Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022
Trang chủ Sống khỏe Sức khỏe thanh thiếu niên Dành cho cha mẹ khi con dậy thì Giúp con quyết định làm gì sau tốt nghiệp trung học

Giúp con quyết định làm gì sau tốt nghiệp trung học

Bài viết thứ 3 trong 3 bài thuộc chủ đề Bố Mẹ cần biết khi con ở tuổi thanh niên
 

Giúp con trang bị cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp trung học là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của phụ huynh. Mặc dù có thể khó mà tưởng tượng bé cưng của bạn giờ đã trở thành người lớn, nhưng với cách tiếp cận đúng, giúp đỡ con trong giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ trưởng thành là một việc đáng tưởng thưởng.

Vào đại học, kiếm việc làm, hoặc dành thời gian nghỉ ngơi là các lựa chọn khá phổ biến. Sau đây là một số cách bạn có thể giúp con đưa ra quyết định tốt nhất.

Chọn nghề, chọn trường sau tốt nghiệp

Theo như ký ức của bạn, thời đó bạn chỉ bắt đầu chọn trường đại học khi bước vào năm cuối cấp. Giờ đây, các bạn trẻ đã bắt đầu chọn trường từ sớm, đôi khi từ ngay những năm đầu cấp 3.

Có một cách hay để con bạn luyện tập cho quá trình xin nhập học, đó là ngồi xuống và viết ra giấy những mục tiêu, những thành tích mà chúng đã đạt được, ngay cả khi chưa có một quyết định rõ ràng về lĩnh vực chúng sẽ theo đuổi. Hãy liệt kê ra:

 • Những ưu khuyết điểm của bản thân và trong học tập.
 • Hoạt động ngoại khóa
 • Giải thưởng
 • Điểm trung bình
 • Thứ hạng ở lớp

Tiếp theo, các bạn thiếu niên nên suy nghĩ và liệt kê những tiêu chí mà họ đang tìm kiếm từ một trường cao đẳng: họ muốn tìm trường gần hay xa nhà, hoặc có khóa học trực tuyến…?

Với những thông tin sơ bộ trên, có thể bắt đầu tìm kiếm. Sách hướng dẫn, Internet, và các chương trình tư vấn là nguồn cung cấp thông tin đặc biệt hữu ích. Khi con bạn chọn được trường tiềm năng, nên đến thăm trường và trò chuyện với sinh viên đang học ở đó.

Các chuyên gia khuyên bạn nên thu hẹp sự lựa chọn với khả năng đạt từ thấp tới cao. Hồ sơ nhập học phải được điền đầy đủ và gọn gàng.

Không nên bỏ qua các trường đại học mà bạn đang sợ học phí sẽ cao. Nhiều bạn có thể nhận được hỗ trợ về tài chính. Đối với thông tin về học bổng và các chương trình khác, hãy hỏi:

 • Tư vấn viên của nhà trường
 • Văn phòng hỗ trợ tài chính
 • Chủ nơi bạn làm thêm, những người có thể cho bạn học bổng trong những năm học.

Đi làm

Nếu trường đại học không phải là một lựa chọn hoặc con em bạn cần thêm thời gian để kiếm tiền học phí, đi trực tiếp vào lực lượng lao động cung cấp nhiều sự lựa chọn và lợi ích, chẳng hạn như chương trình bảo hiểm y tế và bồi hoàn học phí.

Nhập ngũ có thể là một lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn không chắc chắn về tương lai. Rèn luyện kỷ luật, có lương, tiết kiệm để vào đại học, học cách thương thảo – tất cả đều khả thi trong các lực lượng vũ trang. Cựu chiến binh cũng được hưởng nhiều lợi ích cả trong khi đang trong quân đội hoặc sau khi giải ngũ.

Tuy nhiên, con bạn nên cẩn thận khám phá tất cả những ưu và khuyết điểm của sự nghiệp quân sự. Bởi sau khi đã nhập ngũ, nếu các em không thích phục vụ quân đội hoặc thấy chiến tranh có vẻ quá đáng sợ, khi đó không thể dễ dàng rời bỏ.

Kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trung học cũng là một lựa chọn tốt. Những thanh niên chọn con đường này sẽ học được cách làm thế nào để tìm kiếm việc làm, viết một bản lý lịch, và phát triển kỹ năng phỏng vấn.

Một lựa chọn khác là thực tập tại công ty. Trong suốt một năm, con bạn có thể có khả năng tham gia vào hai hoặc ba công ty để khám phá các lựa chọn nghề nghiệp. Nhưng hầu hết thực tập thì không được trả lương, do đó, việc lập kế hoạch trước rất quan trọng nếu con bạn cần phải tiết kiệm tiền cho chi phí sinh hoạt.

