Thứ Tư , 21 Tháng Hai 2024

Griseofulvin – Thuốc chống nấm

 

Tên chung quốc tế Griseofulvin

Griseofulvin

Dạng thuốc và hàm lượng Griseofulvin

Viên nén 125 mg, 250 mg, 500 mg; nang 250 mg.

griseofulvin-thuoc-chong-nam

Hình

Chỉ định Griseofulvin

Điều trị nấm da, nấm tóc, nấm móng do các loại Trichophyton, Microsporum , Epidermophyton . Không nên dùng thuốc này để điều trị các nhiễm nấm da nhẹ hoặc nhiễm nấm đáp ứng tốt với thuốc bôi tại chỗ.

Chống chỉ định Griseofulvin

Mẫn cảm với griseofulvin, người suy gan, rối loạn chuyển hoá porphyrin; phụ nữ mang thai (tránh mang thai trong và sau khi điều trị 1 tháng; nam giới không được có con trong vòng 6 tháng điều trị) bệnh nhân lupus ban đỏ toàn thân; những người mẫn cảm với ánh nắng. Thận trọng: Với người điều trị bằng griseofulvin dài ngày, kiểm tra thường kỳ chức năng gan thận suốt thời gian điều trị. Suy thận (Phụ lục 4); suy gan (Phụ lục 5). Cần ngừng thuốc nếu có hiện tượng giảm bạch cầu hạt (giám sát số lượng huyết cầu hàng tuần trong tháng đầu điều trị). Tránh phơi nắng trong quá trình điều trị (do thuốc gây mẫn cảm ánh sáng). Có khả năng dị ứng chéo với penicilin vì thuốc có nguồn gốc từ các loại Penicillium .

Tương tác thuốc Griseofulvin

(Phụ lục 1).

Liều lượng và cách dùng Griseofulvin

Nhiễm nấm nông, người lớn uống 0,5 – 1 g/ngày, không được quá 10 mg/kg/ngày, uống 1 lần hoặc chia 2 – 4 lần trong bữa ăn; trẻ em uống 10 mg/kg hàng ngày, uống 1 lần hoặc chia làm 2 lần trong bữa ăn.

Thời gian điều trị: Phụ thuộc vào mức độ nhiễm nấm và độ dày của lớp sừng ở vùng bị nhiễm: ít nhất 4 tuần cho nhiễm nấm da và tóc; ít nhất 6 tuần cho nhiễm nấm da đầu, và nếu nặng có thể kéo dài tới 3 tháng; ít nhất 6 tháng cho nhiễm nấm móng tay và 12 tháng hoặc hơn cho nhiễm nấm móng chân.

Tác dụng không mong muốn Griseofulvin

Đau đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, phát ban, chóng mặt, mệt mỏi; viêm miệng, khô miệng; giảm hoặc mất bạch cầu hạt; lupus ban đỏ toàn thân, hoại tử biểu bì nhiễm độc, hồng ban đa dạng; đau dây thần kinh ngoại biên; protein-niệu; mẫn cảm ánh sáng; lú lẫn và rối loạn phối hợp.

Xử trí ADR Griseofulvin

Nếu đau đầu nhiều và kéo dài phải ngừng thuốc. Nếu bị mẫn cảm ánh sáng phải tránh ra nắng trong thời gian điều trị. Khi ra nắng phải đội nón, mũ rộng vành, phải đeo kính râm, bôi kem chống nắng. Nếu bị dị ứng thuốc nặng phải ngừng dùng griseofulvin và phải nhập viện điều trị nội trú.

Quá liều và xử trí Griseofulvin

Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Rửa dạ dày. Chưa rõ tác dụng của than hoạt, thuốc tẩy hoặc loại trừ bằng thẩm phân. Điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Độ ổn định và bảo quản Griseofulvin

Bảo quản ở nhiệt độ 15 – 20 o C.

Tài liệu tham khảo

http://nidqc.org.vn/duocthu/321/