Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên ngành Nhi khoa Giúp con xóa bỏ ác cảm về bệnh viện

Giúp con xóa bỏ ác cảm về bệnh viện

Bài viết thứ 15 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Đưa con bị ốm đến bệnh viện cũng không phải là việc dễ dàng. Một số bé chỉ cần nhìn thấy kim tiêm và ống nghe của bác sĩ là co rúm lại. Cũng giống như khi cho con uống thuốc, đầu tiên, mẹ cần xác định nguyên nhân vì sao con không thích đến bệnh viện. Đa số các bé đều không thích cảm giác lạnh lẽo của chiếc ống nghe. Vì vậy mẹ có thể nhờ bác sĩ làm ấm ống nghe trước rồi mới khám bệnh, đồng thời hướng sự chú ý của con sang hướng khác.

Bệnh viện là nơi khiến trẻ dễ sợ hãi, mẹ hãy thử tìm cách để con có thể đi bệnh viện với tâm lý thoải mái hơn. các mẹ hãy lưu tâm những điều sau:

Không nên dùng bệnh viện để dọa nạt con

Một số bà mẹ thường dọa nạt con rằng nếu con không chịu nghe lời sẽ cho con tới bệnh viện để bị tiêm đau mà không biết rằng nói như vậy khiến trẻ càng sợ bệnh viện hơn.

Không nên nói dối con về chuyện đi bệnh viện

Mẹ không nên vì con không thích mà nói dối là đưa con đi nơi khác, bởi vì niềm tin của con với mẹ rạn vỡ, rất có thể con sẽ mất lòng tin vào mọi người.

Hãy chọn bệnh viên thân thiện nhất

Mẹ nên tìm những bệnh viện có các bác sĩ thân thiện, có nhiều đồ chơi thú vị để giúp con không ghét đi bệnh viện hơn.

Hãy thử chơi trò chơi bệnh viện với con

Nhiều bé chỉ cần nghĩ tới cảm giác bị tiêm đau là đã sợ hãi cực độ. Vì vậy, mẹ nên thông qua những cuốn sách, truyện hoặc trò chơi để giúp con hiểu vì sao phải đi bệnh viện.

Thưởng cho con đúng lúc

Một điều nữa các mẹ cần nhớ đó là mẹ hãy thưởng cho con sau khi con ngoan ngoãn hợp tác để các bác sĩ khám bệnh. Có người cho rằng thưởng cho con sẽ khiến con hư nhưng với những đứa bé đang bị ốm, đây là việc làm cần thiết giúp bé khắc phục được sự sợ hãi và có thêm động lực để chữa bệnh. Sau khi con khỏi bệnh, mẹ hãy chăm sóc con thật tốt để giúp con bớt ác cảm về bệnh viện.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/676098282587695