Thứ Sáu , 1 Tháng Ba 2024

Herpes sinh dục

Bài viết thứ 3 trong 14 bài thuộc chủ đề Các bệnh Truyền nhiễm
 

Herpes là gì?

Herpes là tên của một nhóm virus gây ra các mụn nước (mụn rộp) đau và loét. Herpes được chia thành nhiều loại là Herpes Simplex (HSV) trong đó HSV týp 1 gây bệnh ở da, niêm mạc vùng trên của cơ thể như quanh miệng, mắt và HSV týp 2 gây bệnh vùng bộ phận sinh dục. Một loại khác của Herpes là Herpes Zoster gây ra bệnh thủy đậu và bệnh Zona. Trong bài này chúng tôi tập trung giới thiệu về Herpes sinh dục.

Herpes

Triệu chứng

Những triệu chứng của Herpes sinh dục là gì?

Giai đoạn tiên phát

Giai đoạn này thường bắt đầu từ 2-8 ngày sau khi bạn bị nhiễm virus, đôi khi lâu hơn. Thông thường, bệnh xuất hiện với vết viêm sần và các mụn nước nhỏ, đau vùng da và niêm mạc bộ phận sinh dục. Vùng nền mụn nước có màu đỏ. Các mụn nước vỡ ra dễ dàng và tạo nên các vết loét có vảy.

Có thể có các triệu chứng khác như thấy đau khi đi tiểu, tiết dịch âm đạo, xuất hiện các hạch mềm vùng háng, sốt, đau người và một số triệu chứng giống như cúm khác.

Trong khi hầu hết mọi người có giai đoạn tiên phát rất rầm rộ thì một số lại không có bất kỳ triệu chứng nào cả. Như khi chỉ có một số vết loét trong cổ tử cung. Thậm chí họ có thể không biết họ đã bị nhiễm bệnh.

Giai đoạn âm thầm

Trong giai đoạn này không còn các mụn nước, vết loét hoặc các triệu chứng khác. Virus di chuyển từ da vào các hạch thần kinh gần cột sống.

Giai đoạn phát tán

Trong giai đoạn phát tán, virus bắt đầu nhân lên trong các đầu tận cùng dây thần kinh. Nếu các đầu tận cùng dây thần kinh này ở khu vực tiếp xúc với chất dịch cơ thể. Thì virus có thể xâm nhập vào dịch cơ thể (chẳng hạn như nước bọt, tinh dịch hoặc dịch âm đạo). Mặc dù không có triệu chứng biểu hiện lâm sàng nhưng virus có thể lây lan trong gian đoạn này.

Đường lây truyền và yếu tố nguy cơ

Herpes sinh dục lây lan như thế nào?

Herpes sinh dục lây lan qua đường tình dục bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm. Virus có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các tổn thương ở da hoặc thông qua niêm mạc miệng, dương vật hay âm đạo, đường tiết niệu, cổ tử cung hoặc hậu môn. Herpes có thể lây lan bất cứ thời điểm nào. Ngay cả khi người nhiễm Herpes không có bất kỳ triệu chứng gì. Nhưng dễ lây truyền nhất ở giai đoạn có các mụn nước, vết loét. Herpes cũng có thể lây lan từ nơi này sang khác trên cùng một cơ thể.

Phụ nữ mang thai có lây truyền herpes cho thai nhi không?

Câu trả lời là . Trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm Herpes sinh dục ở giai đoạn đang hoạt động, tại hoặc gần lúc sinh có thể bị nhiễm khuẩn. Các bé thường an toàn khi ở trong tử cung. Nhưng khi em bé đi qua đường sinh dục, có thể tiếp xúc với vết loét và bị nhiễm. Ở trẻ sơ sinh nhiễm Herpes có thể gây nên các tổn thương não, gây mù hoặc thậm chí tử vong.

Do đó, một phụ nữ mang thai nên báo cho bác sĩ biết nếu đang nhiễm Herpes sinh dục, hoặc đã từng quan hệ tình dục với người mắc bệnh. Các bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai nếu bệnh đang ở giai đoạn bùng phát để tránh cho bé không phải đi qua đường dưới.

Nếu bạn chưa bị Herpes thì điều quan trọng là tránh bị bệnh trong lúc mang thai. Nếu bạn tình có mắc bệnh, tránh quan hệ tình dục hoàn toàn cho đến khi các vết loét đã lành. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Điều trị

Tôi nên làm gì nếu nghi ngờ bị herpes?

Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Sẽ dễ dàng chẩn đoán Herpes hơn khi có những vết loét và điều trị sớm sẽ bớt đau hơn.

Bệnh herpes (mụn rộp) có chữa được không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nhưng một số loại thuốc có thể trợ giúp (giảm đau hay tăng tốc độ lành cho các vết thương).

Acyclovir dạng viên uống hoặc kem để bôi có tác dụng trong cả đợt tiên phát và tái phát. Acyclovir làm tăng tốc độ lành cho các tổn thương và làm giảm đau do Herpes, ngăn chặn hoặc giảm bớt các đợt tái phát.

Famciclovir và Valacyclovir là các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị herpes sinh dục tái phát và để phòng ngừa tái phát.

Làm dịu cơ đau bằng các thuốc giảm đau như Aspirin, Acetaminophen hay Ibuprofen.

Mặc quần áo rộng rãi, đồ lót mềm, giữ cho khu vực tổn thương khô và sạch sẽ.

Tái phát

Nhiều người có mụn nước và những vết loét xuất hiện trở lại sau khi đợt sau đợt bùng phát của Herpes tiên phát. Thông thường, các triệu chứng nhẹ hơn so với đợt đầu tiên. Bạn có thể biết tái phát sắp xảy ra nếu thấy ngứa hoặc đau ở những nơi mà bạn đã bị nhiễm bệnh lần đầu tiên.

Phòng bệnh

Có thời gian nào an toàn để quan hệ tình dục và không lây lan bệnh herpes?

Không có thời gian nào là tuyệt đối an toàn vì rất khó để biết chắc chắn khi nào bạn có thể lây lan bệnh. Bạn phải nói với bạn tình rằng bạn có bệnh mụn rộp để cả 2 thực hiện biện pháp phòng bệnh.

Nên tránh quan hệ tình dục nếu có bất kỳ vết loét nào. Herpes có thể lây lan từ người này sang người khác dễ dàng khi có vết loét. Vết loét còn làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục khác như HIV/AIDS.

Nên sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Bao cao su chỉ có thể giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh Herpes nếu nó bao phủ tất cả các vùng da bị nhiễm bệnh.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/diseases-conditions/herpes.printerview.all.html