Chủ Nhật , 7 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Phương pháp điều trị

Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Phương pháp điều trị

Bài viết thứ 1 trong 7 bài thuộc chủ đề Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Trong bài viết này: Bạn sẽ biết thêm về các phương pháp điều trị khác nhau mà các bác sĩ sử dụng để điều trị cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên mắc Ewing Sarcoma (Sarcôm Ewing). Sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Thông thường, ung thư ít khi xảy ra ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Điều này gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc lên kế hoạch điều trị trừ khi họ biết phương pháp điều trị nào hiệu quả nhất đối với lứa tuổi này. Đây là lý do tại sao hơn 60% trẻ mắc ung thư được điều trị như là một phần của thử nghiệm lâm sàng (là một nghiên cứu nhằm thử nghiệm một phương pháp điều trị mới).”. Thử nghiệm lâm sàng có thể bao gồm thử sử dụng một loại thuốc mới, một cách kết hợp mới hoặc liều lượng mới của các phương pháp điều trị hiện có. Sức khỏe và sự an toàn của những người tham gia các thử nghiệm lâm sàng sẽ được theo dõi một cách chặt chẽ.

Để có thể tiếp cận các phương pháp điều trị mới này, trẻ em và thanh thiếu niên mắc Ewing Sarcoma nên được điều trị tại một trung tâm ung thư chuyên sâu. Các bác sĩ ở đây có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh nhân trong nhóm tuổi này và có khả năng được tiếp cận với những nghiên cứu mới nhất, họ được gọi là bác sĩ ung bướu nhi. Nếu bạn ở xa các trung tâm ung bướu nhi, các trung tâm ung bướu tổng quát cũng sẽ có bác sĩ chuyên khoa nhi có thể hỗ trợ hoặc trực tiếp điều trị cho trẻ.

Tổng quan về điều trị

Trong nhiều trường hợp, đội ngũ bác sĩ điều trị cho bệnh nhi ung thư là một đội ngũ đa ngành. Các trung tâm chuyên khoa ung bướu nhi sẽ cung cấp cho bệnh nhi và gia đình các dịch vụ: chuyên gia về đời sống trẻ em, chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ vật lý trị liệu thể chất và nghề nghiệp, nhân viên hoạt động xã hội và nhân viên tư vấn. Các hoạt động và chương trình hỗ trợ sẽ giúp con bạn và gia đình đương đầu với khó khăn.

Điều quan trọng là bệnh nhân phải được đánh giá bởi các chuyên gia từ các chuyên khoa khác nhau có kinh nghiệm điều trị Ewing Sarcoma ngay từ thời điểm chẩn đoán bênh. Họ bao gồm bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ung thư nhi hoặc các bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ giải phẫu bệnh, bác sĩ ngoại khoa hoặc chỉnh hình chuyên về ung thư và bác sĩ xạ trị. Xác định vị trí tốt nhất cho việc mổ sinh thiết (xem Chẩn đoán) là một việc cực kỳ quan trọng. Do đó, bác sĩ phẫu thuật hoặc chỉnh hình chuyên về ung thư, người sẽ thực hiện phẫu thuật nên tham gia vào việc quyết định vị trí mổ sinh thiết. Điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn hoặc trong trường hợp thực hiện phẫu thuật cắt bỏ chi.

Trẻ em mắc Ewing Sarcoma nên được điều trị bằng các thử nghiệm lâm sàng được thiết kế đặc biệt cho bệnh của chúng. Một kế hoạch điều trị điển hình cho Ewing Sarcoma bao gồm liệu pháp toàn thân điều trị toàn bộ cơ thể, chẳng hạn như hóa trị hoặc ghép tế bào gốc, kết hợp với liệu pháp tại chỗ. Liệu pháp tại chỗ tập trung vào việc điều trị bản thân khối u bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc cả hai. Khi nhiều hơn 1 liệu pháp điều trị được sử dụng, nó được gọi là liệu pháp kết hợp.

Các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị dựa trên giai đoạn bệnh và tuổi của bệnh nhân, đồng thời cố gắng ngăn hoặc giảm các tác dụng phụ lâu dài của điều trị.

