Thứ Bảy , 24 Tháng Hai 2024

Giữ thăng bằng

Bài viết thứ 15 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả: Sư cô Liên Trí

Khi có thể giữ thăng bằng ở cả hai thể tĩnh và động, bạn sẽ vững chãi trong các tư thế đi, đứng, nằm, ngồi. Bạn có thể thoải mái, thanh thản và bình an với thế thăng bằng mình tạo ra. Sống ở đời cũng vậy, nếu bạn có thể khéo léo dung hòa, cân bằng mọi phương diện của cuộc sống ở mức tốt nhất có thể, bạn sẽ có cuộc sống nhẹ nhàng, an yên hơn.

Mỗi người có ít nhất 5 phương diện căn bản cần phải cân đối và tiết chế: sức khỏe, công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội và đời sống tinh thần-tâm linh. Cả 5 phương diện này đều quan trọng như nhau và bạn cần phải nuôi dưỡng, tưới tẩm, chăm sóc tất cả gần như đồng thời, đồng bộ chứ không thể chủ quan dồn hết thời gian, năng lượng, sức lực vào một phương diện nào đó mà lơ là những thứ khác. Không ai có thể biết chính xác quỹ thời gian của mình còn được bao nhiêu, hãy trân quý thời gian trong hiện tại để cân bằng cuộc sống của mình. Do vậy, để không nuối tiếc, ân hận khi mọi thứ tuột khỏi tầm tay, bạn hãy chủ động tạo tâm thế cân bằng, giữ thăng bằng khi vận hành cuộc sống của chính mình.

Sống ở đời như thể đang đi xe đạp, muốn có thăng bằng, cần phải vận động đúng cách. Bạn phải biết định hướng, điều khiển tay lái, điều khiển và điều tiết sự vận động của tay, chân để biết khi nào đạp, lúc nào thắng và biết cách đặt trọng lượng cơ thể sao cho cân bằng, vững vàng để xe chạy an toàn. Cũng vậy, trên đường đời, bạn cần định hướng cuộc sống, cân bằng giữa nắm và buông, cân nhắc giữa được và mất, giữ lại và tiễn đi, dành thời gian cho từng việc đến với mình, rót và điều tiết năng lượng, sức lực cho từng thứ một, để 24 tiếng mỗi ngày trôi qua vừa vặn, tròn trịa là bạn đang có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc. Đây là công việc của mỗi người, không ai có thể làm giùm, làm thay được. Việc này khó, đòi hỏi chúng ta phải chú tâm, điều chỉnh không ngừng, học hỏi và rút kinh nghiệm luôn luôn để thiết lập thế cân bằng mới trước, trong và sau mỗi việc làm.

Giữ thăng bằng là chìa khóa mở mọi cánh cửa trong cuộc sống. Đây là một kỹ năng, một nghệ thuật mà trong đó, yếu tố chú tâm, tỉnh thức (ý thức luôn luôn việc mình đang làm với sự tỉnh táo, sáng suốt trọn vẹn) mang tính quyết định. Những gì chúng ta làm, suy nghĩ, nói ra, ăn uống, cảm nhận, tất cả đòi hỏi phải có sự tỉnh thức liên tục và với sự tỉnh thức ấy, chúng ta mới có thể thiết lập sự cân bằng, giữ thăng bằng và ổn định.

Tâm bình thản, sáng suốt là điểm tựa để bạn có thể thiết lập sự thăng bằng trong cuộc sống vậy.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/lientri.70/posts/1306642239705625