Thứ Sáu , 24 Tháng Ba 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các bệnh Ung thư Hiện tượng tiết dịch núm vú

Hiện tượng tiết dịch núm vú

Bài viết thứ 61 trong 82 bài thuộc chủ đề Ung thư vú
 

Người dịch: Nguyễn Thị Yến Ninh

Hiệu đính: BS.TS. Phạm Nguyên Quý

Đối với những phụ nữ không cho con bú, hiện tượng tiết dịch núm vú có thể đáng báo động. Nhưng nếu bạn nhận thấy núm vú của mình có tiết dịch thì cũng không có lý do gì để hoảng sợ. Mặc dù núm vú tiết dịch có thể nghiêm trọng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, hiện tượng đó là bình thường hoặc chỉ là do một vấn đề nhỏ ở vú của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không cho con bú, bạn nên đi khám bất kỳ lúc nào bạn nhận thấy vú tiết dịch. Dựa trên các triệu chứng của bạn và kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ sẽ quyết định liệu trình điều trị tốt nhất.

Thế nào là hiện tượng tiết dịch núm vú bình thường và bất thường?

Núm vú tiết dịch có máu không bao giờ là bình thường. Các dấu hiệu bất thường khác bao gồm tiết dịch núm vú chỉ từ một bên vú và tiết dịch xảy ra một cách tự nhiên mà không có bất cứ thứ gì chạm vào, kích thích hoặc gây kích ứng vú của bạn.

Màu sắc thường không hữu ích trong việc quyết định dịch tiết ra là bình thường hay bất thường. Núm vú tiết dịch bất thường và bình thường đều có thể có màu trong suốt, vàng, trắng hoặc xanh lá cây.

Bình thường sự tiết dịch núm vú thường xảy ra ở cả hai núm vú và thường tiết ra khi núm vú bị nén hoặc bóp. Một số phụ nữ lo lắng về việc tiết chất nhờn ở vú có thể thực sự khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Họ làm điều này bằng cách bóp núm vú nhiều lần để kiểm tra tiết dịch của núm vú. Trong những trường hợp này, việc để yên núm vú trong một thời gian có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Dựa trên đánh giá tình trạng y khoa của bạn, bác sĩ sẽ xác định xem sự tiết dịch núm vú của bạn là bình thường (sinh lý) hay bất thường (bệnh lý). Ngay cả khi bác sĩ xác định sự tiết dịch vú của bạn là bất thường, hãy nhớ rằng hầu hết các tình trạng bệnh lý gây tiết dịch núm vú đều không nghiêm trọng và có thể dễ dàng điều trị.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tiết dịch núm vú bình thường?

Một số nguyên nhân khiến núm vú tiết dịch bình thường bao gồm:

 • Thai kỳ: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, một số phụ nữ nhận thấy dịch tiết trong suốt từ núm vú của họ. Trong những giai đoạn sau của thai kỳ, dịch tiết này có thể có dạng chất lỏng như nước, màu trắng đục.
 • Cai sữa: Ngay cả khi bạn đã ngừng cho con bú, bạn có thể nhận thấy tình trạng vú tiết dịch giống như sữa vẫn tồn tại trong một thời gian.
 • Kích thích: Núm vú có thể tiết ra chất lỏng khi chúng bị kích thích hoặc bị bóp chặt. Núm vú tiết dịch bình thường cũng có thể xảy ra khi núm vú của bạn bị áo ngực đè lên nhiều lần hoặc khi vận động thể chất mạnh, chẳng hạn như chạy bộ.
Hiện tượng tiết dịch núm vú
Hiện tượng tiết dịch núm vú

Nguyên nhân gây ra tiết dịch núm vú bất thường và nó có thể không phải là ung thư?

Một số tình trạng không phải ung thư có thể gây tiết dịch núm vú. Nếu đánh giá y tế ban đầu của bạn cho thấy tiết dịch là bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu làm thêm các xét nghiệm khác.