Các phương pháp điều trị thường dùng cho bệnh Ewing Sarcoma sẽ được liệt kê dưới đây. Bên cạnh đó, kế hoạch chăm sóc cũng bao gồm điều trị các triệu chứng và các tác dụng phụ, đây là một phần quan trọng trong điều trị ung thư.

Hãy dành thời gian tìm hiểu về tất cả các phương pháp điều trị và đặt câu hỏi nếu có thắc mắc. Trao đổi với bác sĩ về các mục tiêu của mỗi phương pháp điều trị và những gì bạn hay con bạn có thể mong đợi trong khi điều trị. Đọc thêm về lựa chọn điều trị.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là sử dụng hóa chất để phá hủy các tế bào ung thư bằng cách kìm hãm tế bào ung thư phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn. Hóa trị được chỉ định bởi một bác sĩ ung thư nhi hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư, là bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng hóa chất. Bệnh nhân có thể được hóa trị liệu ở phòng khám, bệnh viện hoặc phòng khám ngoại trú.

Thuốc dùng trong hóa trị sẽ theo máu đến các tế bào ung thư trên toàn cơ thể. Các cách phổ biến để thực hiện hóa trị liệu bao gồm qua đường truyền tĩnh mạch (IV) hoặc qua đường uống dưới dạng viên nén hoặc viên con nhộng. Tuy nhiên, đối với Ewing Sarcoma thường sử dụng cách tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ bắp; rất hiếm khi sử dụng đường uống.

Nếu có thể, nên bắt đầu điều trị Ewing Sarcoma bằng hóa trị. Sau khi đợt hóa trị đầu tiên kết thúc, bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật tại chỗ hoặc xạ trị, sau đó hóa trị liệu thêm để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Khi hóa trị được sử dụng trước các phương pháp điều trị khác, nó được gọi là “hóa trị liệu tiền hỗ trợ”. Hoặc, các bác sĩ có thể phẫu thuật hoặc xạ trị trước rồi sau đó mới hóa trị, gọi là “hóa trị liệu hỗ trợ”.

Một liệu trình hóa trị thường bao gồm số chu kỳ hóa trị cụ thể của thuốc được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Bệnh nhân có thể nhận được 1 loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau cùng lúc. Trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên mắc Ewing Sarcoma nên được dùng cyclophosphamide (Cytoxan, Neosar), doxorubicin (Adriamycin), etoposide (Toposar, VePesid), ifosfamide (Ifex) và/hoặc vincristine (Onex). Đối với Ewing Sarcoma chưa lan/di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, liệu trình tiêu chuẩn là hóa trị 2 tuần một lần. Đối với Ewing Sarcoma di căn cũng có thể điều trị bằng các loại thuốc đã kể trên và dactinomycin (Cosmegen).

Các tác dụng phụ của hóa trị liệu phụ thuộc vào từng cá nhân và liều lượng sử dụng, có thể bao gồm mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khi kết thúc điều trị.

Trẻ em và thanh thiếu niên được điều trị Ewing Sarcoma bằng hóa trị liệu có thể có nguy cơ giảm bạch cầu hạt (sự thấp bất thường về số lượng của một loại tế bào bạch cầu gọi là bạch cầu trung tính). Tất cả các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Với trường hợp này, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc để tăng số lượng bạch cầu. Những loại thuốc này được gọi là các yếu tố tăng trưởng tế bào bạch cầu, hay còn được gọi là các yếu tố kích thích cụm (CSFs). Điều trị giảm bạch cầu trung tính là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị tổng thể.

Tìm hiểu thêm về những thông tin cơ bản về hóa trị

Phẫu thuật

Phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ khối u và một số mô lành xung quanh. Khi có thể, phẫu thuật cắt bỏ khối u nên thực hiện sau khi hóa trị. Phẫu thuật cũng cần được thực hiện để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau khi hóa trị hoặc xạ trị. Một bác sĩ phẫu thuật chuyên về ung thư thường sẽ là người thực hiện phẫu thuật.

