Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023

Hạnh phúc trong hiện tại nhiệm màu

Bài viết thứ 1 trong 28 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Sư cô Liên Trí
 

Tác giả: Sư cô Liên Trí

Những gì bạn có thể làm được ngay bây giờ, thì hãy làm. Đừng đợi, đừng hẹn, đừng hứa, đừng dự tính… rằng “tôi sẽ sống tốt với ai đó, tôi sẽ tử tế, tôi sẽ trung thực, tôi sẽ quan tâm đến người thân hơn khi…”. Không có “KHI” nào cả, không có “LÚC” nào khác để bạn làm những việc đó. Tất cả đều có thể làm ngay bây giờ và ở đây. Những thứ này không đòi hỏi bạn cần thêm gì để hẹn cả. Nơi con người bạn đã có đủ những gì cần thiết để bạn sống tốt, sống tử tế, quan tâm và chia sẻ với người xung quanh. Vô thường “không quan tâm” đến những lời hứa hẹn mơ hồ của bạn đâu!

Nếu không làm bây giờ, sẽ không bao giờ làm được. Chỉ có hiện tại là thời điểm cho bạn làm mà thôi. Hiện tại là quà tặng cuộc sống; hiện tại là thời khắc nhiệm màu.

Cứ ngồi đó gặm nhấm những ký ức vui buồn từ những việc đã qua, hoặc tơ tưởng viển vông cho việc chưa tới, bạn đã phung phí thời khắc hiện tại quý giá, tuyệt vời; bạn đã đánh mất hạnh phúc mà lẽ ra bạn đang được hưởng trọn vẹn.

Sư ông Làng Mai (Thiền sư Nhất Hạnh) dạy rằng “Chúng ta sẽ không thể nào tận hưởng hạnh phúc cuộc sống nếu dành thời gian và năng lượng để lo lắng những việc đã xảy ra hôm qua và những gì sẽ đến vào ngày mai. Nếu lúc nào cũng sống trong sợ hãi, chúng ta đã bỏ lỡ đi một sự thật nhiệm mầu rằng chúng ra đang sống và có thể thiết lập hạnh phúc ngay bây giờ”. (Trích trong “Vượt thoát sợ hãi”).

Biết sống với hiện tại là biết cách tận hưởng cuộc sống trọn vẹn nhất.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/lientri.70/posts/1101221800247671