Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023

Hiếp dâm

Bài viết thứ 2 trong 3 bài thuộc chủ đề Tình huống nguy hiểm
 

Hiếp dâm là gì?

Hiếp dâm là tất cả những hành vi cưỡng ép tình dục mà bạn không đồng ý, từ sờ mó đến giao hợp. Hiếp dâm là một tội ác. Nó là tội ác ngay cả khi bạn biết rõ người tấn công mình, bao gồm vợ/ chồng, người trong nhà, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Nó là tội ác ngay cả khi bạn không chống trả hoặc khi bạn đang say xỉn, sử dụng chất gây nghiện hoặc đang bất tỉnh. Mọi người đều có thể bị hiếp dâm, từ đàn ông đến phụ nữ, từ trẻ em đến người già.

Hãy nhớ rằng hiếp dâm không phải là lỗi của bạn và bạn không phải là nguyên nhân gây ra chuyện đó. Hiếp dâm là trái pháp luật. Bạn có quyền báo cáo tội ác này với cảnh sát và có quyền được phân xử công bằng trước pháp luật.

Hiếp dâm

Tôi nên làm gì nếu bị hiếp dâm?

Nếu bạn bị hiếp dâm, trước tiên bạn nên đến ngay một nơi an toàn, tránh xa kẻ tấn công. Sau đó bạn nên đến phòng cấp cứu ở bệnh viện ngay lập tức. Đừng tắm hay thay quần áo trước khi đến bệnh viện. Hãy đến đó nhanh nhất có thể. Bạn có thể gọi cảnh sát từ bệnh viện.

Điều gì sẽ diễn ra ở phòng cấp cứu?

Bác sĩ ở phòng cấp cứu sẽ thăm khám để phát hiện các tổn thương và thu thập bằng chứng. Bằng chứng như các sợi vải trong áo quần, lông tóc, nước bọt, tinh trùng hay dịch cơ thể có thể giúp xác định kẻ tấn công và có thể được sử dụng ở tòa án. Ở phần lớn các bệnh viện, bộ dụng cụ dùng để điều tra các trường hợp hiếp dâm (rape kit) sẽ được sử dụng để thu thập bằng chứng. Đó là một bộ dụng cụ tiêu chuẩn bao gồm các hộp nhỏ, lam kính hiển vi và túi ni-lông để thu thập và lưu trữ các bằng chứng.

Sau đó, bác sĩ sẽ cần phải làm các xét nghiệm máu. Nạn nhân sẽ được kiểm tra về tình trạng mang thai cũng như các bệnh và dạng nhiễm trùng có thể lây truyền qua đường tình dục. Các mẫu nuôi cấy bệnh phẩm từ cổ tử cung cũng có thể được gửi tới các phòng xét nghiệm để kiểm tra giúp phát hiện bệnh. Những kết quả xét nghiệm sẽ được trả về sau vài ngày hoặc vài tuần. Một điều quan trọng là bạn nên gặp bác sĩ riêng của mình trong vòng 1 đến 2 tuần để xem lại kết quả của những xét nghiệm này. Nếu một trong các xét nghiệm có kết quả dương tính với bệnh thì bạn sẽ phải thảo luận với bác sĩ của bạn về việc điều trị bệnh.

Tôi có thể cần phải dùng đến những phương pháp điều trị nào?

Các bác sĩ ở phòng cấp cứu có thể nói cho bạn biết về những phương pháp điều trị cần thiết. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc dụng cụ tử cung, nguy cơ có thai của bạn là nhỏ. Ngược lại, bạn nên nghĩ tới việc sử dụng phương pháp tránh thai. Bạn sẽ phải uống 2 viên estrogen khi bạn vừa tới bệnh viện và 2 viên nữa sau đó 12 tiếng. Phương pháp này sẽ làm giảm nguy cơ mang thai của bạn từ 60% đến 90% (phương pháp này có thể tạo cho bạn cảm giác khó chịu ở dạ dày)

Nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục khi bị hiếp dâm vào khoảng 5% đến 10%. Bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc để chống lại các bệnh nhiễm trùng do Chlamydia, lậu và giang mai khi bạn đến bệnh viện. Nếu như bạn chưa tiêm phòng viêm gan B, bạn nên tiêm phòng vaccine này ngay khi bạn gặp bác sĩ ở phòng cấp cứu. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn về nguy cơ nhiễm HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người). Nguy cơ mà bạn nhiễm HIV khi bị hiếp dâm là nhỏ hơn 1%, nhưng nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này thì việc điều trị sẽ được bắt đầu ngay lập tức.

Có điều gì khác mà tôi cần biết về hiếp dâm?

Bị hiếp dâm có thể ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống cũng như tinh thần của bạn. Bạn có thể cảm thấy bối rối, mất niềm tin, hoảng sợ, lo lắng hoặc có cảm giác tội lỗi. Bạn có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày hoặc dễ bị kích thích. Bạn có thể có cảm giác chán nản vào một vài thời điểm trong vòng 1 năm sau khi bị tấn công. Điều quan trọng là bạn phải giữ các cuộc hẹn với bác sĩ của bạn. Hãy chắc chắn là bạn nói với bác sĩ của mình về bất cứ vấn đề sức khỏe, cảm xúc hay tình dục nào mà bạn gặp phải trong thời gian này, thậm chí khi bạn nghĩ nó không liên quan đến việc bị hiếp dâm.

Tôi có thể tìm kiếm thêm thông tin ở đâu?

Hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ của bạn 1 hoặc 2 tuần sau khi bị hiếp dâm để xem lại các kết quả xét nghiệm ở phòng cấp cứu. Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin cũng như nói cho bạn biết về các dịch vụ hỗ trợ khác. Một trong số đó bao gồm sự giúp đỡ của các nhân viên hoạt động xã hội trong bệnh viện, các dịch vụ chuyên về khủng hoảng sau khi bị hiếp dâm tại địa phương, cơ quan y tế cộng đồng địa phương và văn phòng thẩm phán của nước bạn.

Tài liệu tham khảo

http://familydoctor.org/familydoctor/en/prevention-wellness/staying-healthy/crisis-situations/rape.html