Thứ Tư , 6 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Chữa trị ung thư như thế nào Hỗ trợ bệnh nhân ung thư: Lời khuyên dành cho người thân

Hỗ trợ bệnh nhân ung thư: Lời khuyên dành cho người thân

Bài viết thứ 1 trong 8 bài thuộc chủ đề Một số lưu ý khác
 

Biên dịch: BS. Phạm Lương Giang

Hiệu đính: BS. TS. Phạm Nguyên Quý

Khi bạn là người thân của bệnh nhân ung thư (là người trong gia đình, trong họ hàng, bạn bè thân thiết) thì bạn có thể giúp ích gì cho người ấy?

Các bạn hãy làm những công việc mà người bác sĩ, điều dưỡng khó hoặc không thể làm được cho người bệnh. Không nên nhảy vào những công việc mà chuyên môn mang tính quyết định (ví dụ như chẩn đoán và điều trị bệnh).
Mặt mạnh các bạn có trong tay để hỗ trợ người thân mà người nhân viên y tế ít có được là Tình cảm/tấm lòng và thời gian.

Người bệnh nhân cần gì ở bạn?

Cần bạn hỗ trợ bồi dưỡng cho họ mạnh mẽ lên để chiến thắng ung thư.

Người bệnh cần bồi dưỡng gì? Nếu bạn chưa rõ, xin hãy tham khảo, đọc kỹ loạt bài Bồi Dưỡng Để Chiến Thắng Bệnh Ung Thư trên trang Y Học Cộng Đồng.

Bồi dưỡng thể chấtBồi dưỡng tinh thầnBồi dưỡng vận động là ba lĩnh vực bồi dưỡng bện chặt vào nhau. Ở vị trí là thân nhân, bạn có thể góp công góp sức, góp thời gian, góp tình cảm để hỗ trợ người bệnh cả ba mặt bồi dưỡng, nhưng đặc biệt hữu ích và hiệu quả ở bồi dưỡng tinh thần.

Vì hạn chế về thời gian và khuôn khổ một bài viết ngắn, ở đây tôi chỉ xin gợi ý một số việc làm hỗ trợ cụ thể mà thân nhân của người bệnh nên làm, mọi người coi đó là một ví dụ, đọc kỹ lý thuyết bồi dưỡng và nghĩ ra thêm những việc mình có thể thực hiện tùy theo hoàn cảnh cụ thể.

Hỗ trợ thể chất

Người bệnh nhân nghèo cần được hỗ trợ vật chất để có điều kiện bồi dưỡng thể chất. Không chỉ là giúp cụ thể tiền bạc, mà có thể giúp một cách tế nhị, tình cảm hơn. Làm cho hỗ trợ bồi dưỡng thể chất đồng thời là bồi dưỡng tinh thần. Ví dụ: “Hôm nay thấy gạo này ngon, tiện tay quá tôi mua tặng chị 20 kg, hoặc “Ngày qua thấy trứng gà nhà tốt quá tôi mua chục trứng này biếu chị”…
Đối với bệnh nhân hoàn cảnh kinh tế khá giả, người ta có thể không cần hỗ trợ tiền bạc vật chất để bồi dưỡng thể chất. Nhưng vẫn có cách để hỗ trợ họ: tổ chức nấu ăn thân mật gia đình. Đến bữa ăn con cái luôn chạy về dùng bữa cùng người bệnh, bạn bè mời nhau đi ăn trưa chung ở sở làm…

Những việc làm tăng đầm ấm tình người làm tăng ngon miệng cho người bệnh, hiệu quả bồi dưỡng được nâng lên.
Người thân còn hỗ trợ người bệnh về bồi dưỡng thể chất qua việc tỉnh táo cho người bệnh (thường bị xáo trộn tinh thần) những lời khuyên bồi bổ sáng suốt. Ví dụ: can ngăn chạy theo thực phẩm chức năng, tránh bị sa vào cạm bẫy, mánh khóe của những người buôn bán thực phẩm chức năng…

Hỗ trợ tinh thần

Đồng quà tấm bánh tuy không có giá trị bồi bổ vật chất bao nhiêu, nhưng có giá trị tinh thần cực lớn, kể cả những người có tiền hoặc không ăn cũng trân quý những món quà rẻ tiền nhưng mang nhiều ý nghĩa quan tâm, thương mến nhau…

Những lời thưa gửi, chào hỏi, động viên được nhắc đi nhắc lại thường xuyên là không bao giờ thừa và là vô cùng quý báu. Dành cho nhau thời gian đi uống cà phê, giải khát để nói chuyện tâm tình, dành cho nhau thời gian đi thưởng thức văn hóa văn nghệ, thú tiêu khiển…là những việc làm mà các bác sĩ y tá khó có thể thực hiện.

Hỗ trợ vận động

Dành thời gian tập thể dục buổi sáng với nhau, đi tắm nắng với nhau, chơi thể thao với nhau. Với bệnh quá yếu thì dành thời gian đến kè vai xốc nách giúp người bệnh tập đi đứng…
Như vậy, có rất nhiều việc làm hữu ích để hỗ trợ người bệnh ung thư, mà người thân của bệnh nhân ung thư với cái tâm và thời gian của mình có thể thực hiện.