Thứ Ba , 21 Tháng Năm 2024

Ho kéo dài

Bài viết thứ 57 trong 184 bài thuộc chủ đề Các bài viết của Bác sĩ Trần Công
 

Ho kéo dài được định nghĩa là ho dai dẳng không thuyên giảm kéo dài quá 4 tuần lễ liên tục. Ẩn dưới triệu chứng ho kéo dài có nhiều thứ bệnh. Một cách tổng quát có thể tóm gọn trong 2 nhóm nguyên nhân lớn

Ho do có bệnh thực sự

Trong nhóm này ta lại chia ra 2 nhóm:

Nguyên nhân tại phổi

Suyễn, lao phổi, viêm phổi ( nhất là nhóm viêm phổi do vi khuẩn không điển hình ), dị vật bỏ quên…

Nhóm nguyên nhân ngoài phổi

 • Có dịch chảy từ đường hô hấp trên xuống ( hội chứng chảy mũi sau ) gồm: viêm mũi dị ứng, viêm hệ thống xoang sau, viêm V.A xuất tiết dịch
 • Có dịch trào từ dưới lên: bệnh trào ngược dạ dày thực quản
 • Bệnh tim bẩm sinh có ứ huyết phổi.

Ho do tâm lý

Trong chứng này trẻ chỉ ho khi thức. Không ho khi ngủ.

Cần lưu ý gì?

Bạn cần hiểu định nghĩa ho kéo dài là ám chỉ 1 đợt bệnh kéo dài quá 4 tuần. Ở trẻ em, nhiều đợt bệnh cảm liên tiếp nhau có thể dẫn tới triệu chứng ho dai dẳng mà chúng ta có thể nhầm lẫn với ho kéo dài

Bạn biết rằng một đợt bệnh cảm thường trẻ có thể ho trung bình 2 tuần lễ thậm chí 3 tuần lễ mới hết. Nếu 1 tháng trẻ bị cảm 2 đợt nhất là trẻ mới đi mẫu giáo hay vào mùa cuối năm thì dường như nguyên cả tháng trẻ đều có ho. Vậy làm sao phân biệt đây?

Với ho kéo dài (1 đợt bệnh) suốt 4 tuần lễ trẻ ho một cách hằng định hoặc tăng dần lên. Nghĩa là ngày nào trẻ cũng ho như nhau hoặc ngày càng tăng dần chứ không có ngày nào thuyên giảm hay ngưng ho cả.

Ngược lại, nếu bạn quan sát thấy con ho 1-2 tuần lễ sau đó có vẻ đang giảm giảm thì lại bị sổ mũi ra, ấm nhẹ và ho tăng lên thì đó là trẻ bị một đợt cảm mới. Đợt cũ chưa khỏi đợt mới lại chồng lên. Cứ vậy diễn biến giống như từng đợt sóng hình sin vậy.

Điều trị ho kéo dài như thế nào?

Nên nhớ ho chỉ là triệu chứng của bệnh. Phải tìm ra nguyên nhân gây ho để điều trị chứ không phải là dùng thuốc giảm ho. Nếu bạn dùng thuốc giảm ho trong ho kéo dài tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn, vì cái bệnh nền của trẻ không được giải quyết sẽ ngày càng nặng lên.

Bác sĩ có thể khảo sát từng bước hoặc làm luôn một lần tất cả các khảo sát để truy tìm ra nguyên nhân của bệnh. Các khảo sát bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Nội soi tai mũi họng
 • Chụp X-quang phổi
 • Đo chức năng hô hấp

Trong trường hợp không may mắn. Tất cả các khảo sát trên đều không tìm ra nguyên nhân bệnh bác sĩ buộc lòng phải điều trị thử. Cũng tuỳ bác sĩ, có người điều trị đồng loạt các chứng bệnh thường gặp gây ho kéo dài cũng có bác sĩ điều trị từng bệnh một. Tôi ưa thích điều trị từng bệnh một hơn. 4 bệnh thường gặp gây ho kéo dài ở trẻ mà tôi hay gặp bao gồm:

 • Suyễn
 • Viêm mũi xoang
 • Trào ngược
 • Viêm phổi không điển hình.

Trên đây là tổng kết khoảng 10 ca ho kéo dài trong vòng 1 năm qua. Ca ho dài nhất là hơn 6 tháng, ca ngắn nhất 5 tuần.

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/diendannhikhoa/posts/745729182291271