Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Giảm ham muốn tình dục

Bài viết thứ 1 trong 2 bài thuộc chủ đề Triệu chứng bệnh Nam khoa
 

Nguyên nhân và triệu chứng

Giảm ham muốn tình dục là gì?

Giảm ham muốn tình dục (hay ham muốn tình dục thấp) là thuật ngữ dùng để mô tả sự thiếu quan tâm đến hoạt động tình dục. Ham muốn tình dục hay dục tính, được tạo ra bởi sự kết hợp của các yếu tố sinh học, cá nhân và mối quan hệ.

Mỗi người có mức độ ham muốn tình dục khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian. Tùy thuộc vào những điều xảy ra trong cuộc sống của họ. Ham muốn tình dục thấp có thể không được xem là vấn đề đối với một số người đàn ông. Tuy nhiên, nếu một người đàn ông mất hứng thú trong quan hệ tình dục không rõ nguyên nhân và đó là vấn đề mà anh ta lo lắng. Thì việc nói chuyện với bác sĩ có thể hữu ích.

Nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục?

Giảm ham muốn tình dục có thể được gây ra bởi các nguyên nhân bệnh lý cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (dài hạn). Hoặc do các vấn đề về tâm thần, đặc biệt là trầm cảm.

Giảm ham muốn tình dục có thể gặp ở những người đàn ông có nồng độ testosterone thấp (do thiếu hụt nội tiết tố androgen).

Các loại thuốc điều trị bệnh, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc hạ huyết áp. Hay việc thường xuyên sử dụng rượu hoặc ma túy có thể làm giảm cảm giác ham muốn tình dục.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng ham muốn tình dục bao gồm:

  • Căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi do công việc.
  • Vận động quá ít hoặc quá nhiều.
  • Không hài lòng với mối quan hệ.

Rất khó để phân định sự ảnh hưởng của các yếu tố sinh học hoặc yếu tố tâm lý đến ham muốn tình dục của một người đàn ông. Đặc biệt là khi họ bị bệnh mãn tính, đau mãn tính, thường xuyên mệt mỏi hoặc có các vấn đề về diện mạo cơ thể (ví dụ như sau phẫu thuật ung thư).

Chẩn đoán

Giảm ham muốn tình dục được chẩn đoán như thế nào?

Nếu một người đàn ông bị mất hứng thú trong quan hệ tình dục mà không có lý do rõ ràng. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Việc khám bệnh có thể bao gồm:

  • Hỏi bệnh sử, bao gồm thông tin về các loại thuốc đang dùng.
  • Thăm khám lâm sàng.
  • Xét nghiệm máu.

Nếu việc giảm ham muốn tình dục dường như có liên quan đến các vấn đề do mối quan hệ. Nói chuyện với một chuyên gia tâm lý hoặc chuyên viên tư vấn có thể giúp tìm ra nguyên nhân.

Điều trị

Giảm ham muốn tình dục được điều trị như thế nào?

Nếu bệnh nhân bị giảm ham muốn tình dục do trầm cảm. Thì việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể giúp ích. Nhưng nó cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Nếu giảm ham muốn tình dục là do thiếu hụt nội tiết tố androgen (testosterone thấp) đã được khẳng định bằng xét nghiệm máu. Thì liệu pháp thay thế testosterone có thể cần thiết.

Ham muốn tình dục thấp liên quan đến căng thẳng hay mệt mỏi. Có thể được cải thiện bởi các phương cách đối mặt với căng thẳng hoặc bằng tư vấn thích hợp.

Sự không hài lòng của bạn tình là lý do phổ biến nhất ở những người tìm kiếm điều trị giảm ham muốn tình dục. Bệnh nhân có thể tìm cách điều trị. Vì bạn tình của họ tỏ ra thất vọng, tức giận hay bực bội. Tình huống này còn được biết đến như là “sự bất đồng ham muốn”. Ham muốn tình dục thấp thường che giấu mong muốn được chia sẻ và thân mật không tình dục nhiều hơn. Tư vấn cho cá nhân hoặc cho cả cặp bạn tình có thể hữu ích trong việc xác định và tiếp cận các vấn đề để cải thiện ham muốn tình dục.

Đối phó và hỗ trợ

Ai có thể giúp điều trị giảm ham muốn tình dục?

Các bác sĩ gia đình có thể giúp xác định mức độ và nguyên nhân của giảm ham muốn tình dục. Tùy thuộc vào nguyên nhân có khả năng gây ra vấn đề. Bác sĩ có thể giới thiệu bệnh nhân tới các chuyên gia khác. Như nhà liệu pháp (therapist) tình dục, nhà tâm lý học, bác sĩ tiết niệu, hoặc chuyên gia về nội tiết.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.andrologyaustralia.org/your-health/low-libido/
  2. http://sexualhealthmen.com/low-sex-drive-causes-and-cures/
  3. http://www.revitamedical.com/lost-loving-feeling-low-libido-men/