Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Filgrastim – Giảm tác dụng phụ do hoá trị liệu chống ung thư

 

(Neupogen)

Tên chung quốc tế Filgrastim

Filgrastim (G-CSF)

Dạng thuốc và hàm lượng Filgrastim

Lọ hoặc bơm tiêm có thuốc sẵn để tiêm. Có 2 loại: loại 1 ml có 30 triệu đvqt và loại 1,6 ml có 48 triệu đvqt; 1 triệu đvqt tương đương 10 microgam.

filgrastim---giam-tac-dung-phu-do-hoa-tri-lieu-chong-ung-thu.

Hình Filgrastim – Giảm tác dụng phụ do hoá trị liệu chống ung thư

Chỉ định Filgrastim

Chứng giảm bạch cầu trung tính có sốt hoặc mất bạch cầu hạt do hoá trị liệu chống ung thư; người dùng thuốc ức chế tủy để chuẩn bị ghép tủy, chứng giảm bạch cầu trung tính bẩm sinh, giảm bạch cầu trung tính chu kỳ và giảm bạch cầu trung tính vô căn.

Chống chỉ định Filgrastim

Thiếu bạch cầu trung tính bẩm sinh nặng (hội chứng Kostmann); quá mẫn cảm với thuốc.

Thận trọng Filgrastim

Điều trị sau hoá trị liệu: Liều filgrastim đầu tiên không được dùng trước 24 giờ sau khi ngừng hoá trị liệu. Phải theo dõi số lượng bạch cầu, nếu bạch cầu trên 5000/mm3, phải ngừng filgrastim; số lượng tiểu cầu và hematocrit cũng phải theo dõi. Người suy gan, suy thận, viêm mạch hoặc viêm toàn thân dễ có nhiều tác dụng phụ. Suy thận (Phụ lục 4). Người mang thai có nguy cơ tử vong cho thai nhi; người nuôi con bú nên ngừng cho con bú nếu dùng filgrastim (Phụ lục 3). Cần xem thêm tài liệu chuyên khoa.

Tương tác thuốc Filgrastim

Chưa có nghiên cứu đầy đủ. Tránh dùng phối hợp với thuốc cũng làm tăng bạch cầu trung tính (như lithi).

Liều lượng và cách dùng Filgrastim

Xem tài liệu chuyên khoa. Dùng thuốc phải tuỳ theo từng trường hợp bệnh.

Tác dụng không mong muốn Filgrastim

Tác dụng không mong muốn quan trọng nhất là đau cơ xương từ nhẹ đến vừa ở 20% người dùng; khắc phục bằng cách dùng thuốc giảm đau. Phản ứng da ở chỗ tiêm, phát ban, rụng tóc cũng thường gặp. Phản ứng kiểu phản vệ và dị ứng tuy hiếm, nhưng có thể gặp khi tiêm tĩnh mạch; khắc phục bằng cách dùng kháng histamin, corticosteroid và nếu cần có thể dùng epinephrin. Tăng vừa lactat dehy- drogenase, phosphatase kiềm, acid uric và gama glutamyl transferase ở 50% trường hợp. Xem thêm tài liệu chuyên khoa.

Quá liều và xử trí Filgrastim

Hậu quả dùng quá liều filgrastim còn chưa đủ số liệu. Nhưng ngừng dùng filgrastim, bạch cầu trung tính lưu hành thường giảm 50% trong vòng 1 – 2 ngày, và sẽ trở lại mức trước khi điều trị trong vòng 1 – 7 ngày.

Tương kỵ: Không được pha loãng filgrastim với dung dịch natri clorid 0,9%, vì thuốc sẽ biến chất.

Bảo quản Filgrastim

Thuốc phải để ở lạnh 2 – 8 o C, nhưng không làm đông lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp. Dung dịch thuốc đã hoà loãng với glucose 5% không được dùng nếu để quá 24 giờ. Theo nhà sản xuất, thuốc để quá 24 giờ ở nhiệt độ phòng phải loại bỏ.

http://nidqc.org.vn/duocthu/409/