Thứ Tư , 25 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé 6 tháng tuổi bị ho khan nên làm gì?

Bé 6 tháng tuổi bị ho khan nên làm gì?

 

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Cháu nhà 6 tháng tuổi, đang bị ho khan, không sổ mũi, không sốt. Cháu đang bú sữa mẹ, chỉ mới tập ăn bột. Xin hỏi bác sĩ nên làm gì ạ?

Trả lời

Chào bạn.

Ho là một trong những dấu hiệu báo hiệu bệnh ở trẻ. Nhưng không phải luôn báo hiệu tình trạng nghiêm trọng ở trẻ. Thật tế thì ho là phản xạ có lợi cho bé để thải chất lạ ra khỏi đường thở.

Một số thông tin về ho ở trẻ như sau:

1. Ho khàn tiếng (hay “Barky cough”) thường do viêm đường hô hấp trên. Hầu hết ho khàn tiếng do Viêm thanh khí phế quản gây ra

Đọc thêm bài:
https://yhoccongdong.com/thongtin/viem-thanh-khi-phe-quan/

2. Ho gà (hay whooping cough): đây là biểu hiện của nhiễm vi khuẩn pertussis. Kiểu ho gập người sau cơn có tiếng rít, và có thể gây ói.

Xem thêm: https://yhoccongdong.com/thongtin/bach-hau-ho-ga-uon-van/

3. Ho kèm sò sè: nếu trẻ có tiếng sò sè khi thở ra là biểu hiện viêm đường hô hấp dưới. Nguyên nhân thường do hen phế quản hoặc viêm tiểu phế quản do virus. Ngoài ra sò sè có thể gặp khi tắt nghẽn đường thở do dị vật. (Xem thêm: https://yhoccongdong.com/thongtin/hen-phe-quan/ hoặc http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/003070.htm )

4. Ho ban ngày (hay Daytime cough ): không khí lạnh hay trẻ năng động quá có thể gây ho suốt ngày. Phải chắc chắn không tìm thấy các nguyên nhân gây ho khác như bụi nhà, mở điều hòa lạnh, có khói thuốc.

5. Ho kèm sốt: Trẻ ho kèm sốt nhẹ, chảy mũi nước thường là do ho cảm lạnh. Nhưng nếu sốt cao 39 độ C thường do viêm phổi, đặc biệt khi kèm trẻ mệt mỏi và thở nhanh. (Trẻ dưới hai tháng, thở nhanh khi nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên. Trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng, thở nhanh với 50 lần/phút trở lên. Còn đối với trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi, 40 lần/phút trở lên là thở nhanh). Lúc này cần khám Bác sĩ Gấp. (Xem thêm: https://yhoccongdong.com/thongtin/viem-phoi/ và https://yhoccongdong.com/thongtin/viem-phe-quan-cap/)

6. Ho kèm nôn: khi trẻ ho nhiều dễ dẫn đến nôn. Nhiều trẻ cảm lạnh hoặc hen phế quản tiết nhiều chất nhầy mũi có thể đi vào dạ dày và gây nôn. Thường thì ho kèm nôn không phải dấu hiệu nguy hiểm trừ khi nôn liên tục. (Xem thêm: https://yhoccongdong.com/thongtin/cam-lanh/)

7. Ho kéo dài (hay Persistent Cough ): Ho do cảm lạnh hay virus có thể kéo dài nhiều tuần, đặc biệt trẻ nhiễm cảm lạnh 2 đợt gần nhau. Các nguyên nhân gây ho kéo dài như hen phế quản,dị ứng, viêm xoang, viêm phổi…Nếu ho kéo dài hơ 3 tuần hãy gọi bác sỹ.

Với tình trạng của cháu là ho khan, không sốt, không sổ mũi và nếu trẻ không khó thở hay sò sè..không có các tác nhân gây ho khác như bật điều hòa lạnh, bụi nhà, hút thuốc..thì chỉ là phản xạ thông thường của trẻ.

Có thể giảm ho bằng cách làm sạch đường thở: Nhỏ 3 giọt nước ấm hay muối sinh lý vào mỗi bên lỗ mũi (nhỏ từng giọt một và làm từng bên mũi). Sau 1 phút dùng ống hút mũi cao su để hút nước ra một cách nhẹ nhàng. 

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/878969698841302/