Thứ Bảy , 25 Tháng Mười Một 2023

Halothan – Thuốc mê bay hơi hít qua đường thở

 

Tên chung quốc tế Halothan

Halothane

Dạng thuốc và hàm lượng Halothan

Lọ 125 ml, 250 ml. Trong 100 ml chứa 187g halothan và chất bảo quản (18,7 mg thymol; 0,00025% amoniac).

1581_halothan-thuoc-me-bay-hoi-hit-qua

Hình

Chỉ định Halothan

Cần phải có phương tiện hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn.
Khởi mê, đặc biệt cho trẻ em; duy trì mê cho người lớn đặc biệt gây mê cho bệnh nhân bị hen, co thắt phế quản; gây mê ngoại trú. Có thể kết hợp với oxyd nitơ (N2O) hoặc fentanyl kèm với oxy.

Chống chỉ định Halothan

Tiền sử gia đình có sốt cao ác tính; tiền sử sốt hoặc vàng da không rõ nguyên nhân sau gây mê bằng halothan; rối loạn chuyển hoá porphyrin; tăng áp lực nội sọ; vàng da; bệnh gan mãn; trong vòng 3 tháng đã dùng halothan (dễ bị hoại tử gan nặng); phối hợp thuốc ức chế monoamin oxydase (IMAO).

Thận trọng Halothan

Nên có hệ thống hút khí thải ở nhà mổ và máy mê để tránh ô nhiễm. Phẫu thuật sọ não, gan mật; gây mê trong sản khoa; có thai (có thể gây đờ tử cung) (Phụ lục 2); không được lái xe và điều khiển máy 38 1.1.2 Thuốc mê bay hơi hít qua đường thở móc trong 24 giờ sau dùng thuốc. Tương tác thuốc (Phụ lục 1).

Lưu ý Halothan

Vì nguy cơ hoại tử gan nặng nên thuốc có xu hướng dùng ít dần ở một số nước dù tỷ lệ này ít.

Liều lượng và cách dùng Halothan

Phải dùng với bình bốc hơi riêng cho halothan và có vôi sôđa để hấp phụ khí carbonic.
Nếu dùng hỗn hợp oxy – oxyd nitơ (N2O) để khởi mê, nồng độ thích hợp thay đổi tuỳ theo người bệnh, thường là 1 – 2,5% với lưu lượng là 8 lít/phút. Để duy trì, dùng halothan nồng độ 0,5 – 1,5%. Nếu dùng oxy hoặc không khí đơn thuần, nồng độ halothan 4 – 5%; nếu phối hợp với fentanyl, nồng độ halothan 0,5 – 2%.

Tác dụng không mong muốn Halothan

ức chế hô hấp; chậm nhịp tim; giảm huyết áp; viêm gan (1/35000), tăng enzym gan thoáng qua; sốt cao; tăng áp lực nội sọ; nôn; buồn nôn; rét run khi tỉnh.

Quá liều và xử trí Halothan

Nhịp tim chậm, huyết áp giảm, loạn nhịp tim thường và suy hô hấp là báo hiệu sớm phải giảm lượng thuốc mê. Suy hô hấp phải hỗ trợ hô hấp cho đến khi tự thở tốt.

Độ ổn định và bảo quản Halothan

Ở nhiệt độ 25 oC, lọ phải đóng kín tránh ánh sáng

http://nidqc.org.vn/duocthu/53/