Thứ Năm , 29 Tháng Hai 2024
Trang chủ Thuốc Tra cứu thuốc Hormon, thuốc tránh thụ thai Thuốc kích thích phóng noãn Gonadotropin (human chorionic) – Thuốc kích thích phóng noãn

Gonadotropin (human chorionic) – Thuốc kích thích phóng noãn

 

Tên chung quốc tế Gonadotropin (human chorionic)

Human Chorionic Gonadotropin.

Dạng thuốc và hàm lượng Gonadotropin (human chorionic)

HCG ống 1500 đv, 2000 đv, 5000 đv, 10.000 đv. Thuốc bột để pha tiêm, có kèm dung môi. Menotropin: 75 đvqt FSH + 75 đvqt LH/ống; 150 đvqt FSH + 150 đvqt LH/ống.

gonadotropin-(human-chorionic)---thuoc-kich-thich-phong-noan.

Hình Gonadotropin (human chorionic) – Thuốc kích thích phóng noãn

Chỉ định Gonadotropin (human chorionic)

Ở phụ nữ : Gây phóng noãn ở người vô sinh do không có hoặc có gona- dotropin nồng độ thấp (không phóng noãn thứ phát do suy tuyến yên và không phải do suy buồng trứng tiên phát); phối hợp với menotropin hoặc với clomifen citrat trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Ở nam giới: Phối hợp với menotropin kích thích tạo tinh trùng ở người bị giảm gonadotropin tiên phát hoặc thứ phát đã được điều trị; tinh hoàn ẩn trước tuổi dậy thì không do tắc giải phẫu.

Chống chỉ định Gonadotropin (human chorionic)

Trẻ em dậy thì sớm; carcinoma tuyến tiền liệt; các khối u phụ thuộc androgen; dị ứng với thuốc; mang thai; buồng trứng bị kích thích quá do FSH

Thận trọng Gonadotropin (human chorionic)

Bị hen; co giật; đau nửa đầu; bệnh tim; bệnh thận (Phụ lục 4); con trai trước tuổi dậy thì; suy tuyến giáp; suy thượng thận; tăng prolactin máu; u tuyến yên (phải điều trị trước các bệnh này); mang thai (Phụ lục 2); cho con bú (Phụ lục 3).

Liều lượng và cách dùng Gonadotropin (human chorionic)

Thuốc chỉ dùng để tiêm bắp. Liều lượng tuỳ theo từng trường hợp, dựa trên tính chất bệnh, tuổi, thể trọng và đánh giá của thầy thuốc chuyên khoa. Dùng liều thấp nhất có hiệu quả.

Gây phóng noãn: Liều tuỳ theo từng người bệnh. Sau khi đã dùng menotropin trong 9 – 12 ngày thì phải xác định có nang noãn chín (bằng định lượng estrogen hoặc siêu âm). Khi đã có nang noãn chín thì 1 ngày sau liều menotropin cuối cùng, tiêm một liều HCG duy nhất 10.000 đơn vị. Không được dùng HCG khi buồng trứng to bất thường hoặc khi nồng độ estrogen trong nước tiểu cao trên 100 microgam/24 giờ.

Tinh hoàn ẩn trước tuổi dậy thì : 4000 đơn vị; 2 – 3 lần mỗi tuần trong 3 tuần; hoặc 5000 đơn vị 2 ngày một lần cho 4 liều; hoặc 500 đơn vị, 3 lần/tuần trong 4 – 6 tuần và nếu không có hiệu quả thì dùng liều 1000 đơn vị theo phác đồ trên.

Suy tuyến sinh dục do thiếu gonadotropin (do suy tuyến yên): 500 – 1000 đơn vị, 3 lần mỗi tuần trong 3 tuần, tiếp theo vẫn liều trên mỗi tuần 2 lần trong 3 tuần; hoặc 4000 đơn vị mỗi tuần 3 lần trong 6 – 9 tháng, tiếp theo cho liều 2000 đơn vị mỗi tuần 3 lần trong 3 tháng

Kích thích tạo tinh trùng: Điều trị trước bằng HCG với liều 5000 đơn vị, mỗi tuần 3 lần cho đến khi đạt được nồng độ testosteron huyết thanh bình thường và có dấu hiệu nam tính hoá. Quá trình này có thể dài 4 – 6 tháng. Sau đó bắt đầu dùng menotropin.

Tác dụng không mong muốn Gonadotropin (human chorionic)

Phản ứng tại chỗ, đau ở chỗ tiêm; buồn nôn; nôn; buồng trứng to; đau vùng chậu, vú cương đau; đa thai; ỉa chảy; tràn dịch màng bụng, màng phổi, màng tim; máu bị cô đặc; máu dễ đông; huyết khối gây nghẽn động mạch.

Xử trí ADR: Cần theo dõi kích thước buồng trứng để điều chỉnh liều hoặc ngừng thuốc; ngừng thuốc khi thấy có dấu hiệu dậy thì sớm ở nam; phải mổ nếu bị tràn máu ổ bụng do vỡ nang.

Độ ổn định và bảo quản Gonadotropin (human chorionic)

Bảo quản ở nhiệt độ 15 – 30 o C. Sau khi pha với dung môi và được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 15 o C, dung dịch thuốc bền vững trong 30 – 90 ngày, tuỳ thuộc vào cách bào chế.

http://nidqc.org.vn/duocthu/585/