Thứ Năm , 22 Tháng Hai 2024
Trang chủ Chuyên ngành Răng Hàm Mặt Sức khỏe răng miệng Fluor – Chất chống sâu răng tự nhiên

Fluor – Chất chống sâu răng tự nhiên

Bài viết thứ 1 trong 37 bài thuộc chủ đề Sức khỏe răng miệng
 

Sâu răng đã từng là một thực tế của cuộc sống nhưng trong vài thập niên gần đây, sâu răng đã giảm đáng kể. Lý do chính: fluor. Fluor là một khoáng chất tự nhiên trong tất cả các nguồn nước, bao gồm các đại dương. Nghiên cứu cho thấy chất fluoride không chỉ làm giảm sâu răng ở trẻ em và người lớn, nó cũng giúp sửa chữa giai đoạn đầu của sâu răng ngay cả trước khi nhìn thấy lỗ sâu.

Fluor bề mặt và toàn thân

Fluor chất chống sâu răng tự nhiên

Fluor được hấp thu với hai hình thức: bề mặttoàn thân. Fluor bề mặt có thể có trong kem đánh răng, nước súc miệng và fluor dùng trong phòng nha. Fluor toàn thân có trong nước uống fluor hoá, chế độ ăn có bổ sung flour dưới dạng viên nén, giọt hoặc viên ngậm. Fluor toàn thân sẽ tích hợp vào cấu trúc răng đang hình thành.

Sâu răng giảm tối đa chỉ đạt được khi có sự bổ sung fluor tại chỗ và toàn thân. Flour hoá nước cung cấp cả hai loại trên. Fluor hoá nước trong cộng đồng là một phương tiện cực kỳ hiệu quả và rẻ tiền để cung cấp lượng fluor cần thiết để phòng ngừa sâu răng tối ưu. Fluor hoá nước đã được chứng minh giảm sâu răng ở cả trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sống trong cộng đồng với một nguồn nước được fluor hoá. Đối với những người này, fluor hiện hữu trong các nguồn khác. Chế độ ăn uống bổ sung flour (viên nén, giọt, viên ngậm) theo đơn bác sĩ và dành cho trẻ em từ 6 tháng đến 16 tuổi.

Để đạt hiệu quả tối đa, fluor phải bổ sung hàng ngày và thời gian lâu dài. Nha sĩ có thể kê toa đúng liều dựa trên nồng độ fluor tự nhiên trong nước uống của trẻ và tuổi của trẻ. Nếu nồng độ fluor của nước uống tại nhà là không rõ, cần phải kiểm tra nồng độ trước khi kê đơn. Để kiểm tra nồng độ fluor, liên hệ y tế địa phương.

Xem thêm bài viết Giải quyết sâu răng của BS. Nguyễn Võ Ngọc Trang

Giám sát việc sử dụng fluor ở trẻ em

Kém đánh răng chứa fluor

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên giám sát thận trọng việc sử dụng tất cả các sản phẩm nha khoa chứa fluor của trẻ em dưới 6 tuổi. Vì trẻ thường nuốt chúng quá mức được khuyến cáo dẫn đến tăng nguy cơ đổi màu vĩnh viễn các răng đang hình thành và răng chưa mọc ở mức độ nhẹ đến rất nhẹ.

Chỉ nặn một lượng nhỏ (bằng hạt đậu) kem đánh răng có fluor trên bàn chải đánh răng của trẻ nhỏ ở mỗi lần đánh răng. Trẻ nhỏ cần được giám sát trong khi đánh răng và bảo trẻ nhổ kem đánh răng ra, không được nuốt. Tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc bác sĩ nếu bạn đang xem xét sử dụng kem đánh răng fluoride trước khi đứa trẻ 2 tuổi. Ngoài ra, không nên cho trẻ dưới 6 tuổi sử dụng nước súc miệng có fluor vì trẻ có thể nuốt.