Thường thì một khối u có thể được loại bỏ mà không gây ra tàn tật. Tuy nhiên, nếu có khối u ở cánh tay hoặc chân, phẫu thuật cắt bỏ phần lớn xương có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của chi. Ghép xương từ các bộ phận khác của cơ thể có thể giúp tái tạo lại chi, và lắp các bộ phận giả bằng kim loại hoặc nhựa như xương hay khớp giả có thể giúp thay thế phần mô bị mất. Vật lý trị liệu sau phẫu thuật có thể giúp trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên khôi phục lại các vận động của tay và chân. Các dịch vụ hỗ trợ sẽ giúp bệnh nhân đối phó với các tác động tâm lý của việc mất một chi. Tìm hiểu thêm về phục hồi chức năng.

Trước khi phẫu thuật, hãy trao đổi với nhóm chăm sóc sức khỏe về các tác dụng phụ có thể xảy ra do phẫu thuật đặc hiệu. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của phẫu thuật ung thư.

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt năng lượng cao khác để tiêu diệt các tế bào ung thư. Một bác sĩ xạ trị ung thư được đào tạo chuyên về điều trị khối u bằng liệu pháp xạ trị. Đối với Ewing Sarcoma, xạ trị được sử dụng khi không thể phẫu thuật hoặc phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, hay khi hóa trị không hiệu quả.

Phương pháp xạ trị được sử dụng phổ biến nhất là xạ trị bằng chùm tia ngoài, nghĩa là tia xạ được chiếu từ một cái máy nằm bên ngoài cơ thể. Xạ trị bằng phương pháp cấy các hạt phóng xạ được gọi là xạ trị trong hoặc cận xạ trị. Một liệu trình xạ trị thường bao gồm số chu kỳ xạ trị cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Xạ trị trong phẫu thuật là thực hiện xạ trị trong quá trình phẫu thuật, đây là phương pháp đang được nghiên cứu bằng các thử nghiệm lâm sàng.

Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm mệt mỏi, phản ứng da nhẹ, cảm giác nôn nao ở dạ dày và giảm nhu động ruột. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất ngay sau khi kết thúc xạ trị. Về lâu dài, xạ trị cũng có thể cản trở sự phát triển bình thường của xương và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thứ phát. Tìm hiểu thêm về những thông tin cơ bản về xạ trị.

Ghép tủy xương/ ghép tế bào gốc

Đối với Ewing Sarcoma, ghép tủy xương là một phương pháp vẫn đang được nghiên cứu xem nó có hiệu quả hay không. Phương pháp này chỉ nên được thực hiện như một phần của thử nghiệm lâm sàng.

Ghép tủy xương là một thủ thuật y khoa trong đó tủy xương chứa các tế bào ung thư được thay thế bằng các tế bào chuyên biệt cao, được gọi là tế bào gốc tạo máu, giúp phát triển thành tủy xương khỏe mạnh. Tế bào gốc tạo máu là các tế bào máu được tìm thấy cả trong máu và trong tủy xương. Ngày nay, thủ thuật này thường được gọi là ghép tế bào gốc, thay vì ghép tủy xương, bởi vì chính các tế bào gốc trong máu sẽ được dùng để cấy ghép chứ không phải dùng mô tủy xương.

Trước khi đề nghị cấy ghép, các bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân và gia đình về những rủi ro của phương pháp điều trị này và xem xét một số yếu tố khác, như loại ung thư, kết quả của các phương pháp điều trị trước đó, tuổi và tổng trạng của trẻ.

Có 2 loại cấy ghép tế bào gốc, tùy thuộc vào nguồn gốc của tế bào gốc được dùng để cấy ghép: dị ghép/đồng loại (ALLO) và tự ghép (AUTO). Dị ghép sử dụng các tế bào gốc được hiến tặng, trong khi tự ghép sử dụng các tế bào gốc của chính bệnh nhân. Cấy ghép tự ghép được sử dụng trong điều trị Ewing Sarcoma.

Mục tiêu của cấy ghép tế bào gốc là tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư trong tủy, máu và các bộ phận khác của cơ thể bằng cách sử dụng hóa trị và xạ trị liều cao và sau đó thực hiện thay thế các tế bào gốc mới để tạo ra tủy xương khỏe mạnh.

