Thứ Sáu , 3 Tháng Hai 2023
Trang chủ Thuốc Thảo mộc và Thực phẩm chức năng Fucoidan – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Fucoidan – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Bài viết thứ 24 trong 48 bài thuộc chủ đề Thảo mộc
 

Biên dịch: BS. Trần Hoàng Nguyên Bình

Hiệu đính: DS. Đặng Hoài Thu – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Tên chung

  • Sulfated alpha-L-fucan
  • Fucoidin
  • Fucan
  • Mekabu fucoidan

Hãy trao đổi với bác sĩ về các sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bổ sung bạn đang dùng, chẳng hạn như các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, vitamin, khoáng chất hay các bài thuốc đông y, thuốc gia truyền. Điều này sẽ giúp bác sĩ chăm sóc và giữ an toàn cho bạn tốt hơn.

"<yoastmark

Fucoidan – Thông tin dành cho bệnh nhân & người nhà

Fucoidan hoạt động như thế nào?

Fucoidan có đặc tính chống ung thư, tuy nhiên công dụng này hiện vẫn chưa được nghiên cứu trên người.

Fucoidan là một polysaccharid phức tạp được tìm thấy trong nhiều loài rong biển nâu (tảo nâu). Hoạt chất này đã được chứng minh có tác dụng làm chậm quá trình đông máu.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy fucoidan có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và có tác dụng kháng virus, bảo vệ thần kinh và điều hòa miễn dịch. Các nghiên cứu trên người vẫn chưa được tiến hành nhằm xác định liệu fucoidan có tác dụng chống ung thư trên người hay không. Một nghiên cứu trên người cho thấy fucoidan có thể giúp kéo dài quá trình hóa trị. Tuy vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận tính an toàn và hiệu quả. Do đặc tính chống đông máu, fucoidan có thể làm tăng tác dụng của các thuốc làm loãng máu.

Mục đích sử dụng fucoidan

Tăng cường miễn dịch

Một số nghiên cứu trên người cho thấy fucoidan có thể kích thích chức năng miễn dịch và tăng cường sản xuất kháng thể sau khi tiêm chủng.

Giảm viêm

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy fucoidan có đặc tính chống viêm. Cần thêm các nghiên cứu trên người để khẳng định tác dụng này.

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gợi ý tác dụng kháng u của fucoidan. Tuy nhiên, chưa có thử nghiệm lâm sàng kiểm chứng tác dụng này.

Giảm huyết áp

Một nghiên cứu ở những người lớn thừa cân và béo phì cho thấy rằng nếu dùng fucoidan trong một thời gian dài có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol “xấu”. Cần thêm các nghiên cứu khẳng định tác dụng này.

Ngăn ngừa cục máu đông

Một nghiên cứu trên người cho thấy fucoidan làm chậm quá trình sản xuất cục máu đông. Do đó, fucoidan có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng cùng các thuốc làm loãng máu.

Không sử dụng fucoidan khi

Bạn đang dùng các thuốc chống đông máu như warfarin và heparin. Do fucoidan có thể làm chậm quá trình đông máu, nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với những loại thuốc này.

Tài liệu tham khảo

https://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/herbs/fucoidan