Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Giữ thuốc xa tầm với của trẻ

Bài viết thứ 3 trong 4 bài thuộc chủ đề Ngăn ngừa trẻ nghịch phá
 

Sự quan trọng của việc giữ thuốc và vitamin ngoài tầm với của trẻ

Thuốc được sử dụng để giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn hoặc giúp điều trị khi bạn bị bệnh. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, chúng có thể gây hại, đặc biệt đối với trẻ em.

Tại Hoa Kỳ, theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật, hàng năm có hơn 60.000 trẻ phải đến phòng cấp cứu liên quan đến việc dùng thuốc sai cách khi bố mẹ hoặc người chăm sóc không để ý.

Giữ tất cả thuốc (kể cả thuốc được kê toa hay không cần kê toa) và vitamin nằm ngoài tầm nhìn cũng như tầm với của trẻ là cách hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho trẻ. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn giữ an toàn cho trẻ đối với các loại thuốc tại nhà.

Giữ thuốc xa tầm với trẻ

Để thuốc ở nơi mà trẻ không thể với tới

Tìm một nơi trong nhà có chiều cao vượt quá khả năng quan sát và tầm với của trẻ. Hãy đi vài vòng trong nhà để quyết định đâu là chỗ an toàn nhất có thể dùng cất thuốc và vitamin. Bởi lẽ một số trẻ có thể leo trèo (dùng ghế, bục, bàn…), nên nơi an toàn nhất để cất các loại thuốc và vitamin là một chiếc tủ nhỏ có khóa.

Xem thêm bài viết Tủ thuốc gia đình cho trẻ

Hãy cất thuốc và vitamin ngay sau mỗi lần sử dụng

Luôn luôn cất các loại thuốc và vitamin sau mỗi lần sử dụng, kể cả các loại thuốc và vitamin mà bạn dùng hàng ngày.

Không bao giờ để chúng trên bếp hay cạnh giường của trẻ (trong lúc trẻ đang bệnh chẳng hạn), thậm chí ngay cả khi bạn sẽ cho trẻ uống thuốc lại sau vài giờ đồng hồ.

Dạy cho con bạn về an toàn thuốc

Hãy giải thích cho trẻ biết thuốc là gì và tại sao bạn phải là người cho trẻ uống thuốc.

Không được nói với trẻ thuốc là kẹo hay ngọt giống kẹo khi cho trẻ uống thuốc.

Không cho trẻ chơi đóng giả bác sĩ với các lọ thuốc đã dùng hết.

Nói với khách đến chơi về an toàn thuốc

Hãy yêu cầu khách để giỏ, túi xách, áo khoác có chứa thuốc ở nơi cao, và khuất khỏi tầm nhìn của trẻ khi họ đến nhà bạn. Và cũng chắc chắn rằng giỏ, túi xách, hay áo khoác có chứa thuốc của bạn cũng được cất giữ ở nơi an toàn.

Lắng nghe tiếng “clic” để đảm bảo nắp đậy lọ thuốc đã được đóng kỹ

Luôn luôn dùng lọ có nắp đậy để đựng thuốc. Hãy đảm bảo rằng đã đóng chặt nắp lọ sau khi sử dụng. Nếu thuốc được chứa trong loại lọ có nắp đậy dạng khóa xoay (là loại lọ mà khi vặn nắp để đóng, bạn sẽ nghe một tiếng “clic”), hãy vặn đến khi bạn nghe tiếng “clic”.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng ngay cả khi thuốc và vitamin đã được chứa trong lọ an toàn, trẻ vẫn có thể mở chúng. Luôn luôn để thuốc và vitamin ở nơi mà trẻ không thể với tới hay nhìn thấy.

Chuẩn bị sẵn cho trường hợp cần cấp cứu

Gọi ngay cho bệnh viện tại nơi bạn sống nếu bạn nghĩ trẻ có thể đã uống nhầm thuốc hoặc vitamin. Hãy lưu sẵn những số điện thoại này tại nhà hoặc trên điện thoại của bạn để bạn có thể tìm thấy ngay khi cần.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng số điện thoại này được để ở nơi mà những người tham gia chăm sóc trẻ có thể dễ dàng tìm thấy.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/kids/home-safety/child-safety-keeping-medicines-out-of-reach.html