Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024

Flucytosin – Thuốc chống nấm

 

Tên chung quốc tế Flucytosin

Flucytosine

Dạng thuốc và hàm lượng Flucytosin

Nang 250 mg và 500 mg. Dung dịch truyền tĩnh mạch 10 mg/ml, lọ 250 ml.

flucytosin-thuoc-chong-nam

Hình

Chỉ định Flucytosin

Flucytosin thường được dùng kết hợp với amphotericin B, flu- conazol hay itraconazol để điều trị viêm màng não do Cryptococcus và nhiễm Candida toàn thân.

Chống chỉ định Flucytosin

Dị ứng với flucytosin.

Thận trọng Flucytosin

Người cao tuổi; người suy giảm chức năng thận (Phụ lục 4). Thận trọng khi phối hợp với amphotericin B (cả hai đều độc cho thận). Không nên cho người suy thận dùng flucytosin nếu không có phương tiện theo dõi nồng độ thuốc trong máu. Làm test chức năng gan, thận và đếm số lượng huyết cầu (hàng tuần đối với người suy thận hoặc rối loạn huyết học). Thời kỳ mang thai (Phụ lục 2) và cho con bú (Phụ lục 3).

Tương tác thuốc Flucytosin

(Phụ lục 1). Thận trọng đối với người suy tuỷ, người đang chiếu tia xạ hoặc đang dùng các thuốc ức chế tuỷ xương.

Liều lượng và cách dùng Flucytosin

Nhiễm Candida Cryptococcus toàn thân.

Uống: Trẻ em và người lớn có chức năng thận bình thường, uống, 50 – 150 mg/kg, chia thành liều nhỏ, cách nhau 6 giờ. Thời gian điều trị thông thường không quá 7 ngày (ít nhất 4 tháng đối với viêm màng não do Cryptococcus ).

Tiêm truyền: Người lớn và trẻ em, 200 mg/kg/ngày (thời gian tiêm truyền 20 – 40 phút) chia làm 4 lần. Thời gian điều trị thông thường không quá 7 ngày (ít nhất 4 tháng đối với viêm màng não do Cryptococcus). Đối với nấm rất nhạy cảm, 100 – 150 mg/kg/ngày, chia làm 4 lần trong ngày.

Tác dụng không mong muốn Flucytosin

Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy; hạ glucose – huyết, hạ kali – huyết; đau đầu, chóng mặt, lú lẫn, ảo giác, co giật; dị ứng thuốc: ngứa, phát ban, hội chứng Lyell; giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu và thiếu máu giảm sản; tăng nitơ huyết, tăng creatinin, suy thận.

Xử trí ADR: Nếu các triệu chứng tiêu chảy, hạ glucose huyết, nôn mửa kéo dài phải ngừng thuốc. Phải cho vào bệnh viện điều trị nội trú khi có dấu hiệu dị ứng thuốc.

Quá liều và xử trí Flucytosin

Nếu quá liều cấp, rửa dạ dày hoặc gây nôn. Duy trì bù dịch thích hợp. Thẩm phân máu giúp làm giảm nồng độ flucytosin trong máu ở người vô niệu. Thường xuyên theo dõi các chỉ số huyết học, chức năng gan và thận.

Độ ổn định và bảo quản Flucytosin

Dịch truyền bảo quản ở nhiệt độ 18 – 25 o C. Nếu để dưới 18 o C, có thể có kết tủa; đun nóng ở 80 o C trong thời gian không quá 30 phút, tủa sẽ tan trở lại. Bảo quản dài ngày ở nhiệt độ trên 25 o C có thể phân huỷ thuốc, tạo thành 5-fluorouracil.

 

http://nidqc.org.vn/duocthu/323/