Chủ Nhật , 22 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé 1 tháng đi phân sủi bọt là do đâu?

Bé 1 tháng đi phân sủi bọt là do đâu?

 

Câu hỏi

Các bác sĩ cho em hỏi là bé em 1 tháng 10 ngày, bé cân nặng 5kg2 (bé sinh mổ nặng 3kg9). Bé đi cầu ngày 1 lần hoặc 2 ngày đi 1 lần, phân bé lỏng, màu vàng nhạt hoặc vàng sậm, có sủi bọt. Bé bú mẹ hoàn toàn. Vậy phân của bé có sủi bọt là hiện tượng gì và cách chữa như thế nào ạ. Em cảm ơn ạ.

Trả lời

Về màu sắc của phân:

  • Phân màu vàng có nghĩa là sữa đã di chuyển nhanh qua hệ thống tiêu hóa của trẻ, khi quá trình này chậm lại, chất thải này trở thành màu xanh lánếu đi chậm hơn nó sẽ chuyển sang màu nâu. Trường hợp phân có màu xanh lá cây, nhầy và trẻ có triệu chứng tiêu chảy, sốt, cáu kỉnh thì bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ.
  • Phân có màu ĐEN hay ĐỎ. Màu đen là dấu hiệu có máu và đã được tiêu hóa ở hệ thống dạ dày – ruột, và màu đỏ báo hiệu máu tươi mà có thể đến từ ruột kết hoặc trực tràng. Tuy nhiên, đôi khi vú mẹ bị nứt da chảy máu và trong quá trình bú mẹ trẻ đã nuốt phải một lượng máu qua vết nứt này, nên chúng xuất hiện luôn trong chất thải của trẻ. Thông thường, các bác sĩ có thể thực hiện một kiểm tra đơn giản để biết máu đó là từ đâu và của ai.

Lưu ý 

Đừng quan sát và vội đánh giá chỉ dựa trên một triệu chứng duy nhất. Hãy quan sát trẻ, nếu bé vẫn vui đùa linh hoạt, ăn uống và lên cân như bình thường thì là biểu hiện trẻ khỏe.

Đối với trẻ bú mẹ tần xuất đi tiêu hằng ngày của mỗi trẻ đều khác nhau hoàn toàn. Điều này phụ thuộc vào chế độ ăn/ bú hằng ngày của bé. Nếu là trẻ bú mẹ, trung bình mỗi ngày, trẻ đi tiêu 5-6 lần vẫn được xem là bình thường, đôi khi có bé đi tiêu 7-8 lần/ ngày. Do sữa mẹ có sự cân bằng rất tốt vì thế giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ đi tiêu dễ dàng hơn.

Trong những tuần đầu, trẻ thường đi tiêu ngay sau khi bú mẹ, đây không phải là hiện tượng tiêu chảy như ba mẹ bé thường nghĩ. Những bé được bú mẹ thông thường tần số đi tiêu trong ngày, số lượng phân một lần đi sẽ nhiều hơn và tình trạng phân cũng thường loãng và mềm hơn các bé không bú mẹ. Trẻ sẽ đi cầu ít lại (sau khoảng 6 tuần tuổi) khoảng 1-2 ngày/ lần là hoàn toàn bình thường. Nếu quan sát trẻ bú được, lên cân đều thì chị không nên quá lo lắng.

Phân bé bú mẹ lỏng và có bọt vẫn là bình thường nếu cháu không sốt, bú tốt, linh hoạt!

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/869860449752227/