Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Thuốc Tra cứu thuốc Hormon, thuốc tránh thụ thai Hormon thượng thận và thuốc tổng hợp Fludrocortison acetat – Hormon thượng thận và thuốc tổng hợp

Fludrocortison acetat – Hormon thượng thận và thuốc tổng hợp

 

Mineralocorticoid

Tên chung quốc tế Fludrocortison acetat

Fludrocortisone acetate.

Dạng thuốc và hàm lượng Fludrocortison acetat

Fludrocortison acetat - Hormon thượng thận và thuốc tổng hợp

Hình:

Viên nén 0,1 mg.

Chỉ định Fludrocortison acetat

Điều trị thay thế trong suy mạn vỏ thượng thận nguyên phát (bệnhAddison) hoặc thứ phát; hội chứng quá sản vỏ thượng thận bẩm sinh mất muối.

Chống chỉ định Fludrocortison acetat

Nhiễm nấm toàn thân; nhiễm khuẩn cấp tính; tiền sử mẫn cảm với corticoid.

Thận trọng Fludrocortison acetat

Chỉ sử dụng với các chỉ định ở trên; theo dõi và điều trị ngay nếu bị nhiễm khuẩn trong lúc điều trị; loãng xương; mới nối thông đường tiêu hoá; bệnh tâm thần; loét dạ dày – tá tràng; đái tháo đường; tăng huyết áp; suy tim; herpes, nhược cơ; mang thai (Phụ lục 2); cho con bú (Phụ lục 3); suy thận (Phụ lục 5); bệnh gan (Phụ lục 4); bệnh tuyến giáp; trẻ đang lớn; trẻ bị thuỷ đậu hoặc sởi (không tiêm phòng vaccin trong thời gian dùng thuốc); bị stress (tăng liều); không ngừng thuốc quá nhanh nếu dùng liều cao dài ngày.

Tương tác thuốc Fludrocortison acetat

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Fludrocortison acetat

Liều lượng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Bệnh Addison: Điều trị thay thế, uống, thường phối hợp với hydrocorti- son, liều thông thường fludrocortison ở người lớn là 0,05 – 0,1 mg/24 giờ. Nếu liều cao hơn 0,1 mg/ngày thì nên chia làm 2 lần, nhất là khi trời nóng. Nếu có tăng huyết áp nhất thời thì phải giảm liều xuống còn 0,05 mg/ngày. Liều trẻ em: 0,05 – 0,1 mg/24 giờ. Liều cho trẻ nhỏ thường cao hơn: 0,1 – 0,2 mg/24 giờ.

Tăng sản vỏ thượng thận bẩm sinh mất muối: 0,1 – 0,2 mg/24 giờ.

Tác dụng không mong muốn Fludrocortison acetat

Có 2 loại tác dụng không mong muốn: ADR của tính chất glucocorticoid (xem dexamethason, mục 18.1.1); ADR của tính chất mineralocorticoid: Phù, tăng huyết áp, giữ nước và muối và mất kali, suy tim (có thể xảy ra ở người nhạy cảm).

Xử trí ADR: Các ADR là do tác dụng chuyển hoá muối nước của thuốc khi dùng quá liều. Cần chú ý đến liều glucocorticoid nếu dùng phối hợp. Khi có dấu hiệu ứ muối nước do dùng quá liều fludrocortison thì phải ngừng thuốc sau đó dùng lại với liều thấp.

Độ ổn định và bảo quản Fludrocortison acetat

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 o C.

http://nidqc.org.vn/duocthu/564/