Tác dụng phụ của phương pháp ghép này phụ thuộc vào loại cấy ghép, tổng trạng của bệnh nhân và một số yếu tố khác. Tìm hiểu thêm về những thông tin cơ bản của ghép tủy xương và tế bào gốc.

Chăm sóc các triệu chứng và tác dụng phụ

Ung thư và các phương pháp điều trị của nó thường gây ra tác dụng phụ. Ngoài việc điều trị nhằm làm chậm, ngăn chặn hoặc loại bỏ ung thư, một phần quan trọng khác của chăm sóc ung thư là làm giảm các triệu chứng và tác dụng phụ trên bệnh nhân. Đây được gọi là chăm sóc giảm nhẹ hay chăm sóc hỗ trợ, bao gồm những phương pháp hỗ trợ bệnh nhân với các nhu cầu về thể chất, cảm xúc và xã hội.

Chăm sóc giảm nhẹ bao gồm các phương pháp điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và hỗ trợ bệnh nhân và gia đình. Tất cả các bệnh nhân, ở mọi lứa tuổi, bất kể loại và giai đoạn ung thư, đều có thể được chăm sóc giảm nhẹ. Chăm sóc giảm nhẹ có hiệu quả nhất khi được bắt đầu càng sớm càng tốt trong quá trình điều trị ung thư.

Trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên thường được điều trị ung thư đồng thời với điều trị các tác dụng phụ. Trên thực tế, những bệnh nhân nhận được cả hai loại điều trị cùng lúc thường có ít triệu chứng nghiêm trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và hài lòng hơn với điều trị.

Các phương pháp điều trị giảm nhẹ rất khác nhau, thường bao gồm thuốc, thay đổi chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật thư giãn, hỗ trợ cảm xúc và các liệu pháp khác. Trẻ có thể được điều trị giảm nhẹ cùng lúc với điều trị ung thư trực diện như các phương pháp hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị. Hãy trao đổi với các bác sĩ về các mục tiêu của từng phương pháp điều trị trong kế hoạch điều trị.

Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về các tác dụng phụ có thể xảy ra và các lựa chọn trong chăm sóc giảm nhẹ. Trong và sau khi điều trị, hãy nói với bác sĩ hoặc thành viên khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe nếu bạn hoặc con bạn gặp vấn đề để được giải quyết nhanh nhất có thể. Tìm hiểu thêm thông tin về chăm sóc giảm nhẹ.

Sự thuyên giảm và khả năng tái phát

Thuyên giảm là khi ung thư không còn được phát hiện trong cơ thể và không có triệu chứng, hay cũng có thể gọi là “không có bằng chứng của bệnh” hoặc NED.

Thuyên giảm có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Điều này khiến nhiều người lo lắng rằng ung thư sẽ quay trở lại. Trong nhiều trường hợp thuyên giảm là vĩnh viễn, điều quan trọng là trao đổi với bác sĩ về khả năng bệnh quay trở lại. Hiểu về nguy cơ tái phát và các lựa chọn điều trị có thể giúp bạn cảm thấy được chuẩn bị sẵn sang hơn Tìm hiểu thêm thông tin về đối phó với nỗi sợ tái phát.

Nếu ung thư trở lại sau điều trị ban đầu, nó được gọi là ung thư tái phát. Nó có thể tái phát ở cùng một vị trí (được gọi là tái phát tại chỗ), gần đó (tái phát khu vực) hoặc tại một vị trí khác (tái phát xa). Tái phát thường hay xảy ra nhất trong vòng 2 năm đầu sau kết thúc điều trị. Nhưng cũng có khi tái phát muộn sau 5 năm sau điều trị (thường gặp hơn ở Ewing Sarcoma so với các loại ung thư khác ở nhóm tuổi này).

