Thứ Năm , 26 Tháng Năm 2022
Trang chủ Hỏi đáp Bé 6 tháng tuổi bị táo bón

Bé 6 tháng tuổi bị táo bón

 

Bác sĩ ơi cho em hỏi con em 15 tháng ,em cho bé ặn dặm từ 6 tháng tuổi vẫn bú mẹ và thêm sữa công thức nhưng khoảng vài tháng gần đây không hiểu sao bé cứ bị bón suốt ạ, mỗi lần đi rất khó khăn và phải bơm đít, ra như viên sỏi li ti ạ.

Trả lời

Chào bạn

Bé nhà bạn mới xuất hiện táo bón gần đây thì chủ yếu là do chế độ ăn uống và chăm sóc, rất hiếm khi do bệnh lý thực thể ở đường tiêu hóa. Bạn cho bé ăn dặm từ 6 tháng và tiếp tục bú mẹ kèm sữa công thức là đúng, tuy nhiên bạn nên lưu ý thêm 1 số vấn đề:

1. Cho bé uống nhiều nước. Pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh pha đặc.

2. Bổ sung nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn, ăn cả cái chứ không chỉ ăn nước. Ngoài ra chế độ ăn nhiều chất đạm cũng góp phần gây bón. Ăn thêm trái cây chín.

3. Tập cho bé đi vệ sinh mỗi ngày vào 1 giờ nhất định. Ví dụ buổi sáng sau khi thức dậy. Mẹ mát xa bụng cho bé, ấn bụng với lực vừa phải, xoa từ từ theo chiều kim đồng hồ (cách rốn khoảng 5cm) trong 5-10 phút, sau đó “xi…” bé.

4. Nếu sau khi đã thực hiện các biện pháp trên mà tình trạng bón của bé không cải thiện, bạn nên đưa bé đi Bác sĩ để được khám và chỉ định thuốc nếu cần.

Ý kiến của mẹ Tran Thoa

Bạn không nên bơm đít thường xuyên cho bé vì sẽ dễ làm bé mất phản xạ đi cầu. Việc xoa bụng như chị Vân nói bạn nên tiến hành vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 1 giờ, bổ sung thức ăn nhuận tràng cho bé như: vừng, khoai lang, đu đủ chín. Tăng cường vận động cho bé kiểu đặt bé nằm rồi cử động chân cho bé theo kiểu đạp xe đạp.”

Y học cộng đồng cũng có 2 bài viết rất đầy đủ về Táo bón, bạn tham khảo thêm nhé:

  1. Khái niệm chung về táo bón trẻ em
  2. Nguyên nhân và cách điều trị táo bón ở trẻ em

Tài liệu tham khảo

https://www.facebook.com/groups/nhikhoa.yhcd/permalink/846545655417040/