Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023
Trang chủ Chuyên mục Góc nhìn Giải tỏa cho lòng nhẹ vơi

Giải tỏa cho lòng nhẹ vơi

Bài viết thứ 6 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Khi một tình huống, một việc nào đó tuy không lớn nhưng là cái cuối cùng để đưa đến đổ vỡ một mối quan hệ hay thất bại một sự kiện, trong tiếng Việt, chúng ta có một thành ngữ rất hình tượng để diễn tả là “giọt nước tràn ly”. Nước tràn ra ngoài chỉ cho cảm xúc dâng trào ra khỏi tâm, khi nó vượt quá khả năng chứa giữ của một con người.

Thuật ngữ tiếng Việt đã hay, cụm từ tiếng Anh dùng để diễn đạt ý này còn hay hơn. Khi nói đến tình huống cuối cùng đưa đến “cáo phó” một mối quan hệ, người ta dùng thuật từ “cọng rơm cuối cùng” (“the last straw” hoặc “the final straw”), và thành ngữ này được dịch là “giọt nước tràn ly”. Đây là điểm kết thúc cho một mối quan hệ đang chuyển dần sang màu xám, chấm dứt một trạng huống không như ý đeo đẳng lâu dài, dừng lại một sự hợp tác không mấy tốt đẹp để “giải phóng” sự chịu đựng đã chạm ngưỡng tối đa.

Để cuộc sống nhẹ nhàng và thảnh thơi, bạn nên tìm mọi cách giải phóng những tâm lý tiêu cực càng sớm càng tốt, đừng dồn nén để chúng kết thành khối u độc trong tâm. Được như vậy thì không lo giọt nước nào đó phải mang tên “đổ nát và tan vỡ”.
Đức Phật dạy chúng ta giải tỏa năng lượng tiêu cực bằng phương pháp thế: thay thế sự trách móc, giận hờn, không hài lòng, chán nản bằng sự cảm thông, bao dung, tha thứ và thương yêu.

Muốn vậy, bạn cần thấu hiểu con người, vấn đề và tình huống liên quan đến sự phiền lòng của bạn một cách thấu đáo với cái nhìn công tâm, khách quan và bao quát. Khi ấy, nếu ai rót thêm chút nước hay đặt thêm nhiều cọng rơm nữa lên người bạn, nước cảm xúc tiêu cực không phải chảy tràn hoặc nỗi khổ niềm đau không làm bạn oằn lưng vì đã biết cách tháo gỡ cho cảm xúc bất an ra đi trong an toàn.

Bài đầy đủ: “Giọt nước tràn ly” trong sách “Vững Lái Thuyền Đời”.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/lientri.70/posts/659990461037476