Thứ Ba , 24 Tháng Năm 2022
Trang chủ Chăm sóc Cách dạy con Làm cha mẹ Học cách làm cha mẹ đơn thân

Học cách làm cha mẹ đơn thân

Bài viết thứ 4 trong 9 bài thuộc chủ đề Làm Cha Mẹ
 

Trước khi có con, hầu hết mọi người đều nghĩ đến một gia đình với đầy đủ cha và mẹ. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người lại phải một mình nuôi con. Trở thành người cha (mẹ) đơn thân là một thử thách lớn, tuy nhiên cũng có thể là một phần thưởng lớn trong cuộc đời. Sau đây là một số lời khuyên để giúp bạn đối phó với những thách thức khi làm cha (mẹ) đơn thân và tạo ra một môi trường tích cực cho con của bạn.

Tìm kiếm sự trợ giúp khi muốn trở thành người cha (mẹ) đơn thân

Bạn có thể là người cha (mẹ) đơn thân, nhưng bạn không đơn độc. Bạn có các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè xung quanh sẵn lòng giúp đỡ khi cần. Nếu bạn không thể nhận được sự giúp đỡ các thành viên gia đình hoặc bạn bè, hãy tìm kiếm một nhóm/tổ chức hỗ trợ cho cha mẹ đơn thân. Bạn sẽ gặp gỡ những người khác có hoàn cảnh tương tự như bạn. Tham gia những nhóm hỗ trợ này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội chia sẻ cảm xúc và nhận được lời khuyên từ những người có cùng hoàn cảnh với bạn.

Cân bằng cuộc sống bận rộn của người cha (mẹ) đơn thân

Cha mẹ đơn thân cân bằng cuộc sống

Cha mẹ đơn thân nên cân bằng cuộc sống bận rộn (Nguồn ảnh: www.balsas.lt)

Cuộc sống của một người cha mẹ đơn thân có thể rất bận rộn. Ngoài việc nuôi dạy con cái và chăm sóc gia đình, bạn còn có thể phải làm việc hay học hành. Điều quan trọng là phải tìm cách để cân bằng tất cả các công việc trong cuộc sống của bạn. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích:

  • Chấp nhận sự giúp đỡ. Nếu bạn bè và gia đình sẵn lòng giúp đỡ, hãy đón nhận! Họ có thể chơi với con của bạn trong khi bạn làm những công việc khác hoặc sẵn sàng lắng nghe khi bạn cần chia sẻ.
  • Tận dụng những đội nhóm địa phương. Nhiều địa phương thường xuyên có các nhóm vui chơi, các hoạt động sau giờ học và các lớp học làm cha mẹ. Những hoạt động bổ ích này có thể mang lại cho bạn và con cơ hội để vui chơi, học hỏi và kết bạn mới.
  • Nếu bạn không có đủ thời gian với con, hãy tìm kiếm các giải pháp sáng tạo. Ví dụ, tìm hiểu xem công việc của bạn có cho phép bạn làm việc với thời gian biểu linh hoạt không.
  • Đừng quên vui chơi. Hãy dành thời gian trong cuộc sống bận rộn để lên kế hoạch cho một điều gì đó đặc biệt cho bạn và con như là cùng đi sở thú hoặc ra ngoài ăn kem với nhau.
  • Dành thời gian cho chính mình. Bạn cần thư giãn sau những thời điểm quá bận rộn. Đôi khi chỉ cần đơn giản dành 15 phút để đọc một tạp chí yêu thích khi con đang ngủ.

Tạo dựng một hình mẫu tốt

Trẻ em học hỏi từ cách cư xử của người lớn từ cả hai giới, vì vậy bạn nên tìm kiếm các thành viên gia đình hoặc bạn bè khác giới làm gương cho con mình học theo. Hãy nhờ người nhà hoặc bạn bè mà bạn tin là những người tốt và có trách nhiệm để dành thời gian chơi với con bạn. Nếu bạn không có một thành viên gia đình hoặc bạn bè sẵn lòng giúp đỡ, hãy tìm các đội nhóm tốt trong địa phương giúp đỡ. Tìm hiểu qua những người xung quanh hay cơ quan địa phương để biết về các đội nhóm này.

Với những tình huống vượt quá mức chịu đựng của bạn

Nuôi dạy con cái luôn là một công việc khó khăn. Tất cả những người cha mẹ đều trải qua những cơn giận dữ hoặc những thời điểm kiệt sức, tuy nhiên đừng trút những cơn thịnh nộ này lên con của bạn. Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể làm tổn thương con mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức.

Tài liệu tham khảo