Các xét nghiệm

 • Phân tích trong phòng thí nghiệm về dịch tiết núm vú
 • Các xét nghiệm máu
 • Chụp X-quang tuyến vú và/hoặc siêu âm một hoặc cả hai vú
 • Chụp Scan não
 • Phẫu thuật cắt bỏ và phân tích một hoặc nhiều ống dẫn sữa trong núm vú

Các nguyên nhân có thể gây ra núm vú tiết dịch bất thường

Thay đổi sợi bọc tuyến vú: Sợi bọc đề cập đến sự hiện diện hoặc phát triển của mô sợi và u nang. Những thay đổi về cơ xơ trong vú của bạn có thể gây ra cục u hoặc sự dày lên trong mô vú của bạn. Tuy nhiên, chúng không nói lên sự hiện diện của ung thư. Ngoài việc gây đau và ngứa, thay đổi sợi bọc tuyến vú đôi khi có thể gây tiết dịch núm vú trong suốt, trắng, vàng hoặc xanh lá cây.

Vú tiết sữa – Galactorrhea: Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng hiện tượng này chỉ đơn giản là mô tả tình trạng vú của người phụ nữ tiết ra sữa hoặc tiết dịch ở núm vú màu trắng đục mặc dù họ không cho con bú. Galactorrhea không phải là một bệnh và có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm:

 • Khối u tuyến yên
 • Sử dụng một số loại thuốc, bao gồm một số hormone và thuốc hướng thần
 • Sử dụng một số loại thảo mộc, chẳng hạn như hồi và thì là
 • Suy giáp
 • Dùng các loại thuốc bất hợp pháp, bao gồm cả cần sa

Sự nhiễm trùng: Tiết dịch núm vú có chứa mủ có thể cho thấy vú của bạn đang bị nhiễm trùng, đây còn được gọi là viêm vú. Viêm tuyến vú thường thấy ở phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Nhưng nó có thể phát triển ở phụ nữ không cho con bú. Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc áp xe ở vú, bạn cũng có thể nhận thấy vú của bạn bị đau, đỏ hoặc nóng ấm khi chạm vào.

Chứng giãn ống dẫn sữa: Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây núm vú tiết dịch bất thường, thường thấy ở phụ nữ sắp mãn kinh. Tình trạng này dẫn đến viêm nhiễm và có thể gây tắc nghẽn các ống dẫn nằm bên dưới núm vú. Khi điều này xảy ra, có thể bị nhiễm trùng dẫn đến việc núm vú tiết dịch đặc, màu xanh lục.

U nhú nội ống – Intraductal papilloma: Đây là những khối u không phải ung thư trong các ống dẫn sữa. Đây là lý do phổ biến nhất khiến phụ nữ tiết dịch núm vú bất thường. Khi chúng bị viêm, u nhú trong ống dẫn trứng có thể dẫn đến tiết dịch núm vú có chứa máu hoặc có kết cấu dính.

Mối liên hệ giữa hiện tượng tiết dịch núm vú và ung thư vú

Hầu hết việc tiết dịch ở núm vú là bình thường hoặc do một tình trạng sức khỏe lành tính gây ra. Tuy nhiên, có những trường hợp tiết dịch từ vú có thể là triệu chứng của một số dạng ung thư vú. Khả năng này cao hơn nếu núm vú tiết dịch kèm theo một khối u hoặc khối đặc trong vú hoặc nếu bạn đã chụp X-quang tuyến vú thấy bất thường.

Một dạng ung thư vú có thể gây tiết dịch vú là ung thư biểu mô ống tuyến vú tại chỗ (nội ống). Ung thư này phát triển trong các ống dẫn của vú nằm bên dưới núm vú.

Một dạng ung thư vú hiếm gặp khác có thể dẫn đến tiết dịch ở núm vú là bệnh Paget. Tình trạng này phát triển trong các ống dẫn sữa của vú và sau đó di chuyển đến núm vú. Nó có thể khiến núm vú và quầng vú xung quanh bị chảy máu hoặc chảy dịch. Bệnh Paget thường xảy ra với một dạng ung thư vú khác.

Tài liệu tham khảo

https://www.webmd.com/women/guide/breast-nipple-discharge