Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Ung thư trẻ em Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Yếu tố nguy cơ

Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên: Yếu tố nguy cơ

Bài viết thứ 5 trong 7 bài thuộc chủ đề Ewing Sarcoma ở trẻ em và thanh thiếu niên
 

Trong bài viết này: Bạn sẽ tìm hiểu thêm về những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh Ung thư mô liên kết xương (Ewing Sarcoma – Sarcôm Ewing). Hãy sử dụng menu để xem các bài viết khác.

Yếu tố nguy cơ là bất kỳ điều gì làm tăng khả năng phát triển khối u ở một người. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u, nhưng hầu hết không trực tiếp gây ra khối u đó. Có người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ phát triển khối u, trong khi những người khác mắc bệnh mà không nhận thấy yếu tố nguy cơ nào.

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nhưng các yếu tố sau đây có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh Ewing Sarcoma của một bệnh nhân:

  • Biến đổi gene: 
    • Những thay đổi trong nhiễm sắc thể của tế bào khối u dường như là nguyên nhân gây ra bệnh Ewing Sarcoma, nhưng bệnh này không di truyền. Điều này có nghĩa là nó không truyền từ cha mẹ sang con. Và sự biến đổi gen này xảy ra mà không rõ nguyên nhân.
    • Một tỷ lệ cao các tế bào Ewing Sarcoma có sự chuyển vị nhiễm sắc thể, tức là hoán đổi vị trí các mảnh vật liệu di truyền nhỏ bên trong tế bào khối u. Thông thường sự chuyển vị nằm giữa nhiễm sắc thể 11 và 22, và cũng có thể xảy ra giữa nhiễm sắc thể 21 và 22, 7 và 22, và 17 và 22. Sự hợp nhất của các thay đổi nhỏ vật liệu di truyền này dẫn đến sự tăng trưởng ngoài tầm kiểm soát của các tế bào Ewing Sarcoma.
  • Tuổi tác: Ewing Sarcoma có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nhưng có hơn 50% số người người mắc Ewing Sarcoma nằm trong độ tuổi từ 10 đến 20, với độ tuổi trung bình là 15.
  • Giới tính: Ewing Sarcoma xảy ra ở các bé trai phổ biến hơn các bé gái.
  • Chủng tộc/ dân tộc: Ewing Sarcoma thường xảy ra nhất ở người da trắng và hiếm gặp ở người da đen tại Hoa Kỳ và Châu Phi. Đã có các trường hợp bệnh Ewing Sarcoma được ghi nhận ở Nhật Bản và bệnh này không phổ biến ở Trung Quốc.

Phần tiếp theo là Triệu chứng và Dấu hiệu. Phần này giải thích những thay đổi trên cơ thể do bệnh Ewing Sarcoma có thể gây ra. Sử dụng menu để chọn đọc những phần khác.

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/cancer-types/ewing-sarcoma-childhood-and-adolescence/risk-factors