Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Thống kê

Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Thống kê

Bài viết thứ 3 trong 7 bài thuộc chủ đề Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Biên dịch: Phan Thị Thu Hiền

Hiệu đính: Ths.Bs Lê Thỵ Phương Anh, Lê Hà Cảnh Châu

Bài viết này cung cấp thông tin về số lượng trẻ em và thanh thiếu niên được chẩn đoán mắc Ewing Sarcoma (ung thư mô liên kết xương) mỗi năm, cũng như thông tin chung về khả năng sống sót của căn bệnh này. Hãy nhớ rằng, tỷ lệ sống sót còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. 

Mỗi năm, khoảng 200 trẻ em và thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc khối u Ewing, hầu hết trong số đó là Ewing Sarcoma. Khối u Ewing chiếm khoảng 1% trong số tất cả các bệnh ung thư ở trẻ em. Khoảng một nửa ca mắc Ewing Sarcoma được chẩn đoán ở trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 20. Những khối u này cũng có thể gặp ở độ tuổi 20 đến 30.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cho bạn biết bao nhiêu phần trăm trẻ em và thanh thiếu niên sống được ít nhất 5 năm sau khi phát hiện ung thư. Phần trăm có nghĩa là có bao nhiêu trong số 100. Tỷ lệ sống 5 năm là 78% đối với trẻ em dưới 15 tuổi và 60% đối với thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi.

Tỷ lệ sống còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, bao gồm cả việc khối u lan rộng đến đâu. Tỷ lệ sống sót chung trong 5 năm đối với những người có khối u Ewing chỉ ở khu vực ban đầu (được gọi là khu trú ) là 83%. Nếu nó đã lan sang khu vực lân cận (được gọi là vùng), tỷ lệ sống 5 năm là 69%. Nếu khối u đã di căn tại thời điểm chẩn đoán, tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 37%. Có các yếu tố khác có liên quan đến tỷ lệ sống cao hơn của khối u Ewing, ở tất cả các giai đoạn, chẳng hạn như: dưới 10 tuổi, khối u kích thước nhỏ hơn, khối u nằm ở cánh tay hoặc chân, nồng độ enzyme lactate dehydrogenase (LDH) trong máu bình thường và hóa trị có hiệu quả.

Điều quan trọng cần nhớ là số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của trẻ em và thanh thiếu niên mắc ung thư mô liên kết xương Ewing  là con số ước tính. Ước tính này xuất phát từ dữ liệu hàng năm về số trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh này ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, cứ mỗi 5 năm, các chuyên gia sẽ tính toán lại số liệu thống kê về tỉ lệ sống sót. Vì vậy, số liệu thống kê trên không có nghĩa là kết quả chẩn đoán và điều trị tốt hơn với thời gian ít hơn 5 năm. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về thông tin này.

Tìm hiểu thêm ở mục hiểu số liệu thống kê.

Thống kê được trích từ các trang web của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, Viện Ung thư Quốc gia và Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude (tháng 1 năm 2019).

Phần tiếp theo trong hướng dẫn này là Minh họa y tế. Nó cung cấp hình vẽ của các bộ phận cơ thể thường bị ảnh hưởng bởi Ewing Sarcoma. Sử dụng menu để chọn đọc một phần khác trong hướng dẫn này.

Tài liệu tham khảo

Ewing Sarcoma – Childhood and Adolescence: Statistics