Chủ Nhật , 27 Tháng Mười Một 2022
Trang chủ Uncategorized Hiểu sâu hơn về men vi sinh

Hiểu sâu hơn về men vi sinh

Bài viết thứ 4 trong 4 bài thuộc chủ đề men vi sinh
 

Điều quan trọng về men vi sinh

Chúng ta đã biết gì về men vi sinh?

Mặc dù đã có một số lượng lớn các nghiên cứu về men vi sinh, vẫn còn nhiều điều chúng ta cần phải tìm hiểu thêm.

Chúng ta đã biết gì về các lợi ích của men vi sinh?

Một số loại men vi sinh có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc kháng sinh. Chúng cũng có thể giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, các lợi ích của men vi sinh vẫn chưa được chứng minh một cách chắn chắn, và không phải loại nào cũng có cùng tác dụng.

Chúng ta đã biết gì về sự an toàn của men vi sinh?

Ở người bình thường, men vi sinh thường chỉ có tác dụng phụ nhẹ hoặc không có tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, với người có sẵn bệnh lý nền (chẳng hạn một hệ miễn dịch suy yếu), các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đã được báo cáo.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là các vi khuẩn sống được cho là có ích cho sức khoẻ của chúng ta. Các sản phẩm men vi sinh gồm có thức ăn (như sữa chua), thực phẩm bổ sung, và các loại khác, như kem thoa da.

Các loại men vi sinh

Tuy các loại vi khuẩn và vi sinh vật thường được xem là có hại, có nhiều loại khác giúp cơ thể ta hoạt động bình thường. Chẳng hạn, vi khuẩn đường ruột giúp ta tiêu hoá thức ăn, tiêu huỷ các vi sinh vật gây bệnh, và tạo ra vitamin. Có một số lượng lớn các loài vi sinh vật sống trên và trong cơ thể ta. Trên thực tế, số lượng vi sinh vật sống trong cơ thể người nhiều gấp 10 lần số tế bào chúng ta có. Nhiều loại vi khuẩn trong các sản phẩm men vi sinh giống hoặc tương tự với các loại sống tự nhiên trong cơ thể ta.

Các nghiên cứu về lợi ích của men vi sinh

Các nghiên cứu về men vi sinh đã tìm thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa hoặc chữa một số bệnh, bao gồm:

 • Rối loạn tiêu hoá như tiêu chảy do nhiễm trùng hoặc kháng sinh, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm đại tràng mạn
 • Bệnh dị ứng như viêm da dị ứng (chàm) và viêm mũi dị ứng (bệnh sốt mùa hè)
 • Sâu răng, bệnh quanh răng và các bệnh về đường miệng khác
 • Đau bụng ở trẻ nhỏ
 • Bệnh gan
 • Cảm thông thường
 • Ngăn ngừa viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh nhẹ cân

Có một số bằng chứng ban đầu cho thấy men vi sinh có lợi đối với ngăn ngừa tiêu chảy do nhiễm trùng và kháng sinh và trong giảm triệu chứng đối với hội chứng ruột kích thích, nhưng chúng vẫn cần được tìm hiểu thêm. Ta vẫn chưa biết được loại men vi sinh nào là có ích và loại nào thì không. Ta cũng chưa biết số lượng men vi sinh cần phải dùng cũng như người nào sẽ có lợi nhất khi sử dụng nó. Ngay cả trong những bệnh đã được nghiên cứu nhiều nhất thì người ta vẫn đang đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên.

Các loại men vi sinh không hề giống nhau. Chẳng hạn, nếu một loài Lactobacillus giúp ngừa một bệnh nào đó thì không có nghĩa một loài Lactobacillus khác cũng có tác dụng tương tự hay bất cứ loài Bifidobacterium nào cũng sẽ có hiệu quả trong bệnh đó.

Tuy nhiều loại men vi sinh đã cho thấy triển vọng trong các nghiên cứu, chứng cứ khoa học thuyết phục để ủng hộ việc dùng men vi sinh trong đa số các bệnh vẫn chưa đủ. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa cấp phép cho bất kì sản phẩm men vi sinh nào để ngăn ngừa hay điều trị bệnh cả. Một số chuyên gia khác cảnh báo rằng sự tăng trưởng nhanh của nó trên thị trường và việc sử dụng men vi sinh đã có thể phát triển nhanh hơn các nghiên cứu về ứng dụng của nó.

Khoa học nói gì về sự an toàn và tác dụng phụ của men vi sinh

Men vi sinh có an toàn cho bạn hay không phụ thuộc vào sức khoẻ hiện tại của bạn.

Đối với những người tương đối khoẻ mạnh, men vi sinh gần như là an toàn. Tác dụng phụ nếu có thường chỉ là các triệu chứng rối loạn tiêu hoá nhẹ như đầy hơi.

Ngược lại, đã có báo cáo cho thấy men vi sinh có liên quan đến tác dụng phụ nguy hiểm, như nhiễm trùng, ở người đang có bệnh nặng. Bệnh nhân có nguy cơ cao nhất với các tác dụng phụ này gồm những người đang có bệnh lý rất nặng, vừa được phẫu thuật, trẻ sơ sinh rất yếu, và người có hệ miễn dịch kém.

Ngay cả đối với người khoẻ mạnh, vẫn có những băn khoăn về sự an toàn của men vi sinh. Nhiều nghiên cứu về men vi sinh không tìm hiểu kĩ về độ an toàn nên vẫn chưa có đầy đủ thông tin đối với vấn đề này. Đa số hiểu biết về sự an toàn của men vi sinh có được từ các nghiên cứu về Lactobacillus và Bifidobacterium, các loại men vi sinh khác ít được biết đến hơn.

Thông tin về sự an toàn dài hạn của men vi sinh hiện không nhiều, và nó có thể khác nhau ở các loại men khác nhau. Chẳng hạn, mặc dù một nghiên cứu do Trung tâm Quốc gia về Sức khoẻ  của Mỹ (NCCIH) tài trợ cho thấy một loài Lactobacillus là an toàn cho người trên 65 tuổi khoẻ mạnh, điều này không có nghĩa rằng mọi loại men vi sinh sẽ an toàn cho nhóm người này.

Một số điều cần biết thêm

 • Đừng thay thế những phương thức điều trị đã được chứng minh bằng các phương pháp và thuốc chưa được kiểm chứng. Đừng dùng các loại sản phẩm bổ sung như men vi sinh như là lý do để không đến gặp nhân viên y tế về vến đề sức khoẻ của bạn.
 • Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng một loại men vi sinh bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Điều này rất quan trọng nếu bạn đang có bệnh lý gì đó. Những người đang có bệnh nặng cần phải được theo dõi sát khi đang dùng men vi sinh.
 • Nếu bạn đang có thai hoặc chăm sóc trẻ, hoặc đang cân nhắc cho trẻ sử dụng thực phẩm bổ sung, như men vi sinh, bạn rất cần phải được tư vấn bởi bác sĩ của bạn (hoặc con bạn).
 • Hãy nói với tất cả nhân viên y tế biết các thuốc hay phương thức điều trị bạn đang thực hiện. Cho họ biết về cách bạn giữ sức khoẻ của mình. Điều này sẽ giúp bạn được chăm sóc một cách hợp tác và an toàn.

Tài liệu tham khảo

https://nccih.nih.gov/health/probiotics/introduction.htm