Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ewing sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Chăm sóc theo dõi

Ewing sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Chăm sóc theo dõi

 

Bài viết này giới thiệu một số thông tin cơ bản về chăm sóc y tế sau khi hoàn tất quá trình điều trị ung thư và tại sao việc chăm sóc theo dõi lại quan trọng. Sử dụng danh sách dưới đây để xem các bài viết khác.

Chăm sóc cho bệnh nhân ung thư vẫn cần được tiếp tục sau khi hoàn tất quá trình điều trị tích cực. Nhóm chăm sóc sẽ tiếp tục kiểm tra để đảm bảo ung thư không tái phát cũng như quản lý mọi tác dụng phụ và theo dõi sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Điều này được gọi là chăm sóc theo dõi. Bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc theo dõi bởi bác sĩ hoặc nhóm chăm sóc quen thuộc với các tác dụng phụ xuất hiện muộn của hóa trị và xạ trị.

Chăm sóc theo dõi có thể bao gồm thăm khám lâm sàng thường quy, các xét nghiệm hoặc cả hai. Các xét nghiệm hình ảnh thường bao gồm xạ hình xương, chụp CT, chụp MRI hoặc chụp X-Quang. Tùy vào từng ca bệnh và phương pháp điều trị đã qua, bác sĩ sẽ đề nghị những thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cần thiết để kiểm tra các tác dụng phụ xuất hiện muộn và khả năng mắc ung thư thứ phát.

Tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc chăm sóc theo dõi.

Theo dõi tái phát

Mục tiêu của chăm sóc theo dõi là kiểm soát sự tái phát của bệnh. Một khối u tái phát do một vùng nhỏ trong cơ thể có thể còn tế bào ung thư nhưng không được phát hiện. Theo thời gian, các tế bào này tăng số lượng cho đến khi chúng đạt kích thước có thể phát hiện được bằng các kỹ thuật hình ảnh hoặc gây ra các triệu chứng lâm sàng.

Trong quá trình chăm sóc theo dõi, bác sĩ có thể nắm rõ tiền sử bệnh tật của bạn hoặc con bạn qua đó có thể cung cấp cho bạn những thông tin về nguy cơ tái phát. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi cụ thể về tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn có thể được chỉ định làm các xét nghiệm máu hoặc các kỹ thuật hình ảnh như một phần của chăm sóc theo dõi thường quy, nhưng các xét nghiệm được chỉ định phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư mà bạn đã được chẩn đoán trước đó và các phương pháp điều trị đã được thực hiện.

Dự đoán trước khi làm xét nghiệm theo dõi hoặc chờ kết quả xét nghiệm có thể gây thêm căng thẳng cho bạn hoặc thành viên gia đình. Hiện tượng này được gọi là “scan-xiety”, tạm dịch là “sợ xét nghiệm”. Tìm hiểu thêm về cách đối phó với loại căng thẳng này.

Quản lý các tác dụng phụ kéo dài và muộn của Ewing sarcoma

Các tác dụng phụ đôi khi có thể xuất hiện hoặc kéo dài sau thời gian điều trị tích cực. Chúng được gọi là các tác dụng phụ kéo dài. Các tác dụng phụ xuất hiện nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau điều trị tích cực được gọi là tác dụng phụ xuất hiện muộn. Các tác dụng phụ xuất hiện muộn có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể và bao gồm các rối loạn về sức khỏe thể chất, chẳng hạn như các bệnh ở tim, phổi, cũng như các rối loạn về cảm xúc và nhận thức (trí nhớ, suy nghĩ và sự tập trung), lo lắng, trầm cảm và cả khó khăn trong học tập. Bệnh nhân được điều trị Ewing sarcoma có nguy cơ gặp các tác dụng phụ xuất hiện muộn cao hơn so với những người khác, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư dạng đặc.

Tùy theo phương pháp điều trị đã qua, bác sĩ sẽ đề nghị những thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cần thiết để kiểm tra các tác dụng phụ muộn. Trẻ em và thanh thiếu niên đã qua hóa trị sẽ cần được theo dõi các vấn đề tiềm ẩn về phát triển tình dục và khả năng sinh sản (khả năng có con). Các tác dụng phụ xuất hiện muộn khác có thể bao gồm phát triển kém và phát triển chậm so với các mốc tăng trưởng. Bác sĩ chuyên khoa nội tiết có thể được giới thiệu để xác định và xử trí các tác dụng phụ xuất hiện muộn này. Chăm sóc theo dõi cũng nên chú ý đến chất lượng cuộc sống, bao gồm mọi mối quan tâm về phát triển hoặc cảm xúc.

Nhóm Ung thư Trẻ em Hoa Kỳ (COG) đã nghiên cứu những tác động về thể chất và tâm lý mà những trẻ em sống sót sau ung thư phải đối mặt. Dựa trên những nghiên cứu này, COG đã tạo ra các khuyến nghị về chăm sóc theo dõi lâu dài sau ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể tìm thấy trên trang web này: www.survivocateguferences.org.

Lưu giữ hồ sơ sức khỏe cá nhân của trẻ

Bạn nên sắp xếp và lưu giữ hồ sơ y tế cá nhân của con mình. Bác sĩ sẽ giúp bạn việc này. Nhờ vậy, khi con bạn bước vào tuổi trưởng thành, bé sẽ có một văn bản rõ ràng về lịch sử chẩn đoán, phương pháp điều trị được đưa ra và các khuyến nghị của bác sĩ về lịch trình chăm sóc theo dõi. ASCO sẽ hỗ trợ tạo ra một bản tóm tắt điều trị để theo dõi quá trình điều trị ung thư của con bạn và đẩy mạnh kế hoạch chăm sóc người vượt qua bệnh ung thư.

Một số trẻ tiếp tục gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư trong khi những trẻ khác chuyển về bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia y tế khác. Quyết định này phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn ung thư, tác dụng phụ, quy định bảo hiểm y tế và nguyện vọng gia đình. Hãy tham khảo ý kiến của đội ngũ y tế về việc duy trì chăm sóc và bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe tương lai của trẻ.

Nếu một bác sĩ không liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc ung thư của con bạn chịu trách nhiệm chăm sóc theo dõi, hãy nhớ đưa cho họ xem bản tóm tắt điều trị ung thưcác kế hoạch chăm sóc. Chi tiết về phương pháp điều trị ung thư cụ thể rất có giá trị đối với các chuyên gia sức khỏe, những người sẽ chăm sóc con bạn trong suốt cuộc đời.

Phần tiếp theo trong bài này là Sự vượt qua bệnh tật. Nó mô tả cách đối phó những thách thức mỗi ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Sử dụng menu dưới đây để đọc một phần khác trong bài này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/ewing-sarcoma-childhood-and-adolescence/follow-care