Thực tập cung cấp cho người tham gia cơ hội để tìm hiểu về nhiều khía cạnh của một nghề nghiệp cụ thể. Đây cũng là một cách tuyệt vời để thiết lập và phát triển mối quan hệ với các anh chị hướng dẫn.

Nghỉ một thời gian sau khi tốt nghiệp trung học

Với một số thanh thiếu niên, có một năm tách biệt khỏi nhà trường để tiếp cận “thế giới thật” đôi khi cũng có lợi. Đây là thời điểm tốt để đi du lịch, làm dịch vụ cộng đồng hoặc thậm chí sống ở nước ngoài, trước khi có những trách nhiệm và ràng buộc khiến những điều này khó thực hiện hơn.

Các tổ chức phục vụ cộng đồng cung cấp nhiều sự lựa chọn phù hợp với kỹ năng và sở thích của thanh thiếu niên. Nhiều tổ chức tôn giáo cũng cung cấp các chương trình phục vụ cộng đồng.

Tuy nhiên, các bạn thanh thiếu niên nên lưu ý rằng những lời giới thiệu đôi khi khác xa với thực tế, chẳng hạn như với chương trình việc làm và các trại phục vụ tình nguyện ở những nước đang phát triển. Các bạn nên lường trước những khó khăn, nhưng hãy biết rằng phần thưởng cho việc phục vụ cộng đồng thường lớn hơn hẳn những khó khăn- và thực sự có thể thay đổi cả một đời người. Nói chuyện với những người đã tham gia trước đó để có một cái nhìn thực tế hơn so với tài liệu quảng cáo.

Và việc nghỉ học một thời gian không nhất thiết sẽ tạo một bất lợi cho việc nhập học đại học. Đối với nhiều thanh thiếu niên – đặc biệt là những người chọn thực tập hoặc dịch vụ quốc tế-nó thực sự có thể là một lợi thế.

Khi đang tìm trường, hãy tìm hiểu họ có chương trình trì hoãn nhập học không. Nếu không, hãy hỏi ban tổ chức hành chánh ở trường đại học về lập trường của họ nếu một ứng viên xin nghỉ một thời gian và sau đó xin nhập học trở lại.

Đó là cuộc sống của con bạn

Khi bàn đến các chủ đề liên quan tương lai, một số thanh thiếu niên có thể lo sợ dè chừng. Vấn đề là làm thế nào để câu chuyện tiếp diễn:

 • Thực sự lắng nghe con em bạn và đừng cho lời khuyên không được cụ thể. Nếu con bạn đấu tranh để đưa ra quyết định, một hay hai câu chuyện về một lựa chọn khó khăn trong quá khứ của bạn sẽ giúp trẻ yên tâm.
 • Đừng điều khiển trẻ. Hãy chỉ bày tỏ sự tôn trọng và sẵn lòng hỗ trợ. Cố gắng để chỉ đạo tương lai của con bạn sẽ không có lợi ích về lâu dài. Đây là lúc để thanh thiếu niên phát triển kỹ năng đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề.
 • Chuẩn bị cho con cách sống tự túc khi xa nhà. Bao gồm những việc lớn như hẹn hò, ma túy, rượu, tình dục…, cũng như nắm vững kỹ năng sinh hoạt hàng ngày (nấu ăn, dọn dẹp, giặt ủi, mua sắm, thanh toán hóa đơn, và quản lý ngân sách).
 • Đừng ngại lập giới hạn về tài chính mà bạn có thể hỗ trợ nếu con quyết định nghỉ học một thời gian. Cho thiếu niên học tính độc lập cũng là việc quan trọng.

Những nơi có thể tìm sự giúp đỡ

Internet là một điểm khởi đầu tốt để nghiên cứu thông tin về những sở thích của con bạn. Cũng tranh thủ sự giúp đỡ từ những tư vấn viên ở trường, những người có thể giúp chỉ đạo các trẻ em đúng hướng hoặc giới thiệu đến các nguồn thông tin tốt.

Và không nên bỏ qua thư viện địa phương của bạn. Ngoài sách và tạp chí có bài viết về các chủ đề quan tâm, các thư viện có thể làm giàu thông tin của bạn.

Con bạn có thể tham dự các buổi tư vấn, hướng nghiệp… để tìm hiểu rõ hơn về các ngành nghề hay các tổ chức. Tận dụng thông tin từ bạn bè, người thân, hoặc người quen biết trong ngành công nghiệp khác nhau.

Cuối cùng, đừng thuyết giáo và cố gắng duy trì sự hỗ trợ và nhiệt tình, ngay cả khi cô cậu tuổi teen của bạn tiếp tục thay đổi tâm trí thất thường. Con bạn cần những ảnh hưởng tích cực của bạn trong thời gian chuyển tiếp này.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/teens/emotional-well-being/helping-your-teen-decide-what-to-do-after-high-school.html