Thứ Tư , 29 Tháng Sáu 2022
Trang chủ Chuyên mục Ung thư Các thông tin khác về ung thư Hỗ trợ ung thư cho bệnh nhân trẻ

Hỗ trợ ung thư cho bệnh nhân trẻ

 

Biên dịch: Đào Thị Ngọc Huyền

Hiệu đính: Ths.Bs Nguyễn Hải Nam, Lê Hà Cảnh Châu

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Cancer.Net, tháng 06/2019

Được chấp thuận bởi Ban biên tập Yhoccongdong.com, tháng 12/2019

Bạn có thể sẽ muốn và cần được hỗ trợ trong suốt quá trình điều trị ung thư. Nhóm chăm sóc sức khỏe, gia đình, bạn bè và những người mắc ung thư khác sẽ giúp đỡ bạn bằng nhiều cách khác nhau. Bài viết này cung cấp thông tin về những hỗ trợ sẵn có và cách yêu cầu giúp đỡ khi cần.

Trò chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe

Lúc đầu, bạn có thể sẽ khó trò chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe. Nhưng nếu bạn càng trò chuyện nhiều thì sẽ càng dễ dàng hơn. Bạn cần nhớ rằng bạn là người hiểu rõ cảm xúc của bản thân nhất. Điều dưỡng và bác sĩ là chuyên gia về ung thư đang rất muốn giúp bạn, nhưng họ lại không phải là người đọc được suy nghĩ. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn trò chuyện cùng họ:

  • Chia sẻ thành thật về các cảm giác của bạn, bao gồm cả việc bạn có các tác dụng phụ như đau, mệt mỏi hoặc chán ăn. Điều quan trọng là nhóm chăm sóc sức khỏe phải biết cơ thể bạn đang đáp ứng với ung thư và điều trị như thế nào.
  • Nếu bạn đang ở bệnh viện, đừng ngại nói với điều dưỡng và nhân viên bệnh viện những gì bạn cần. Họ ở đó để giúp bạn thoải mái nhất có thể.
  • Nếu bạn vẫn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe, hãy nhờ một người bạn hoặc cha mẹ giúp bạn.

Nhóm chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn tìm các nguồn hỗ trợ khác thông qua bệnh viện hoặc phòng khám, có thể là nhóm hỗ trợ cho những người ung thư ở độ tuổi giống bạn hoặc tư vấn viên, nhân viên xã hội hoặc nhà trị liệu.

Trò chuyện cùng người thân

Nói chuyện với những người bạn thấy tin tưởng, chẳng hạn như bạn bè, giáo viên hoặc người đáng tin cậy trong cộng đồng tôn giáo bạn đang tham gia có thể giúp bạn ổn định lại cảm xúc và suy nghĩ. Bạn bè và gia đình có thể là người hỗ trợ tốt nhất. Tìm hiểu thêm về cách để trò chuyện với gia đìnhbạn bè.

Trò chuyện với những bạn trẻ mắc ung thư khác

Những người khác ở độ tuổi giống bạn mắc ung thư có thể trải qua nhiều điều tương tự như bạn. Họ có thể sẻ chia những lo lắng và mối bận tâm với bạn. Họ cũng có thể hỗ trợ tinh thần và đề xuất cách đối phó với các tác dụng phụ, các vấn đề ở trường và nhiều nhiều nữa.

Đây là vài mẹo giúp bạn tìm những người cùng tuổi mắc ung thư:

  • Nói chuyện với những người cùng tuổi tại bệnh viện hoặc trung tâm điều trị.
  • Tìm kiếm các nhóm hỗ trợ cho bệnh nhân cùng tuổi với bạn ở bệnh viện hoặc trung tâm điều trị. Các nhóm này thường có các buổi gặp mặt và bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ lẫn nhau. Hãy thử đi đến một vài buổi gặp mặt nếu bạn tò mò hoặc không chắc chắn.
  • Tìm các tổ chức giúp đỡ người mắc bệnh ung thư.
  • Tìm kiếm từ danh sách tài nguyên cho bệnh nhân ung thư trẻ tuổi
  • Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để được giới thiệu.

Tìm kiếm sự hỗ trợ trực tuyến

Trò chuyện trực tuyến có thể dễ dàng hơn là nói chuyện trực tiếp. Và bạn có thể tìm thấy ai đó trực tuyến bất cứ lúc nào trong ngày.

Nếu bạn dưới 18 tuổi, hãy cho cha mẹ hoặc người chăm sóc biết trước khi bạn tham gia một nhóm trực tuyến. Tránh chia sẻ thông tin cá nhân, như tên, địa chỉ hoặc số điện thoại của bạn.

Dưới đây là một số tổ chức có thể hữu ích với bạn :

Cancer Support Community là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận,  cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thông qua những trung tâm cộng đồng, trung tâm ung thư và hỗ trợ trực tuyến.

Imerman Angels ghép đôi những người mắc bệnh ung thư, những người vượt qua bệnh ung thư và những người chăm sóc với sự hỗ trợ trực tiếp.

Stupid Cancer cung cấp sự hỗ trợ trực tuyến cũng như các sự kiện cho bệnh nhận ung thư trẻ tuổi.

Patients Like Me có thể giúp bạn tìm kiếm một cộng đồng trực tuyến dựa trên tuổi, giới tính, loại ung thư…vv.

Smart Patients cho phép bạn gặp gỡ những người mắc loại ung thư như bạn và tìm các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ta, các ứng dụng trên điện thoại như Belong và GRYT Health Cancer Community còn cung cấp các sự hỗ trợ và kết nối.

Bạn có thể tìm hiểu loại ung thư của mình trên Instagram hoặc Facebook, hoặc tìm kiếm bằng hashtag trên Twitter để tìm hỗ trợ trực tuyến hay tìm người để theo dõi. Bạn cũng có thể chia sẻ câu chuyện của mình trên Twitter hoặc Instagram, viết blog hoặc đăng nhật ký video. Thông tin thêm và việc tìm kiếm thông tin đáng tin cậy trên truyền thông xã hội .

Nhận trợ giúp từ chuyên gia

Bạn có thể muốn trò chuyện về một số vấn đề với chuyên gia. Một tư vấn viên, nhân viên xã hội hoặc nhà trị liệu có thể giúp đỡ bạn. Hầu hết các bệnh viện và trung tâm điều trị đều có các chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn đối phó với bệnh ung thư. Hãy hỏi bác sĩ để được giới thiệu người chuyên làm việc với bệnh nhân ung thư ở độ tuổi của bạn.

Viết, vẽ hoặc sáng tạo

Khi bạn cảm thấy không muốn nói chuyện, viết có thể hữu ích. Bạn có thể viết những suy nghĩ, cảm xúc và ước mơ trên tạp chí hoặc blog. Hoặc bạn có thể vẽ, sáng tác nhạc hoặc làm thơ

Tài nguyên liên quan

Cộng đồng Hỗ trợ Trực tuyến

Ung thư và Gia đình

Ung thư và Các mối quan hệ bạn bè

Thông tin thêm

Hiệp hội Ung thư Hoa Kì: Tìm kiếm Chương trình và Dịch vụ Hỗ trợ gần nơi bạn ở

Viện Ung thư Quốc gia: Các nhóm Hỗ trợ Ung thư

Tài liệu tham khảo

https://www.cancer.net/navigating-cancer-care/young-adults-and-teenagers/cancer-support-young-adults