Thứ Ba , 5 Tháng Mười Hai 2023
Trang chủ Tài liệu y học Tài liệu sưu tầm Tài liệu HealthLinkBC Hội chứng nhiễm độc cấp tính (TTS) [eBook]

Hội chứng nhiễm độc cấp tính (TTS) [eBook]

Bài viết thứ 4 trong 15 bài thuộc chủ đề Tài liệu HealthLinkBC
 

Hội Chứng Nhiễm Độc Cấp Tính (TSS) là gì?

Nguyên nhân gây ra TSS?

TSS có các triệu chứng gì?

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ là tôi bị TSS?

Cách điều trị TSS như thế nào?

Ai dễ có rủi ro bị TSS?

Có thể ngừa TSS hay không?

 

Download tài liệu

http://www.slideshare.net/login?from_source=%2Fyhoccongdong%2Fhoi-chung-nhiem-doc-cap-tinh%3Ffrom_action%3Dsave&from=download&layout=foundation

Bản sao tài liệu

1. Vietnamese – Number 04 January 2013 Hội Chứng Nhiễm Độc Cấp Tính Toxic Shock Syndrome Hội Chứng Nhiễm Độc Cấp Tính là gì? Hội chứng nhiễm độc cấp tính (TSS) là một tình trạng hiếm hoi, thường đe dọa đến mạng sống và bộc phát sau khi bị nhiễm trùng. TSS có thể ảnh hưởng nhanh chóng đến nhiều bộ phận khác nhau trong người như gan, phổi và thận. Vì TSS trở nặng nhanh chóng nên cần được trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Nguyên nhân gây ra TSS? TSS do các độc chất của một số loại vi trùng gây ra. 2 loại vi trùng có thể tạo ra các độc chất gây ra TTS là:  Staphylococcus aureus (SA)  Streptococcus (GAS) nhóm A Muốn biết thêm chi tiết về GAS, hãy đọc HealthLinkBC File #106 Nhiễm Trùng Streptococcal Nhóm A. Staphylococcus aureus có trong mũi hoặc trên da của đến 30 phần trăm dân số. Vi trùng này cũng có trong âm đạo của khoảng 10 đến 20 phần trăm phụ nữ. Vi trùng này thông thường không có hại và chỉ gây nhiễm trùng nhẹ ở mũi, cổ họng hoặc da. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng SA có thể đưa đến TSS. SA tạo ra nhiều độc tố và khi các độc tố đó ngấm vào máu của một người thì có thể gây phản ứng nặng thành TSS. Các độc tố này có thể ngấm vào máu qua một vết thương trên da, kể cả vết cắt da giải phẫu. TSS cũng có thể xảy ra ở phụ nữ đang có kinh và dùng băng vệ sinh loại đút trong âm đạo. Tuy nhiên, đa số mọi người không bị các độc tố này ảnh hưởng vì họ đã phát triển các kháng thể chống độc tố. TSS có các triệu chứng gì? Các triệu chứng TSS tương tự như các triệu chứng cúm như sốt, nhức đầu và đau nhức bắp thịt, phát ra nhanh chóng và nặng. Các triệu chứng khác có thể gồm: đau ở vết thương, ói mửa và tiêu chảy, các dấu hiệu bị sốc gồm huyết áp thấp và váng đầu hoa mắt, hụt hơi và da nổi đỏ như bị cháy nắng. Nói chung, các triệu chứng TSS có thể xuất hiện nhanh chóng sau khi giải phẫu mới được 12 tiếng. Phụ nữ có kinh và dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo thường thấy các triệu chứng từ 3 đến 5 ngày sau. Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ là tôi bị TSS? Hội chứng nhiễm độc cấp tính cần phải được chăm sóc cấp cứu tức thời trong bệnh viện. Hãy gọi số 9-1-1 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất. Nếu quý vị thấy có bất cứ triệu chứng nào của TSS trong khi dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo, hãy lấy băng ra và đến bác sĩ ngay. Cho bác sĩ biết quý vị đang dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo thì thấy bắt đầu có các triệu chứng này. Cách điều trị TSS như thế nào? Không thể điều trị TSS ở nhà. Phải đến bệnh viện để được điều trị tình trạng nhiễm trùng SA và các biến chứng liên hệ do TSS gây ra, chẳng hạn như sốc. Bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc trụ sinh để giết chết vi trùng và ngăn tiết thêm độc tố.
2. Nếu nguồn nhiễm trùng là băng vệ sinh đút trong âm đạo, màng chắn hoặc bông xốp ngừa thai thì nên lấy ra càng sớm càng tốt. Ai dễ có rủi ro bị TSS? Bất cứ ai cũng đều có thể bị TSS khi nhiễm trùng SA; tuy nhiên, một số người dễ có rủi ro bị TSS hơn những người khác. Các yếu tố rủi ro bị TSS gồm:  Trước đây đã từng có khi bị hội chứng nhiễm độc cấp tính SA.  Dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo lâu dài, nhất là loại thấm được nhiều.  Sử dụng bông xốp ngừa thai, màng chắn hoặc vòng xoắn.  Ngứa ngáy và sưng âm đạo, còn gọi là viêm âm đạo.  Phỏng hoặc bị thương trên da, kể cả vết cắt da giải phẫu. Những người bị nhiễm trùng SA sau khi giải phẫu có thể có nhiều rủi ro bị TSS hơn.  Các trường hợp bị nhiễm trùng hô hấp mới đây, chẳng hạn như viêm xoang, đau cổ họng (viêm hầu), viêm thanh quản, viêm hạnh nhân hoặc sưng phổi. Tuy phụ nữ đang có kinh dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo có nhiều rủi ro bị TSS hơn, loại băng vệ sinh này không gây ra TSS. Có thể ngừa TSS hay không? Có thể ngừa TSS bằng cách giữ cho sạch tất cả các vết phỏng, vết thương, vết trầy trụa và vết cắn của thú vật hoặc côn trùng. Phụ nữ dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo, màng chắn, hoặc bông xốp ngừa thai có thể ngừa TSS bằng cách:  Theo đúng chỉ dẫn ghi trên tờ chỉ dẫn trong bao khi dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo, màng chắn, hoặc bông xốp ngừa thai.  Dùng xà bông rửa tay trước khi dùng hoặc tháo băng vệ sinh đút trong âm đạo, màng chắn, hoặc bông xốp ngừa thai.  Thay băng vệ sinh ít nhất là 8 tiếng một lần, hoặc chỉ dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo một phần thời gian trong ngày.  Dùng thay đổi băng vệ sinh đút trong âm đạo và băng vệ sinh bọc ngoài. Thí dụ, dùng băng vệ sinh bọc ngoài vào ban đêm và băng vệ sinh đút trong âm đạo vào ban ngày.  Dùng băng vệ sinh đút trong âm đạo thấm ít nhất, chỉ đủ mức thấm cần thiết cho quý vị. Có nhiều rủi ro bị TSS hơn khi dùng loại băng thấm thật nhiều.  Không để màng chắn hoặc bông xốp ngừa thai trong âm đạo lâu hơn 12 đến 18 tiếng. Muốn biết thêm các đề tài của HealthLinkBC vào www.HealthLinkBC.ca/healthfiles hoặc đến phòng y tế công cộng tại địa phương quý vị. Bấm vào www.HealthLinkBC.ca hoặc gọi số 8-1-1 để biết chi tiết và các dịch vụ sức khỏe không cấp thiết tại B.C. Muốn tìm trợ giúp cho người điếc và khiếm thính, gọi số 7-1-1 tại B.C. Có dịch vụ dịch thuật với hơn 130 ngôn ngữ khi có yêu cầu của quý vị.