Nếu có tái phát, một loạt các xét nghiệm sẽ được thực hiện lại từ đầu để tìm hiểu càng nhiều càng tốt về sự tái phát. Sau khi hoàn thành các xét nghiệm, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các phương pháp điều trị. Kế hoạch điều trị tiếp theo sẽ phụ thuộc vào vị trí và thời điểm ung thư tái phát và phụ thuộc vào cách điều trị ban đầu. Bác sĩ có thể chỉ định hóa trị liệu, bao gồm cyclophosphamide (có sẵn dưới dạng thuốc gốc) và irinotecan (Camptosar), temozolomide (Temodar) và topotecan (Hycamtin, Brakiva); xạ trị; và/hoặc phẫu thuật để loại bỏ các khối u mới. Ghép xương/tế bào gốc cũng có thể được đề nghị.

Bác sĩ cũng có thể đề xuất các thử nghiệm lâm sàng của các phương pháp mới để điều trị loại ung thư tái phát này. Hoặc bác sĩ có thể đề xuất phân tích sự biến đổi gen của khối u, đó có thể là mục tiêu tác động của việc điều trị. . Cho dù bạn chọn phương án điều trị nào, chăm sóc giảm nhẹ sẽ rất quan trọng nhằm giúp giảm bớt các triệu chứng và tác dụng phụ.

Những người bị Ewing Sarcoma tái phát và cha mẹ của họ thường sẽ trải qua những cảm xúc như hoài nghi hoặc sợ hãi. Hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về những cảm xúc này và hỏi về các dịch vụ hỗ trợ để giúp gia đình bạn đối phó với chúng. Tìm hiểu thêm về đối phó với tái phát.

Điều trị không hiệu quả

Mặc dù điều trị thường thành công cho phần lớn trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên mắc Ewing Sarcoma, đôi khi cũng có ngoại lệ. Nếu bệnh không thể được kiểm soát hoặc chữa khỏi thì được gọi là bệnh tiến triển hoặc giai đoạn cuối.

Chẩn đoán ung thư tiến triển thường gây ra căng thẳng cho nhiều người và là vấn đề khó thảo luận. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có những cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực với đội ngũ chăm sóc sức khỏe để bày tỏ cảm xúc, nguyện vọng và mối quan tâm của gia đình bạn. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức đặc biệt để hỗ trợ và luôn sẵn sàng giúp đỡ.

Chăm sóc cuối đời được thiết kế để cung cấp chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho những bệnh nhân bị ung thư tiến triển có tiên lượng sống dưới 6 tháng. Phụ huynh và người giám hộ nên nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn chăm sóc cuối đời, bao gồm chăm sóc tại nhà, tại trung tâm chăm sóc đặc biệt hoặc các địa điểm chăm sóc sức khỏe khác. Các chăm sóc điều dưỡng và thiết bị đặc biệt giúp cho việc chăm sóc cuối đời tại nhà trở nên khả thi với nhiều gia đình. Một số trẻ có thể hạnh phúc hơn nếu họ có thể sắp xếp đi học bán thời gian hoặc thực hiện các hoạt động khác và kết nối với xã hội. Nhóm chăm sóc sức khỏe có thể giúp phụ huynh hoặc người giám hộ quyết định mức độ hoạt động thích hợp. Đảm bảo trẻ thoải mái về thể chất và không bị đau đớn là một yếu tố quan trọng trong chăm sóc cuối đời. Tìm hiểu thêm về việc chăm sóc trẻ bị bệnh giai đoạn cuối và kế hoạch chăm sóc ung thư tiến triển.

Sự ra đi của một người trẻ tuổi là một nỗi buồn lớn lao và các gia đình có thể cần hỗ trợ để giúp họ đối phó với mất mát này. Các trung tâm ung thư nhi thường có các nhân viên chuyên nghiệp và các nhóm hỗ trợ để giúp đỡ người thân vượt qua đau buồn. Tìm hiểu thêm về Đau buồn khi mất một đứa trẻ.

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này về Thử nghiệm lâm sàng. Nó cung cấp thêm thông tin về các nghiên cứu nhằm tìm ra những cách tốt hơn để chăm sóc trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh ung thư. Sử dụng menu để chọn phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/ewing-sarcoma-childhood-and-adolescence/treatment-options