Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giai đoạn

Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Giai đoạn

Bài viết thứ 6 trong 7 bài thuộc chủ đề Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Ở bài viết nàyBạn sẽ tìm hiểu cách bác sĩ mô tả về sự phát triển hoặc lan rộng của một bệnh ung thư. Đây được gọi là phân loại giai đoạn. Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Giai đoạn là một cách mô tả vị trí của khối u, khối u đã di căn chưa và nếu có thì đã di căn đến đâu, và liệu nó có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể hay không.

Các bác sĩ sử dụng nhiều xét nghiệm chẩn đoán để phân loại giai đoạn ung thư, vì vậy việc phân giai đoạn có thể không đầy đủ cho đến khi tất cả các xét nghiệm được hoàn thành. Biết được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu và có thể dự đoán được tiến triển của bệnh nhân, hay là khả năng phục hồi của bệnh nhân. Mỗi loại ung thư có mỗi cách mô tả về giai đoạn khác nhau.

Mặc dù không có hệ thống phân loại giai đoạn chính thức cho Ewing Sarcoma (Sarcôm Ewing), nhưng các tiêu chuẩn sau đây có thể giúp bác sĩ phân loại Ewing Sarcoma và phối hợp để lên kế hoạch điều trị tốt nhất:

  • Ewing Sarcoma khu trú: Khối u được phát hiện khi thăm khám và xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh chỉ ở tại vị trí ban đầu của khối u hoặc trong các hạch bạch huyết lân cận khối u. Khối u chưa lan rộng ra khỏi khu vực đó.
  • Ewing Sarcoma di căn: Khối u đã di căn từ vị trí ban đầu nơi nó hình thành đến một cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như phổi, các mô xương khác hoặc tủy xương. Cũng có rất hiếm trường hợp bệnh lây lan đến các hạch bạch huyết, não hoặc tủy sống. Các bác sĩ có thể nhanh chóng phát hiện dấu hiệu về sự di căn của khối u ở 25% trẻ em và thanh niên mắc Ewing Sarcoma khi mới chẩn đoán. Khối u đã di căn hay không là yếu tố quan trọng nhất để xác định các lựa chọn điều trị và tiên lượng cho bệnh nhân.
  • Sarcoma Ewing tái phát: Sarcoma Ewing tái phát là một khối u xuất hiện trở lại sau khi điều trị. Nếu ung thư tái phát, sẽ có một loạt xét nghiệm khác được thực hiện để tìm hiểu về mức độ tái phát. Các xét nghiệm và quét hình ảnh này thường tương tự như các xét nghiệm được thực hiện tại thời điểm chẩn đoán ban đầu.

Thông tin về giai đoạn ung thư sẽ giúp bác sĩ đề xuất một kế hoạch điều trị cụ thể. Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là các phương pháp điều trị. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/ewing-sarcoma-childhood-and-adolescence/stages