- phim ảnh và điện thoại di động không quá 2 tiếng một ngày. Tắt vô tuyến khi bé đang làm bài tập về nhà.Tắt tất cả các phương tiện truyền thông tới khi tới giờ đi ngủ, không để vô tuyến và các phương tiện tiếp cận mạng internet trong phòng ngủ của bé, cẩn thận lựa chọn các bộ phim và chương trình mà bé xem nếu bé nhỏ hơn hai tuổi tốt nhất là không nên cho bé xem vô tuyến. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc sớm với vô tuyến có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển bao gồm chậm nói và nguy cơ cao hơn trong việc gặp các vấn đề về tập trung.
  • Hãy cùng xem và sử dụng các phương tiện truyền thông với con cái đó là thời gian để gắn kết với bé và để ý tìm những lúc có thể dạy bé giúp bé phân biệt giữa quảng cáo và các chương trình truyền hình. Quyết định chương trình nào phù hợp cho con mình, hãy nhận thức rằng một số chương trình truyền hình thực tế, chương trình mới và một số bộ phim không phù hợp cho trẻ nhỏ.
  • Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động khác giúp bé nuôi dưỡng những sở thích như là hội họa âm nhạc đóng kịch tưởng tượng đưa bé ra ngoài và chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động có vận động dành thời gian đọc sách cùng bé để khuyến khích tình yêu đọc và học hỏi của bé.
  • Hãy cẩn thận với thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông của chính bản thân bạn. Thận trọng với cách bạn sử dụng các phương tiện này trước mặt con, trẻ nhỏ học bằng cách quan sát cha mẹ mình vậy nên hãy đảm bảo là bạn tự giác giới hạn thời gian ngồi trước màn hình và tham gia vào các hoạt động khác.

Những cách sử dụng công nghệ tích cực

Hoàn toàn có thể sử dụng các phương tiện truyền thông một cách phù hợp, độc đáo và khôn ngoan. Mẫu chốt là sử dụng các phương tiện truyền thông theo những cách phù hợp và hữu ích mà không để nó chiếm hữu cuộc sống của bạn, xem phim và các chương trình mà bạn thích cùng cả gia đình là một cách tận hưởng thời gian tại nhà bên nhau. Nhiều hình thức phương tiện truyền thông cũng rất có ích để giữ liên lạc khi lịch làm việc quá bận rộn, ví dụ khi con bạn lớn hơn công nghệ có thể có ích để kiểm tra kế hoạch trong này, nó cũng là một cách để truyền đạt một thông điệp nhanh gọn và đơn giản.Trẻ em nổi tiếng vì đặt ra rất nhiều câu hỏi hay bạn và con mình có thể cùng nhau nghiên cứu về một chủ đề nào đó trên mạng để tìm hiểu thêm về điều mà bé quan tâm.

Đừng bao giờ dùng công nghệ để tranh cãi hay để buộc tội, hãy dành những xung đột đó cho những cuộc đối thoại trực tiếp.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/814594265404762