Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Nghiên cứu mới nhất

Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Nghiên cứu mới nhất

Bài viết thứ 7 trong 7 bài thuộc chủ đề Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Trong bài viết này: Bạn sẽ đọc thêm về các nghiên cứu khoa học đang được tiến hành để hiểu thêm về Ewing sarcoma và cách điều trị căn bệnh này. Sử dụng menu dưới đây để xem các bài viết khác.

Các bác sĩ đang tiến hành nghiên cứu để hiểu thêm về Ewing sarcoma, cách điều trị cũng như cách chăm sóc tốt nhất cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc căn bệnh này. Các lĩnh vực nghiên cứu dưới đây có thể bao gồm những lựa chọn mới cho bệnh nhân thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Hãy luôn trao đổi với bác sĩ của con bạn về  những lựa chọn tốt nhất cho việc chẩn đoán và điều trị của trẻ.

  • Ghép tế bào gốc dị sinh (hay còn gọi là cấy ghép tế bào gốc ALLO): Trong cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc ALLO (xem mục Các loại điều trị để biết thêm), bệnh nhân được điều trị bằng hóa trị liệu, xạ trị liều cao hoặc cả hai để tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt và để ngăn hệ thống miễn dịch của bệnh nhân loại thải các tế bào gốc được hiến tặng. Sau khi đã được điều trị liều cao, các tế bào gốc thu được từ một người hiến khỏe mạnh (thường là anh chị em) được truyền vào máu của bệnh nhân. Trong phòng thí nghiệm, cấy ghép tế bào gốc ALLO kết hợp với sirolimus (Rapamune) và các loại thuốc khác đã được chứng minh rằng: nó ngăn chặn sự phát triển của các tế bào Ewing.
  • Xạ trị phổi hai bên: Đối với tất cả các bệnh nhân mắc bệnh đã di căn đến phổi, nên cân nhắc đến việc xạ trị toàn bộ phổi, ngay cả khi hóa trị đã loại bỏ hầu hết các dấu hiệu di căn của bệnh. Trong quá trình điều trị này, xạ trị được thực hiện cho cả hai phổi sau khi bệnh nhân đã hoàn thành xong hóa trị. Đối với một số bệnh nhân, cấy ghép tủy xương/ tế bào gốc tự thân (AUTO) được khuyến nghị nhưng chỉ nên thực hiện trong khuôn khổ của thử nghiệm lâm sàng.
  • Các kháng thể của receptor yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1R): IGF-1R là một protein tăng trưởng quan trọng cho các bệnh ung thư mô liên kết. Ngăn chặn hoạt động của nó có thể là một phương pháp mới và hiệu quả để cải thiện điều trị bệnh ung thư mô liên kết. Phương pháp điều trị mới này kết hợp với hóa trị liệu đang được nghiên cứu cho những bệnh nhân vừa mới được chẩn đoán mắc Ewing sarcoma di căn.
  • Chăm sóc giảm nhẹ: Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra những cách tốt hơn nhằm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị Ewing sarcoma hiện tại; để giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái và cải thiện chất lượng cuộc sống.
  • Bệnh tái phát: Một số nghiên cứu đang tập trung vào Ewing sarcoma tái phát như đánh giá đặc điểm DNA/gene khối u để tìm kiếm những thay đổi ở mức phân tử, qua đó tìm mục tiêu cho các thuốc nhắm đích mới. Việc này được thực hiện bằng cách sử dụng một công nghệ mới là giải trình tự gene (NGS).

Các nguồn thông tin khác về các nghiên cứu mới nhất

Để biết thêm thông tin về các lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến Ewing sarcoma, bạn có thể tìm hiểu những mục liên quan sau. Các liên kết dưới đây sẽ dẫn bạn ra khỏi trang này:

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Đối phó với điều trị. Nó cho chúng ta một số hướng dẫn về cách đối phó với những thay đổi về thể chất, cảm xúc và xã hội mà căn bệnh ung thư và phương pháp điều trị của nó có thể gây ra. Sử dụng menu để chọn đọc các bài khác  trong hướng dẫn.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/ewing-sarcoma-childhood-and-adolescence/latest-research